Doanh nghiệp kinh doanh tiêu đang tạm dừng mua hàng, vì sao?

Giá tiêu hôm nay ngày 1/7/2024, tại khu vực Đông Nam Bộ đồng loạt chững lại ở một số địa phương. Hiện tiêu đang được thu mua trong khoảng 153.000 - 157.000 đồng/kg.
Giá tiêu bật tăng trở lại, lấy lại mốc 160.000 đồng/kg Thị trường tiêu đang khó đoán định Lý do giá tiêu tăng sốc sau đó giảm sâu
Doanh nghiệp kinh doanh tiêu đang tạm dừng mua hàng
Doanh nghiệp kinh doanh tiêu đang tạm dừng mua hàng.

Tại tỉnh Đắk Lắk, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 155.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Đắk Nông, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 157.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 153.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 153.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 154.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 155.000 đồng/kg.

Giá tiêu đầu giờ sáng nay giữ ổn định so với cùng thời điểm hôm qua. Tổng kết tuần trước, giá tiêu nội địa giảm trung bình 4.000 - 5.000 đồng/kg. Tính chung tháng 6/2024, giá tiêu tăng trung bình 23.000 - 27.000 đồng/kg. Dù trong tháng thị trường có 2 lần điều chỉnh giảm mạnh nhưng vẫn kết thúc quý 2 với mức giá vượt kỳ vọng của người nông dân.

Trên thị trường thế giới, dựa trên báo giá của các doanh nghiệp xuất khẩu và giá xuất cảng tại các nước, Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC) đã cập nhật giá tiêu các loại giao dịch trên thị trường quốc tế trong ngày 28/6 (theo giờ địa phương) như sau:

Cụ thể, giá tiêu đen Lampung của Indonesia tiếp tục nhích tăng 0,17% đạt 7.106 USD/tấn; giá tiêu trắng Muntok cũng tăng 0,17% đạt 9.048 USD/tấn.

Giá tiêu đen ASTA 570 của Brazil giữ ổn định ở mức 7.300 USD/tấn.

Giá tiêu đen ASTA của Malaysia giữ ổn định ở mức 7.500 USD/tấn; giá tiêu trắng ASTA của nước này cũng được giữ nguyên tại mức 8.800 USD/tấn.

Đáng chú ý, giá tiêu các loại của Việt Nam tiếp tục được điều chỉnh mạnh. Trong đó, giá tiêu đen của Việt Nam loại 500 gr/l tăng 14,4% đạt 6.500 USD/tấn; loại 550 gr/l cũng tăng 20,69%, đạt 7.000 USD/tấn. Tương tự, giá tiêu trắng cũng tăng 20,69%, đạt 9.500 USD/tấn. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh giá tiêu nội địa Việt Nam vừa bật tăng mạnh trở lại.

Giá tiêu đang ở vùng giá cao nhất 8 năm trở lại đây

Doanh nghiệp kinh doanh tiêu đang tạm dừng mua hàng, vì sao?
Một bộ phận doanh nghiệp xuất khẩu tiêu tạm dừng mua.

Trong 3 ngày trở lại đây, thị trường hồ tiêu trong nước đã ghi nhận sự biến động đáng kể với tình trạng đột ngột “tăng sốc, giảm sâu” trong biên độ khoảng 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá tiêu hiện vẫn đang ở trong vùng giá cao nhất 8 năm trở lại đây.

Theo chia sẻ của một số đại diện doanh nghiệp và chuyên gia ngành hàng, tình trạng trên là do giá tiêu liên tục tăng trong thời gian vừa qua đã khiến một bộ phận doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này tạm dừng mua. Đây là động thái nhằm cân bằng lại thị trường hồ tiêu vốn đang bị “đầu cơ” cao.

