Giá vàng cao nhất mọi thời đại: Cú bứt phá mới chỉ bắt đầu?

Giá vàng thế giới kết thúc tuần giao dịch ở mức 2.329 USD/ounce, ghi nhận đạt mức giá cao nhất trong lịch sử.
Giá vàng hôm nay 2/4/2024: Vàng SJC bật tăng trở lại mức 81 triệu đồng Giá vàng hôm nay 3/4/2024: Vàng SJC tăng vượt mức 81 triệu đồng/lượng Giá vàng nhẫn tiến sát mức 74 triệu đồng/lượng, khách xếp hàng dài chờ bán chốt lời
Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng mạnh.
Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng mạnh.

Mức giá cao nhất trong lịch sử

Đợt tăng giá mạnh mẽ của vàng diễn ra sau khi nền kinh tế Mỹ tạo ra 303.000 việc làm mới trong tháng 3, vượt xa kỳ vọng 200.000 việc làm mới mà thị trường dự đoán trước đó.

Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống 3,8%. Bất chấp sự tăng trưởng việc làm mạnh mẽ, tiền lương vẫn tương đối im ắng, chỉ tăng 0,3% và phù hợp với kỳ vọng.

Các nhà kinh tế mô tả về dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp mới công bố là một “báo cáo bom tấn”, hỗ trợ lợi suất trái phiếu và đồng bạc xanh. Lợi suất trái phiếu đã tăng khi thị trường tiếp tục thay đổi kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bắt đầu chu kỳ nới lỏng.

Giá vàng giao ngay trên thế giới giữ vững mốc 2.000 USD/ounce từ cuối tháng 2 rồi chinh phục thành công ngưỡng cao chưa từng có 2.100 USD/ounce trong tháng 3, sau đó bứt phá lên ngưỡng 2.200 USD/ounce vào cuối tháng 3 trước khi nhẹ nhàng phá luôn mốc 2.300 USD/ounce vào đầu tháng 4.

Ngay sau khi vượt ngưỡng 2.300 USD/ounce, áp lực bán ra kéo giá vàng giao ngay trên thế giới xuống dưới mức này, nhưng chỉ được một phiên rồi bứt phá lên 2.330 USD/ounce như đã thấy.

Đồng USD ở mức cao nhưng giá vàng thế giới hơn 1 tháng qua liên tục lập đỉnh mới. Nghịch lý còn ở chỗ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) liên tục trì hoãn giảm lãi suất, từ dự kiến 4 lần giảm trong năm 2024 được hạ xuống còn 3 lần trong cuộc họp hôm 21/3, đến phát biểu của các quan chức Fed tuần qua cho rằng chỉ 2 lần rồi 1 lần.

Đêm 5/4, thành viên Hội đồng Thống đốc Fed Michelle Bowman đưa ra thông điệp gây bất ngờ cho thị trường. Bà cho rằng, khả năng lãi suất sẽ phải tăng cao hơn để kiểm soát lạm phát, thay vì những đợt cắt giảm mà đồng nghiệp của bà đã chỉ ra và thị trường đang mong đợi.

Bà Bowman lưu ý các nhà hoạch định chính sách cần phải cẩn thận để không nới lỏng chính sách quá nhanh do những rủi ro tiềm ẩn từ lạm phát.

Trong nước, tại thời điểm khảo sát lúc 5h00 ngày 8/4/2024, giá vàng hôm nay 8 tháng 4 trên sàn giao dịch của một số công ty như sau:

Giá vàng 9999 hôm nay được DOJI được niêm yết ở mức 79,00 triệu đồng/lượng mua vào và 82,00 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng Mi Hồng thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 80,10 – 81,10 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 79,50 – 81,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 79,50 – 81,85 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Vàng có thể được coi là một loại tiền tệ toàn cầu

đạt mức giá cao nhất trong lịch sử
Giá vàng thế giới đạt mức giá cao nhất trong lịch sử.

Ole Hansen - Giám đốc Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo - nhận định: Giá vàng có thể đang thu hút một số dòng tiền trú ẩn an toàn khi căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông nóng lên.

Theo nhiều nhà phân tích, giá vàng tăng cho thấy, nhu cầu về kim loại quý này đã vượt xa tâm lý thị trường từ trước tới nay ở Mỹ. Vàng có thể được coi là một loại tiền tệ toàn cầu.

