Giá sắt thép hôm nay 3/6: Tiếp tục tăng

Giá sắt thép hôm nay giao tháng 10/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 18 nhân dân tệ lên mức 5.079 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h30 (giờ Việt Nam).
Giá sắt thép hôm nay 2/6: Bật tăng trở lại Giá sắt thép hôm nay 1/6: Quay đầu đi xuống Giá sắt thép hôm nay 31/5: Tiếp đà tăng

Trong tháng 5/2021, nhập khẩu quặng sắt qua đường biển của Trung Quốc ước tính ở mức cao, giúp giải quyết vấn đề mà Bắc Kinh gặp phải khi cố gắng kiểm soát giá cả trong bối cảnh nhu cầu về nguyên liệu sản xuất thép tăng mạnh.

Theo số liệu sơ bộ do Refinitiv tổng hợp từ dữ liệu theo dõi tàu và cảng, khoảng 89,8 triệu tấn quặng sắt đã được dỡ xuống các cảng của Trung Quốc trong tháng 5, tăng nhẹ so với mức 87,46 triệu tấn vào tháng 4.

Giá sắt thép hôm nay 3/6: Tiếp tục tăng
Giá sắt thép hôm nay 3/6 tiếp tục tăng

Tuy chưa có con số chính xác nhưng số liệu cuối cùng của tháng 5 có thể cao hơn và có khả năng không khớp hoàn toàn với dữ liệu chính thức do hải quan công bố. Nguyên nhân là do có sự khác biệt về thời điểm hàng hóa được dỡ xuống cảng, thêm vào đó là một số mặt hàng được vận chuyển từ các nước láng giềng bằng đường bộ.

Nhìn chung, nhu cầu quặng sắt của Trung Quốc vẫn tiếp tục mạnh mẽ trong tháng 5 khi quốc gia này đang trên đà phục hồi sau khủng hoảng đại dịch COVID-19, Reuters đưa tin.

Theo đó, các biện pháp kích thích lên nền kinh tế quốc gia đã thúc đẩy các ngành thâm dụng thép như xây dựng, cơ sở hạ tầng và sản xuất tăng trưởng mạnh. Song, vấn đề đáng lo ngại nhất đối với các nhà chức trách Bắc Kinh là giá quặng sắt vẫn neo ở mức cao lịch sử bất chấp những nỗ lực của chính quyền nhằm giảm bớt sức nóng của thị trường.

Theo đánh giá của cơ quan báo cáo giá hàng hóa Argus, giá quặng sắt MT-IO-QIN62 = ARG 62% Fe giao ngay cho miền Bắc Trung Quốc đã phục hồi trong những phiên gần đây, kết thúc ở mức 199,50 USD/tấn vào hôm thứ Hai (31/5).

Trước đó, giá mặt hàng này đã giảm sau một số động thái hạ giá của chính quyền, bao gồm tăng chi phí giao dịch trên các sàn giao dịch nội địa, đồng thời đe dọa áp dụng các biện pháp kiểm soát giá và giám sát thị trường một cách chặt chẽ hơn.

Các biện pháp chính thức đã đạt được một số thành công ban đầu trong việc hạ giá, với quặng sắt giao ngay giảm từ mức cao nhất mọi thời đại là 235,55 USD/tấn vào ngày 12/5 xuống mức 188,55 USD/tấn vào ngày 27/5.

Mặc dù đã giảm đến 15,3% so với mức cao kỷ lục, giá quặng sắt giao ngay vẫn cao gần gấp ba lần so với mức thấp nhất vào tháng 3/2020 là 79,60 USD/tấn, thời điểm Trung Quốc ứng phó với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.

Nguyên nhân khiến giá quặng sắt tăng cao là do nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc và hạn chế về nguồn cung, chủ yếu là do thời tiết bất lợi ở mỏ quặng hàng đầu là Australia và những gián đoạn liên quan đến dịch bệnh ở Brazil.

Đức Thiện

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá xăng dầu hôm nay 25/6: Chiều hướng đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 25/6: Chiều hướng đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 25/6 có chiều hướng đi xuống chủ yếu do lo ngại nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu, trong đó có dầu thô khi dịch Covid-19 tái bùng phát tại nhiều quốc gia châu Âu với sự xuất hiện của biến thể Delta.
Giá cao su hôm nay 25/6: Tăng nhẹ

Giá cao su hôm nay 25/6: Tăng nhẹ

Giá cao su hôm nay 25/6 xu hướng tăng nhẹ. Nguồn cung phụ thuộc theo yếu tố mùa vụ và nhu cầu tiêu thụ chậm lại tại Trung Quốc được cho là yếu tố chính khiến giá cao su đi xuống trong hơn 1 tháng qua.
Giá sắt thép hôm nay 24/6: Tiếp tục tăng

Giá sắt thép hôm nay 24/6: Tiếp tục tăng

Giá sắt thép hôm nay giao tháng 10/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 60 nhân dân tệ lên mức 4.961 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h45 (giờ Việt Nam).
Giá rau củ quả hôm nay 24/6: Không ngừng được ưu đãi

Giá rau củ quả hôm nay 24/6: Không ngừng được ưu đãi

Giá cả thị trường hôm nay ngày 24/6 ghi nhận, Co.opmart, LOTTE Mart Vietnam, Big C lên kệ khuyến mãi nhiều mặt hàng rau củ quả. Ngoài ra, các loại đồ ăn vặt...cũng được giảm giá.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động