Hiện lượng cung hàng ra thị trường mang tính chất “nhỏ giọt”. Tất cả các bên tham gia thị trường như người trồng tiêu, thương lái, đại lý thu mua, doanh nghiệp xuất khẩu… đều biết sản lượng năm nay ở mức thấp, trong khi nhu cầu hồi phục tốt, khiến lượng hàng dự trữ còn rất ít. Do đó người trồng tiêu và đại lý thu mua có xu hướng găm hàng để chờ giá lên cao hơn nữa. Đặc biệt, một số thương lái đã gom hàng và tạo ra tình trạng khan hiếm giả tạo ở một số khu vực nhằm đẩy giá tăng nhanh.

Tình trạng này dẫn đến việc doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó, không mua được hàng để hoàn thành các hợp đồng đã ký trước đó, trong khi giá trên thị trường bị đẩy lên theo từng ngày, gây ra rủi ro thua lỗ lớn.

Đáng chú ý, ông Hoàng Phước Bính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai) cho biết, hiện giá giao dịch hồ tiêu Việt Nam nói chung và giá các loại tiêu khác trên thế giới đang cao hơn mặt bằng giá trong nước nên nhiều đại lý có động lực lớn để găm giữ hàng. Trong khi đó, hiện không có doanh nghiệp nào mua hàng nghìn tấn tiêu lúc này khiến lực cầu trên thị trường “dễ gãy”.

Một số doanh nghiệp đã quay sang tìm nguồn cung tiêu từ các nước khác như Brazil để có đủ hàng, trả các hợp đồng đã ký nhưng việc đồng USD tăng cao kỷ lục cùng căng thẳng trong hoạt động vận tải đường biền đã ra các khó khăn không nhỏ cho doanh nghiệp xuất khẩu tiêu thời gian qua.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA), trong thời gian ngắn hạn, giá tiêu có thể sẽ có những đợt điều chỉnh giảm, nhưng sẽ không quá sâu, khó có thể về mức giá thấp như trước đây và thị trường đã hình thành mặt bằng giá mới.

Ngược xu hướng, nông dân mua tiêu từ đại lý để tích trữ chờ giá lên Ngược xu hướng, nông dân mua tiêu từ đại lý để tích trữ chờ giá lên
Giá tiêu trong thời gian tới có thể vượt 250.000 đồng/kg? Giá tiêu trong thời gian tới có thể vượt 250.000 đồng/kg?
Lực mua quá yếu có khiến giá tiêu giảm sốc? Lực mua quá yếu có khiến giá tiêu giảm sốc?
Phạm Khải

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bầu Hiển thưởng 4,4 tỷ đồng cho cầu thủ CLB Hà Nội và Công an Hà Nội sau chức vô địch ASEAN Cup 2024

Bầu Hiển thưởng 4,4 tỷ đồng cho cầu thủ CLB Hà Nội và Công an Hà Nội sau chức vô địch ASEAN Cup 2024

Bầu Hiển thưởng đậm cho Duy Mạnh, Thành Chung, Hai Long… tại Lễ tuyên dương, khen thưởng vận động viên Hà Nội đạt thành tích xuất sắc tại Giải Vô địch bóng đá Đông Nam Á - ASEAN Cup 2024.
Ocean City sẵn sàng “thắp đèn, bật Tết” với siêu lễ hội “Ánh sáng phương Đông”

Ocean City sẵn sàng “thắp đèn, bật Tết” với siêu lễ hội “Ánh sáng phương Đông”

Chỉ còn chưa đầy 24 giờ nữa, lễ hội Xuân lớn nhất Việt Nam - “Ánh sáng phương Đông” - sẽ chính thức khai màn. Với quy mô chưa từng có, chuỗi trải nghiệm độc đáo và nhiều kỷ lục dự kiến được thiết lập, siêu lễ hội kéo dài từ 18/1 đến 16/3 này sẽ biến Ocean City thành điểm đến du Xuân hấp dẫn nhất Việt Nam.
Home Hanoi Xuan 2025 chính thức khai hội, đón khách về du xuân