Nicholas Frappell - Giám đốc Toàn cầu về Thị trường Thể chế tại ABC - bày tỏ thận trọng với giá vàng ở mức hiện tại vì cho thấy tốc độ quá nhanh. “Đường parabol này rất đáng lo ngại” - ông nói.

Robert Minter - Giám đốc Chiến lược Đầu tư tại abrdn - cho biết: Trong một thế giới bị chi phối bởi sức mạnh của đồng đôla Mỹ, các nhà quản lý ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi vẫn nên thận trọng khi đa dạng hóa tài sản bằng vàng. Giá vàng có thể sẽ tiếp tục được hỗ trợ và thu hút các nhà đầu tư.

Theo vị chuyên gia, giá vàng tăng mạnh cũng do thị trường rơi vào trạng thái quá mua.

Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ do dự trong việc báo hiệu sự bắt đầu của một chu kỳ nới lỏng mới, ông Minter nói: “Bất kể thời gian hay mức độ, động thái tiếp theo của FED là cắt giảm. Trong lịch sử, đã có mức tăng giá vàng lần lượt là 57%, 235% và 69% trong các năm 2000, 2006 và 2018”.

Bao gồm cả đợt tăng giá hôm thứ Sáu vừa qua, giá vàng đã tăng khoảng 17,5% sau khi lùi về mức hỗ trợ 2.000 USD/ounce vào giữa tháng 2.

Bất chấp dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ không còn ủng hộ thị trường vàng, dữ liệu lạm phát quan trọng vào tuần tới có thể tạo ra một số biến động. Thị trường sẽ chú ý đến Chỉ số giá tiêu dùng tháng 3.

Đồng đôla Mỹ cũng có thể tăng thêm sức mạnh khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu báo hiệu việc cắt giảm lãi suất vào mùa hè này.

Trên Kitco, chuyên gia Nicholas Frappell đến từ ABC Refinery cho rằng, hoạt động mua vàng tăng mạnh có thể đến từ động lực phòng ngừa rủi ro từ các thị trường chứng khoán tăng mạnh ở phương Tây. Nhưng động lực chính, theo ông, chính là hoạt động mua vàng vì một nền kinh tế Trung Quốc suy yếu.

Trong lịch sử, tương ứng với các đợt cắt giảm lãi suất của Fed vào các năm 2000, 2006 và 2018, giá vàng tăng lần lượt là 57%, 235% và 69%.

Còn đợt tăng giá lần này, bao gồm cả cú bứt phá cuối tuần qua, giá vàng mới tăng khoảng 17,5% kể từ ngưỡng hỗ trợ 2.000 USD/ounce hồi giữa tháng 2.

Như vậy, cú bứt phá dường như mới chỉ bắt đầu, đặc biệt trong bối cảnh nhiều nước muốn giảm sự phụ thuộc vào đồng USD và căng thẳng địa chính trị gia tăng ở nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm khu vực Trung Đông đang nóng rẫy giữa Israel và Palestine cũng như Iran.

Dù vậy, nhiều chuyên gia trên Kitco cho rằng, giá vàng có thể sẽ chứng kiến những đợt điều chỉnh giảm sau các cú tăng sốc.

Theo một khảo sát của Kitco, 75% cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần mới, trong khi có 8% dự báo giảm.

7 nhóm hàng hóa và dịch vụ giảm kéo CPI tháng 3 giảm 0,23% 7 nhóm hàng hóa và dịch vụ giảm kéo CPI tháng 3 giảm 0,23%
Giá vàng hôm nay 1/4/2024: Vàng được dự báo tăng mạnh trong tuần mới Giá vàng hôm nay 1/4/2024: Vàng được dự báo tăng mạnh trong tuần mới
Nhiều lợi ích khi bỏ độc quyền vàng miếng Nhiều lợi ích khi bỏ độc quyền vàng miếng
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nội dung thanh tra hoạt động kinh doanh vàng rất rộng

Nội dung thanh tra hoạt động kinh doanh vàng rất rộng

Các nội dung thanh tra gồm: Chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vàng; các quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền; các quy định pháp luật về chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn, chứng từ; về kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế.
Cách nào “hạ nhiệt” giá vé máy bay?

Cách nào “hạ nhiệt” giá vé máy bay?

