“Đất tặc” tại TX Bỉm Sơn (Thanh Hóa) - Kì 2: Chính quyền có làm ngơ cho Công ty LKC sai phạm?

Theo thông tin từ lãnh đạo phường Bắc Sơn (thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa), vị trí khai thác khoáng sản có dấu hiệu trái phép đang ngang nhiên diễn ra trên địa bàn là dự án xây dựng Trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản kết hợp cây ăn quả, cây dược liệu LKC Việt Nam của Công ty cổ phần dịch vụ Truyền thông LKC Việt Nam (Công ty LKC). Vậy tại sao Công ty LKC có thể ngang nhiên vi phạm trong thời gian dài như vậy, do lực lượng của chính quyền địa phương mỏng hay còn vì lý do nào khác?

Thanh Hóa : Xử phạt nhiều cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường trên sông Mã Kỳ 4 - Ban QLDA Thăng Long đang cố tình lèo lái dư luận?
“Đất tặc” tại TX Bỉm Sơn (Thanh Hóa) - Kì 2: Chính quyền có làm ngơ cho Công ty LKC sai phạm?
Nhiều xe tải liên tục vào mỏ lấy đất, sau đó có không ít xe được vận chuyển về một nhà máy xi măng lớn tại TP. Tam Điệp (Ninh Bình)

Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm đã thông tin đến bạn đọc ở bài viết: TX Bỉm Sơn (Thanh Hóa): 'Đất tặc' tung hoành dưới vỏ bọc hạ cốt nền, để thông tin về dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép tại khu phố 12 (phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

Theo đó, sau hơn một tháng quan sát PV Thương hiệu và Sản phẩm đã thu thập được rất nhiều tư liệu hình ảnh tại “đại công trường” được bao khắp khu đồi đất trồng dứa và keo đã và đang bị các đối tượng mổ xẻ và đục khoét nham nhở.

Thực tế ghi nhận, máy xúc liên tục đào xới và múc đất lên những chiếc xe tải hạng nặng được cơi nới thành thùng. Đoàn xe mang logo Phú Thành và BA, ngày đêm ra vào vị trí mỏ để lấy đất, chở tuồn ra bên ngoài.

Diện tích khu mỏ theo quan sát của PV, các đối tượng khai thác đất đang lấn dần sang đồi trồng dứa của người dân, chỉ trong vòng chưa đầy một tháng nửa quả đồi đã bị “xơi gọn”.

Ngày 29/9, Phóng viên đã có buổi làm việc với cơ quan quản lý địa bàn. Khi được Phóng viên cho xem hình ảnh và hỏi về vị trí mỏ đất đang khai thác, ông Nguyễn Văn Trường - Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn khẳng định chắc nịch: “Cái này là chỗ LKC, đây là mỏ LKC, đây xe thằng T đây rồi.”

Sau đó, ông Trường còn giải thích thêm rằng khu đồi đất đang bị đào xới, khai thác nằm ngay cạnh bên kia là phạm vi cấp phép quản lý cho trang trại lợn và đang được phía chủ trang trại cho thực hiện giai đoạn 2 của dự án để mở rộng quy mô và Sở cũng đã về cho làm rồi.

Còn về nguồn gốc của đồi đất này, vị Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn cho biết: “Tất cả đồi trong đây trước kia được người dân khai hoang trồng dứa rồi cấp thổ đất, sau rồi các mỏ này đi mua lại đất của dân, đền bù cho dân và xin cấp mỏ. Tuần vừa rồi phường cũng đã có văn bản gửi xuống thị xã vì giờ không có thiết bị gì để xác định tọa độ, khi bàn giao còn có tọa độ mốc giới, nhưng theo thời gian cái còn cái mất.”

“Hồi đầu năm mình làm cương quyết hai tháng, bố trí lực lượng cứ một tối là 3 người đi trực ở trong đấy, anh em đi làm mỗi người một trăm, mỗi tối ba trăm, một tháng là chín triệu, hơi nhiều tiền nên mình chỉ làm được hai tháng là mình hết lực.” - ông Trường cho biết thêm.

Khi chúng tôi hỏi xin được cung cấp giấy phép khai thác của mỏ đất, ông Trường có gọi điện cho phía địa chính để lấy tài liệu liên quan, nhưng do phía địa chính đang đi họp trên UBND thị xã nên ông Trường có hẹn đến chiều quay lại để cung cấp tài liệu. Nhưng buổi chiều quay lại thì vị Chủ tịch này lại nói mình bận đi họp vì vậy giao cho một Phó Chủ tịch UBND phường và cán bộ địa chính tiếp tục làm việc.

“Đất tặc” tại TX Bỉm Sơn (Thanh Hóa) - Kì 2: Chính quyền có làm ngơ cho Công ty LKC sai phạm?
Kiểm tra thực địa mỏ đất đã bị đào xới nham nhở

Kiểm tra thực địa cùng PV, cán bộ địa chính cũng thừa nhận đây là mỏ của đơn vị LKC và lúng túng khi được PV hỏi về vị trí của mốc giới của mỏ đất. Quá trình làm việc, cán bộ địa chính liên tục gọi điện thoại cho một người tên T, được cho là người giám sát mỏ. Khi yêu cầu phía đơn vị phối hợp dẫn PV đi xác định mốc giới tại thực địa, nhưng đơn vị này lại yêu cầu phóng viên về phường để được cung cấp hồ sơ.

