Dự án đường sắt cao tốc dài 417km nối 2 thành phố lớn chậm tiến độ, vốn đầu tư gần 260.000 tỷ đồng

Đời sống 26/07/2026 21:18

Những trì hoãn trong quá trình cấp phép môi trường khiến kế hoạch khai thác được lùi sang năm 2033, thay vì 2032 như dự kiến ban đầu.

Dự án tàu cao tốc nối 2 thành phố lớn nhất Brazil là São Paulo và Rio de Janeiro dự kiến sẽ đi vào khai thác từ năm 2033, chậm hơn một năm so với kế hoạch trước đó do quá trình chuẩn bị các yêu cầu phục vụ cấp phép môi trường bị trì hoãn.

Theo đơn vị phát triển dự án TAV Brasil, tuyến đường sắt cao tốc dài 417km sẽ có tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 50 tỷ real (tương đương 259.000 tỷ đồng), cho phép tàu chạy với tốc độ tối đa 350 km/h và rút ngắn thời gian di chuyển giữa 2 thành phố xuống còn khoảng 1 giờ 30 phút.

Bernardo Figueiredo, CEO TAV Brasil, cho biết kế hoạch được điều chỉnh sau khi các tiêu chuẩn kỹ thuật phục vụ nghiên cứu môi trường bị chậm khoảng một năm rưỡi.

anh-chup-man-hinh-2026-07-24-161714_1784884758.png
Brazil đang tiến gần hơn tới tham vọng xây dựng tuyến tàu cao tốc đầu tiên nối São Paulo với Rio de Janeiro

Việc khởi công, vốn sẽ diễn ra vào năm 2028, có thể phải lùi đến cuối năm 2028 hoặc trong năm 2029. Thời điểm vận hành thương mại cũng được chuyển từ năm 2032 sang năm 2033.

Ông Figueiredo tiết lộ nguyên nhân chính khiến dự án bị lùi lịch là do Viện Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên Brazil (Ibama) mất nhiều thời gian hơn dự kiến để hoàn thiện các yêu cầu kỹ thuật cần thiết để thực hiện nghiên cứu và xin giấy phép môi trường ban đầu.

Giấy phép môi trường ban đầu là bước quan trọng để cơ quan quản lý đánh giá tính khả thi của dự án, xác định các điều kiện triển khai và yêu cầu những nghiên cứu cần thiết trước khi cấp các giấy phép tiếp theo.

Tự tìm vốn cho dự án

TAV Brasil được Cơ quan Quản lý Vận tải Đường bộ Quốc gia Brazil (ANTT) cấp phép vào tháng 2/2023 để xây dựng và khai thác tuyến đường sắt kết nối São Paulo với Rio de Janeiro trong thời hạn 99 năm.

Khác với mô hình nhượng quyền truyền thống, dự án này không thông qua đấu giá và công ty không phải trả khoản phí cấp quyền cho Chính phủ. Thay vào đó, TAV Brasil tự chịu toàn bộ rủi ro kinh doanh, chịu trách nhiệm huy động vốn, triển khai xây dựng và vận hành.

Công ty cũng phải thực hiện các nghiên cứu kỹ thuật, đánh giá tác động xã hội - môi trường, xin giấy phép và đảm bảo nguồn vốn để đưa tuyến đường sắt vào hoạt động.

Trong quá trình tìm kiếm nguồn vốn, Figueiredo đang liên hệ với các nhà đầu tư tại châu Âu và Trung Quốc, những nơi có nhiều doanh nghiệp và tổ chức giàu kinh nghiệm trong phát triển đường sắt cao tốc.

Theo kế hoạch, TAV Brasil muốn kết hợp nhiều nhóm tài chính và công nghệ để cùng tham gia dự án, chia sẻ trách nhiệm về vốn đầu tư, xây dựng hạ tầng và vận hành đoàn tàu trong tương lai.

Dù tiến độ bị lùi, Figueiredo nhấn mạnh việc chậm trễ dự kiến không làm tăng tổng ngân sách 50 tỷ real. Dù vậy, con số này vẫn có thể được điều chỉnh khi thiết kế kỹ thuật hoàn thiện và quá trình đàm phán tài chính diễn ra.

 

Ngọc Hân