Home Hanoi Xuan 2025 chính thức khai hội, đón khách về du xuân

Sáng ngày 16/1/2025, tại Mailand Hanoi City, Bắc An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội, đường hoa Home Hanoi Xuan 2025 đã chính thức mở cửa, chào đón du khách thập phương đến tham quan và trải nghiệm không gian rực rỡ, đậm chất Tết cổ truyền Việt Nam. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao tổ chức Chương trình Ngoại giao văn hóa với chủ đề "Bản hòa ca Tết Việt," với sự tham gia của gần 150 đại biểu, các nữ đại sứ, phu nhân đại sứ, các nhà ngoại giao nữ…
Chủ tịch CBBank trở lại đảm nhận vị trí Phó Tổng Giám đốc Vietcombank

Chủ tịch CBBank trở lại đảm nhận vị trí Phó Tổng Giám đốc Vietcombank

Sau 10 năm rời Vietcombank để tham gia hỗ trợ công tác tái cơ cấu CBBank, ông Nguyễn Văn Tuân đã chính thức trở lại vị trí Phó Tổng Giám đốc Vietcombank.
Viettel ra mắt gói cước 5G giá rẻ chỉ 50.000đ đáp ứng trọn vẹn nhu cầu Tết

Viettel ra mắt gói cước 5G giá rẻ chỉ 50.000đ đáp ứng trọn vẹn nhu cầu Tết

Thấu hiểu nhu cầu nghe gọi, sử dụng internet của khách hàng tăng cao những ngày cận Tết, Viettel ra mắt gói cước 5G mới - TET5G chỉ 50.000 đồng, giúp khách hàng được trải nghiệm 5G đầy đủ tiện ích với mức giá phải chăng.
Nhiều doanh nghiệp báo lãi kỷ lục

Nhiều doanh nghiệp báo lãi kỷ lục

Mặc dù còn gần 2 tuần nữa mới hết năm 2024 nhưng đến thời điểm hiện tại đã có nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh cả năm với lợi nhuận lên đến cả trăm tỷ đồng.
T&T Group đồng loạt khánh thành và triển khai xây dựng các công trình trọng điểm tại Long An

T&T Group đồng loạt khánh thành và triển khai xây dựng các công trình trọng điểm tại Long An

Một loạt công trình hạ tầng giao thông, cơ sở giáo dục tại Long An đã được T&T Group khánh thành và đưa vào hoạt động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, để Long An sẵn sàng cùng đất nước bước vào Kỷ nguyên mới – Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Vinachem bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Tú giữ chức Tổng giám đốc

Vinachem bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Tú giữ chức Tổng giám đốc

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Tú, thành viên Hội đồng thành viên, giữ chức Tổng giám đốc.
Công ty La Vie bị truy thu thuế hơn 66 tỷ đồng

Công ty La Vie bị truy thu thuế hơn 66 tỷ đồng

Công ty TNHH La Vie bị truy thu tổng cộng 66,6 tỷ đồng sau thanh tra thuế, bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường.
VinFast bàn giao hơn 20.000 xe trong một tháng

VinFast bàn giao hơn 20.000 xe trong một tháng

VinFast công bố đã bàn giao hơn 20.000 xe trong tháng 12/2024, đưa tổng lượng ô tô bán ra trong năm 2024 tại Việt Nam lên hơn 87.000 xe, vượt qua các đối thủ như Toyota (hơn 68.000 xe) và Hyundai Thành Công (67.168 xe).
Nụ cười giản dị của người phụ nữ “gánh cả bầu trời”

Nụ cười giản dị của người phụ nữ “gánh cả bầu trời”

42 tuổi, nặng chưa đến 40kg nhưng chị Tư đã phải là trụ cột “gánh cả bầu trời” của một gia đình bốn người, nơi mà nguồn thu thì ít, ốm đau thì nhiều.
Xanh SM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ tăng vốn lên 18.000 tỷ đồng