Phó Tổng Giám đốc Bamboo Airways Trương Việt Cường cho rằng, quan trọng nhất để giảm giá vé là cần có mức giá trần linh hoạt theo chi phí xăng dầu, giá cấu thành đầu vào chứ không nên cứng nhắc.
Hàng trăm nghìn vé bay đêm giá rẻ được mở bán

Hàng trăm nghìn vé bay đêm giá rẻ được mở bán

Các hãng hàng không mở bán hàng trăm nghìn vé bay đêm giá rẻ giúp nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé máy bay đã giảm chỉ còn khoảng 1/2 so với thời điểm nghỉ Lễ 30/4 - 1/5.
Chung cư ngừng sốt nhưng giá chưa hạ nhiệt?

Chung cư ngừng sốt nhưng giá chưa hạ nhiệt?

Nhu cầu lớn nhưng giá căn hộ chung cư leo thang nhanh khiến người mua nhà buộc phải trì hoãn kế hoạch mua nhà. Thị trường căn hộ chung cư bắt đầu ghi nhận sự điều chỉnh, hạ nhiệt.
Top 5 tủ lạnh giá rẻ đáng mua nhất năm 2024

Top 5 tủ lạnh giá rẻ đáng mua nhất năm 2024

Tủ lạnh là một trong những thiết bị gia dụng cần thiết mà mọi gia đình đều cần để bảo quản thực phẩm, thức ăn. Dưới đây là top 5 tủ lạnh có giá dưới 5 triệu đồng đáng mua nhất năm 2024.
Sẽ livestream bán vải chín sớm Phương Nam trên Fanpage

Sẽ livestream bán vải chín sớm Phương Nam trên Fanpage

Địa điểm livestream vải chín sớm Phương Nam là tại các vườn vải chín sớm Phương Nam. Hoạt động mua bán vải được thực hiện trực tuyến và trực tiếp. Trong quá trình livestream, đơn vị tổ chức sẽ phát các video quảng bá hình ảnh vải chín sớm Phương Nam.
Giá xăng RON 95 giảm gần 500 đồng một lít

Giá xăng RON 95 giảm gần 500 đồng một lít

Từ 15 giờ hôm nay (16/5), giá bán lẻ các loại xăng giảm từ 410 - 510 đồng/lít. Trong khi đó giá các loại dầu tăng giảm đan xen.
Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC

Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC

Trong phiên đấu thầu sáng nay, 11 đơn vị trúng thầu vàng với số lượng 12.300 lượng. Như vậy, sau bốn phiên đấu thầu thành công, Ngân hàng Nhà nước đã tung ra thị trường 27.200 lượng vàng miếng SJC.
Vì sao giá heo hơi tăng lên mức gần 70.000 đồng/kg?

Vì sao giá heo hơi tăng lên mức gần 70.000 đồng/kg?

Giá heo hơi trong nước đang chứng kiến xu hướng tăng kéo dài từ đầu năm đến nay. Ghi nhận giá heo ngày 16/5 tại các tỉnh, thành phố trên cả nước giao dịch quanh ngưỡng 62.000-67.000 đồng/kg.
Đất nền, nhà trong ngõ đang bước vào “cơn sốt” mới?

Đất nền, nhà trong ngõ đang bước vào “cơn sốt” mới?

Nhu cầu nhà ở tại các đô thị lớn tăng cao, trong khi dự án chung cư khan hiếm, khiến phân khúc nhà mặt phố, chung cư, nhà trong ngõ, đất nền gần đây liên tục nhận được sự quan tâm.
Thanh Hoá: Áp dụng hoá đơn điện tử trong kinh doanh xăng dầu và các lĩnh vực khác

Thanh Hoá: Áp dụng hoá đơn điện tử trong kinh doanh xăng dầu và các lĩnh vực khác

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và các doanh nghiệp ngành nghề có dư địa doanh thu lớn đã thực hiện nghiêm túc quy định về hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.
Khó "săn" vé máy bay 0 đồng

Khó "săn" vé máy bay 0 đồng

Thông tin các hãng hàng không mở bán nhiều vé máy bay giá rẻ, thậm chí có vé giá 0 đồng đang thu hút sự quan tâm của hành khách sau thời gian dài giá vé duy trì ở mức cao.
8.100 lượng vàng miếng được tung ra thị trường, giá vàng sẽ tăng hay giảm?

8.100 lượng vàng miếng được tung ra thị trường, giá vàng sẽ tăng hay giảm?

