Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có điều kiện tự nhiên, đất đai và khí hậu rất thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, đặc biệt cho sản xuất lúa gạo. Theo đó, tại ĐBSCL sẽ chia thành 3 vụ sản xuất lúa chính. Đó là:
Vụ mùa: Bắt đầu vào mùa mưa ( tháng 5-6) và kết thúc vào cuối mùa mưa ( tháng 11), gồm các giống lúa địa phương dài ngày và thích nghi với nước sâu. Vụ lúa mùa có diện tích khoảng 1,5 triệu ha.
Vụ đông xuân: Là vụ lúa mới, ngắn ngày, diện tích khoảng 70-80 vạn ha, bắt đầu vào cuối mùa mưa tháng 11 - 12 và thu hoạch đầu tháng 4.
Vụ hè thu: Vụ hè thu là một vụ lúa mới, ngắn ngày, bắt đầu từ tháng 4 và thu hoạch vào trung tuần tháng 8 và có diện tích khoảng 1,1 triệu ha.
Trồng lúa ở ĐBSCL theo 2 phương thức lúa cấy và lúa sạ. Tùy theo địa hình có mức độ ngập nước khác nhau mà áp dụng cho phù hợp.
Vụ thu đông năm nay ĐBSCL sẽ mở rộng diện tích lên 800.000 ha lúa đặc sản, chất lượng cao.
Hiện nay do tiến bộ kĩ thuật của sản xuất lúa, công tác thủy lợi cũng đã được giải quyết khá mạnh mẽ nên nhiều vùng trước đây ngập nước đã được cải tạo. Do vậy, phần lớn diện tích ở ĐBSCL chủ yếu là gieo sạ, cuối vụ vẫn còn một số diện tích lúa nổi.
Ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, cho biết: ĐBSCL đang triển khai vụ lúa Thu Đông xuống giống sớm ở chủ yếu tập trung ở các tỉnh phía bắc Quốc lộ 1 gồm Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang, Vĩnh Long, Thành phố Cần Thơ với tổng diện tích khoảng 400.000 ha. Đây là vùng lúa sẽ thu hoạch sớm trước khi nước lũ từ thượng nguồn đổ về.
Theo kế hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các tỉnh ĐBSCL, vụ Thu Đông 2020 sẽ sản xuất 800.000 ha, tăng hơn năm 2019 khoảng 50.000 ha.
Việc tăng diện tích lúa Thu Đông tùy thuộc vào hai yếu tố: Do tình hình tiêu thụ lúa gạo hiện đang tốt, sản xuất lúa Thu Đông sẽ giúp nông dân có thêm thu nhập, sinh kế và yếu tố thuận lợi thứ hai là dự báo mực nước lũ năm nay sẽ không cao. Vì thế lúa Thu Đông có thể mở rộng diện tích trở lại ở những vùng ảnh hưởng lũ mà mấy năm trước đây không sản xuất lúa được. Về cơ cấu giống lúa vụ Thu Đông, nhắm vào thị trường tiêu thụ lúa gạo cuối năm nông dân có thể tập trung sản xuất các giống lúa đặc sản, lúa chất lượng cao trên 80% và giảm sản xuất các giống lúa có phẩm cấp gạo trung bình.
Mai Quỳnh