Xanh SM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ tăng vốn lên 18.000 tỷ đồng

Hãng taxi điện Xanh SM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tăng vốn lên gấp 6 lần, đạt 18.000 tỷ đồng sau gần hai năm hoạt động.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập công ty nghiên cứu người máy

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập công ty nghiên cứu người máy

Tập đoàn Vingroup vừa công bố quyết định thành lập Công ty Cổ phần Nghiên cứu Phát triển và ứng dụng Người máy VinMotion, với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng.
MSB bổ nhiệm các vị trí nhân sự cấp cao

MSB bổ nhiệm các vị trí nhân sự cấp cao

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) mới đây đã bổ nhiệm nhân sự cấp cao, nhằm thực hiện mục tiêu chiến lược trong việc phát triển mảng tài chính tiêu dùng.
PV Power lãi gần 1.500 tỷ đồng, vượt 47% kế hoạch năm 2024

PV Power lãi gần 1.500 tỷ đồng, vượt 47% kế hoạch năm 2024

PV Power kết thúc năm 2024 với lợi nhuận gần 1.500 tỷ đồng, vượt 47% so với kế hoạch đề ra, đánh dấu năm thứ 6 liên tiếp vượt mục tiêu kể từ khi cổ phần hóa.
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trao tặng sách cho đồng bào người Việt tại Đông Bắc Thái Lan

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trao tặng sách cho đồng bào người Việt tại Đông Bắc Thái Lan

Ngày 10/01/2025, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã có buổi trao tặng sách tiếng Việt cho bà con người Việt Nam tại Đông Bắc Thái Lan thông qua Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khỏn Kèn, vương quốc Thái Lan.
Sắp khởi động Lễ hội Xuân lớn nhất Việt Nam - Ánh sáng  Phương Đông 2025 Ocean City

Sắp khởi động Lễ hội Xuân lớn nhất Việt Nam - Ánh sáng Phương Đông 2025 Ocean City

Ngày 18/1 – 16/3/2025, tại Ocean City sẽ diễn ra Lễ hội Ánh sáng Phương Đông 2025. Với 580 sự kiện, 1.000 điểm trải nghiệm ẩm thực – mua sắm trong vòng 58 ngày, đây dự kiến là Lễ hội Xuân lớn nhất Việt Nam, thu hút hàng triệu lượt du khách đến vui chơi trong dịp Tết Ất Tỵ
Vì sao Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 bị thanh tra xuyên Tết?

Vì sao Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 bị thanh tra xuyên Tết?

Chiều 8-1, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra Dự án xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Hoàng Anh Gia Lai "khai tử" công ty con vốn nghìn tỷ

Hoàng Anh Gia Lai "khai tử" công ty con vốn nghìn tỷ

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai sẽ tiến hành giải thể Công ty Cổ phần Nông nghiệp Kon Thụp, đơn vị có vốn điều lệ hơn 5.660 tỷ đồng.
T&T Group đầu tư dự án điện gió đầu tiên tại Lào

T&T Group đầu tư dự án điện gió đầu tiên tại Lào

Việc đầu tư phát triển dự án điện gió Savan 1 không chỉ hiện thực hóa cam kết của T&T Group trong việc mở rộng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch, mà còn đánh dấu cột mốc quan trọng với dự án năng lượng đầu tiên của Tập đoàn được triển khai tại Lào, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, tăng cường hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Lào.
Công ty Thiên Minh Đức bị phạt vì nợ hơn 2 tỷ đồng tiền bảo hiểm

Công ty Thiên Minh Đức bị phạt vì nợ hơn 2 tỷ đồng tiền bảo hiểm

Tập đoàn Thiên Minh Đức bị UBND tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính do chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp cho 108 lao động, với số tiền hơn 2 tỷ đồng.
Kỷ niệm 10 năm thành lập Deborah Home: Biểu tượng của sự tinh hoa và đẳng cấp