Trong phiên đấu thầu vàng sáng nay, có 8 thành viên đã trúng thầu với tổng khối lượng trúng thầu 8.100 lượng vàng. Một câu hỏi được đặt ra là, sau phiên đấu thầu thành công hôm nay giá vàng miếng sẽ tăng hay giảm?
Hết thời “cò đất”, đến thời “cò vàng”?

Hết thời “cò đất”, đến thời “cò vàng”?

Do nhu cầu mua vàng tăng cao cộng thêm thời gian đến lượt được vào cửa hàng giao dịch khá lâu, phải xếp hàng nên từ sáng sớm, nhiều "cò" đã tiếp cận khách hàng mua, bán vàng.
Giá vàng miếng SJC “bốc hơi” 1 triệu đồng

Giá vàng miếng SJC “bốc hơi” 1 triệu đồng

Sau khi phục hồi vào chiều qua, giá mỗi lượng vàng miếng SJC sáng nay (14/5) bốc hơi 1 triệu đồng theo đà giảm của giá vàng thế giới.
Giá sầu riêng Ri6 giảm 70% so với mức đỉnh

Giá sầu riêng Ri6 giảm 70% so với mức đỉnh

Hiện giá mua xô tại vườn với Ri6 là 45.000-50.000 đồng, còn với hàng bán tại kho, Ri6 loại A có giá 60.000-65.000 đồng, mức giá này giảm 60-70% so với mức đỉnh tháng 2.
Có nên mua vàng ở thời điểm này?

Có nên mua vàng ở thời điểm này?

Trong phiên giao dịch sáng nay (13/5), giá vàng miếng SJC liên tục nhảy múa, giảm mạnh rồi lại quay đầu tăng.
Giá cọc đấu thầu vàng lần 6 cao ngất ngưởng

Giá cọc đấu thầu vàng lần 6 cao ngất ngưởng

Sáng mai 14/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục đấu thầu vàng miếng với giá cọc được nâng lên 88 triệu đồng/lượng.
Giá vàng tiếp tục “nhảy múa điên loạn”

Giá vàng tiếp tục “nhảy múa điên loạn”

Chỉ trong khoảng 3 tiếng buổi sáng 13/5, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ba lần thay đổi giá vàng miếng. Thời điểm 10h15, biểu giá mua bán vàng miếng được SJC điều chỉnh tăng 500.000 đồng so với đầu sáng.
Chuyên gia: Vàng miếng SJC có khả năng giảm về mức 84 - 85 triệu đồng/lượng

Chuyên gia: Vàng miếng SJC có khả năng giảm về mức 84 - 85 triệu đồng/lượng

Vàng miếng trong nước hai tuần qua liên tục tăng nóng, có thời điểm lên mức 92,4 triệu đồng một lượng. Sau chỉ đạo nóng của Phó thủ tướng Lê Minh Khái, giá vàng miếng SJC sập mạnh. Theo các chuyên gia, giá vàng miếng SJC có khả năng tiếp tục giảm trong thời gian tới.
Vì sao giá vải thiều Tây Nguyên cao chót vót?

Vì sao giá vải thiều Tây Nguyên cao chót vót?

Do hàng hiếm nên giá vải tươi cao chót vót. Theo ghi nhận, giá vải tươi ở chợ lên tới 80.000 đồng/kg đối với loại mới còn nguyên cành, lá và 60.000 đồng/kg đối với hàng cũ, được tách quả riêng - cao gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.
Chuyên gia hiến kế “ghìm cương” giá vàng

Chuyên gia hiến kế “ghìm cương” giá vàng

Sau chuỗi ngày tăng “phi mã”, sáng nay (12/5) giá vàng trong nước bất ngờ đảo chiều “lao dốc” về mốc 89 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, để hạ nhiệt giá vàng, cần thêm nhiều giải pháp khác chứ không chỉ có đấu thầu vàng.
Chung cư ở Hà Nội giảm giá vẫn khó bán

Chung cư ở Hà Nội giảm giá vẫn khó bán

Giao dịch mua bán chung cư ở các sàn bất động sản trong tháng 4 sụt gần một nửa so với thời điểm sau Tết, một số chủ nhà cần bán gấp thời điểm này cũng giảm giá kỳ vọng khoảng 100 triệu hoặc tặng nội thất, nhưng người mua vẫn chê đắt không chịu xuống tiền.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động