Đồng Nai sẽ là nơi hấp dẫn nhiều nhà đầu tư FDI

Hơn 10 năm qua, Đồng Nai thu hút đầu tư FDI có chọn lọc, nền kinh tế dịch chuyển đúng hướng. Trong đó, ưu tiên lựa chọn các dự án công nghệ cao, công nghệ hiện đại, công nghiệp hỗ trợ.
Vốn đầu tư FDI vào bất động sản 6 tháng đầu năm giảm gần 40% so với cùng kỳ Vốn FDI đăng ký 5 tháng đầu năm giảm 17% so với cùng kỳ Vốn FDI 4 tháng đầu năm sụt giảm mạnh, bằng 84,5% so với cùng kỳ

Theo Sở Kế hoạch & Đầu tư, trung bình mỗi năm thu hút FDI của tỉnh Đồng Nai đạt trên 1 tỷ USD. Đến cuối tháng 9/2020, Đồng Nai đã thu hút 1.550 dự án FDI (còn hiệu lực) với tổng vốn đăng ký gần 30,8 tỷ USD.

Hiện nay đã có 43 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh. Đồng Nai là một trong 4 tỉnh, thành dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI. Đồng Nai là một trong những địa phương dẫn đầu Đông Nam Bộ về phát triển công nghiệp, với 32 khu công nghiệp đi vào hoạt động.

Trong bối cảnh hội nhập, phát triển của cả nước và vùng kinh tế trọng điểm phía nam, với vị trí thuận lợi, có hệ thống cảng biển nhóm 5, Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ hoàn thiện trong tương lai gần, kề trung tâm đô thị lớn, không gian mặt bằng, cơ sở công nghiệp hiện có, nguồn lao động dồi dào… Đồng Nai luôn sẵn sàng đón sóng đầu tư FDI hiệu quả. Theo các chuyên gia kinh tế, trong giai đoạn tới, Đồng Nai sẽ là nơi hấp dẫn nhiều nhà đầu tư FDI vì có lợi thế về hạ tầng giao thông, khí hậu, đất đai.

Đồng Nai sẽ là nơi hấp dẫn nhiều nhà đầu tư FDI
Đồng Nai sẽ là nơi hấp dẫn nhiều nhà đầu tư FDI

Hơn 10 năm qua, Đồng Nai thu hút đầu tư FDI có chọn lọc, nền kinh tế dịch chuyển đúng hướng. Trong đó, tỉnh ưu tiên lựa chọn các dự án công nghệ cao, công nghệ hiện đại, công nghiệp hỗ trợ, nên Đồng Nai trở thành nơi cung ứng sản phẩm đầu vào lớn cho ngành công nghiệp của cả nước và xuất khẩu. Thu hút đầu tư FDI có chọn lọc sớm nên tỉnh cũng là nơi đi đầu về xuất siêu, và xuất siêu mỗi năm đều tăng.

Các doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu cung ứng trong nước đáp ứng các yêu cầu về xuất xứ hàng hóa để hưởng các ưu đãi về thuế khi xuất khẩu vào những nước Việt Nam đã có ký kết hiệp định thương mại tự do.

Các dự án đầu tư FDI đã trải rộng trên địa bàn toàn tỉnh, không còn địa phương trắng đầu tư FDI. Tuy nhiên, các dự án FDI tập trung tại các địa bàn có nhiều khu công nghiệp như: TP.Biên Hòa, các huyện Long Thành, Nhơn Trạch và Trảng Bom. Những nơi có dự án FDI đầu tư vào giúp tăng lợi thế, thúc đẩy kinh tế phát triển. Ngành nghề đầu tư của các dự án FDI trên địa bàn tỉnh đa dạng, với quy mô và trình độ công nghệ rất khác nhau, trong đó ngành công nghiệp chế biến chế tạo chiếm 84% tổng vốn đăng ký. Nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn trên thế giới đều đến Đồng Nai đặt nhà máy sản xuất là: Hyosung, Bosch, Amata, Fujitsu, Changshin, CP, Kenda, Maggitt...

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh sẽ tiếp tục chú trọng thu hút đầu tư FDI vào nhiều lĩnh vực, nhưng sẽ có sự lựa chọn kỹ hơn. Mục tiêu hướng đến của tỉnh là phát triển bền vững, góp phần tăng trưởng ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn và tăng thu ngân sách.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

11 tháng, lượng gạo xuất khẩu ước đạt trên 5,35 triệu tấn

11 tháng, lượng gạo xuất khẩu ước đạt trên 5,35 triệu tấn

Hạt gạo Việt Nam đã có sự thay đổi tích cực về giá, giá trị gia tăng của gạo đã được cải thiện, chất lượng gạo Việt Nam đang tăng cao và được thế giới công nhận. Tính chung 11 tháng của năm 2020, lượng gạo xuất khẩu của cả nước ước đạt trên 5,35 triệu tấn, thu về gần 2,64 tỷ USD.
10 tháng, xuất khẩu hàng hóa sang Bangladesh đạt 573 triệu USD

10 tháng, xuất khẩu hàng hóa sang Bangladesh đạt 573 triệu USD

10 tháng đầu năm 2020 xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Bangladesh đạt 572,9 triệu USD, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm 2019.
Long An sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Long An sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Theo định hướng của UBND tỉnh Long An, trong giai đọan 2021-2025, Long An sẽ tiếp tục thực hiện Đề án Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.
Chi ngân sách trung ương hơn 1 tỷ đồng năm 2021

Chi ngân sách trung ương hơn 1 tỷ đồng năm 2021

Theo Nghị quyết 129/2020/QH14 về phân bổ ngân sách trung ương năm 2021, tổng số thu ngân sách trung ương là 739.401 tỷ đồng, tổng số chi ngân sách trung ương là 1.058.271 tỷ đồng.
Tìm giải pháp thiết thực cho ngành Du lịch

Tìm giải pháp thiết thực cho ngành Du lịch

Hội nghị toàn quốc du lịch 2020 được tổ chức nhằm tìm ra nhiều giải pháp thiết thực để giúp phục hồi ngành Du lịch.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động