Kỷ niệm 10 năm thành lập Deborah Home: Biểu tượng của sự tinh hoa và đẳng cấp

Ngày 07/01/2025 vừa qua, tại Hà Nội, Công ty Deborah Home đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập trong không gian sang trọng, đẳng cấp, đánh dấu một thập kỷ khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực thiết bị bếp và thiết bị vệ sinh cao cấp. Buổi lễ là dịp để Deborah Home tôn vinh hành trình sáng tạo và cống hiến, đồng thời tri ân sự tin tưởng và đồng hành của khách hàng, đối tác trong suốt chặng đường phát triển.
Nhà sản xuất chương trình "Anh trai vượt ngàn chông gai" bị phạt

Nhà sản xuất chương trình "Anh trai vượt ngàn chông gai" bị phạt

Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1, đơn vị sản xuất show "Anh trai vượt ngàn chông gai", đã bị Chi cục Thuế quận 3, TP.HCM xử phạt hành chính về thuế. Tổng số tiền bị xử phạt và truy thu thuế lên tới hơn 300 triệu đồng.
Bản hòa ca Tết Việt trên đường hoa Home Hanoi Xuan 2025

Bản hòa ca Tết Việt trên đường hoa Home Hanoi Xuan 2025

Chào đón năm mới Ất Tỵ, đường hoa Home Hanoi Xuan 2025 trở lại với chủ đề đặc biệt “Bản hòa ca Tết Việt”, không chỉ là một lễ hội xuân, mà còn là nơi hội tụ những giá trị văn hóa truyền thống, được tôn vinh và tái hiện qua lăng kính sáng tạo hiện đại giữa lòng khu đô thị Mailand Hanoi City (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội).
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam gặp mặt các cán bộ hưu trí khu vực Hà Nội nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam gặp mặt các cán bộ hưu trí khu vực Hà Nội nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025

Ngày 8/1/2025, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật và chúc mừng năm mới với các cán bộ hưu trí tại khu vực Hà Nội nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025. Đây là hoạt động thường niên và thể hiện tinh thần đạo lý Uống nước nhớ nguồn của NXBGDVN.
Tổng công ty Hàng hải bứt phá, lợi nhuận lên đến gần 5000 tỷ đồng

Tổng công ty Hàng hải bứt phá, lợi nhuận lên đến gần 5000 tỷ đồng

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, với lợi nhuận năm 2024 đạt 4.940 tỷ đồng, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp doanh nghiệp vượt mốc 1.000 tỷ đồng.
Vinamilk mang loạt công nghệ đột phá về Việt Nam: “Sân chơi” mới với chuẩn mới đang được thiết lập?

Vinamilk mang loạt công nghệ đột phá về Việt Nam: “Sân chơi” mới với chuẩn mới đang được thiết lập?

Sau cột mốc ra mắt logo mới, trong năm 2024, trung bình cứ 2 ngày Vinamilk lại tung ra một đổi mới về sản phẩm. Không chỉ “thay áo” qua bao bì mới, mang hàng loạt công nghệ tiên tiến trên thế giới về Việt Nam được cho là cách mà Vinamilk, “người khổng lồ” ngành sữa Việt, đang tạo ra sân chơi mới bằng viêc “định chuẩn mới” cho thị trường.
3 “ông lớn” ngành viễn thông báo lãi nghìn tỷ

3 “ông lớn” ngành viễn thông báo lãi nghìn tỷ

Viettel, MobiFone, VNPT, 3 “ông lớn” ngành viễn thông đều ghi nhận mức lợi nhuận khủng trong năm 2024 nhờ hoạt động kinh doanh hiệu quả.
Công ty Thủy điện Buôn Kuốp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024

Với sự nỗ lực không ngừng của toàn bộ cán bộ công nhân viên, năm 2024, Công ty Thuỷ điện Buôn Kuốp đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động