Theo thông tin mà PV có được, tại Quyết định số 3772/QĐ-UBND ngày 03/10/2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc cho phép Công ty cổ phần dịch vụ Truyền thông LKC Việt Nam chuyển mục đích sử dụng đất và cho thuê đất tại phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn để thực hiện dự án xây dựng Trang trại chăn nuôi heo nái sinh sản kết hợp cây ăn quả, cây dược liệu LKC Việt Nam với thời hạn 50 năm. Văn bản số 40/GP-UBND cấp ngày 19/04/2019 cho phép Công ty cổ phần dịch vụ Truyền thông LKC Việt Nam được khai thác đất thải làm vật liệu san lấp trong quá trình thi công dự án đầu tư xây dựng Trang trại chăn nuôi lợn nái sinh sản kết hợp cây ăn quả, cây dược liệu LKC với thời hạn 2 năm kể từ ngày cấp phép.

Trong giấy phép này ghi rất rõ mục đích sử dụng khoáng sản chỉ làm vật liệu san lấp trong quá trình thực hiện thi công dự án đầu tư xây dựng trang trại. Nhưng thực tế, hình ảnh mà PV ghi nhận, lượng đất bị khai thác và tuồn đi hàng ngày hoàn toàn không đúng với mục đích được ghi trong giấy phép. Đất sau khi được máy múc múc lên xe tải sẽ được vận chuyển đi ra Quốc lộ 1A, qua hầm chui, đi hết địa phận tỉnh Thanh Hóa sang thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình về một nhà máy xi măng lớn, có tiếng tại đây.

“Đất tặc” tại TX Bỉm Sơn (Thanh Hóa) - Kì 2: Chính quyền có làm ngơ cho Công ty LKC sai phạm?
Giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty Cổ phần dịch vụ truyền thông LKC Việt Nam

Đến ngày 5/10, sau khi nắm bắt thông tin ở UBND phường Bắc Sơn, PV tiếp tục đặt lịch làm việc với UBND Thị xã Bỉm Sơn và được ông Dương Văn Đông - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp đón trong sự vội vàng. Quá trình trao đổi cung cấp tư liệu video, hình ảnh nội dung làm việc ông Đông cho biết: “Sẽ cho kiểm tra mới trả lời được, phòng Tài nguyên Môi trường chỉ có trách nhiệm quản lý Nhà nước thôi, còn chính quyền địa phương mới là người trực tiếp quản lý, trách nhiệm là của phường và sẽ tiếp nhận phản ánh để tham mưu với ủy ban, kể cả công an thị xã kiểm tra, kiểm soát chứ phòng không thể có người đi trực tiếp làm cái việc đấy được.”

Để tiếp tục làm rõ thông tin, PV tiếp tục gọi điện và nhắn tin cho lãnh đạo Thị xã Bỉm Sơn để trao đổi về sự việc, tuy nhiên đến giờ PV vẫn chưa nhận được hồi âm.

Liệu những đơn vị quản lý trên có thật sự không nắm được việc đồi đất kia đang bị các đối tượng “đất tặc” đục khoét, khai thác và đem bán ra bên ngoài? Do đâu sự việc hiện hữu giữa thanh thiên bạch nhật, mà Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn lại phải cất công chỉ đạo “anh em” đêm hôm đi trực ở khu vực mỏ trong hai tháng với chi phí mỗi tháng khoảng 9 triệu đồng, còn sau đó do "hết lực" nên thôi?

TC Thương hiệu và Sản phẩm sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 Dự án chuồng gà biến thành KDL "Đà Lạt Tiên Cảnh" - Kỳ 2: Chính quyền sở tại “bó tay” hay có sự làm ngơ cho vi phạm? Huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh): Có dấu hiệu 'đất tặc' lộng hành
Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Người lao động ở lại công trình có được hỗ trợ không?

Người lao động ở lại công trình có được hỗ trợ không?

Ông Bùi Quang Thìn (Đồng Nai) là lao động tự do bị kẹt lại ở công trình hơn 2 tháng vì dịch COVID-19. Ông Thìn đã gửi giấy chứng nhận mất việc nhưng địa phương không có phản hồi. Ông Thìn đề nghị chính quyền xem xét, giải quyết cho trường hợp của ông.
Chi phí chuyển đất trồng lúa sang phi nông nghiệp được tính như thế nào?

Chi phí chuyển đất trồng lúa sang phi nông nghiệp được tính như thế nào?

Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp từ đất chuyên trồng lúa nước phải nộp một khoản tiền để thực hiện việc khai hoang, cải tạo đất; đầu tư cơ sở hạ tầng của địa phương.
Xem chi tiết tử vi hôm nay Thứ Sáu ngày 15/10/2021: Mão công việc thuận lợi, Tý nên cẩn trọng trước mọi quyết định

Xem chi tiết tử vi hôm nay Thứ Sáu ngày 15/10/2021: Mão công việc thuận lợi, Tý nên cẩn trọng trước mọi quyết định

Xem chi tiết tử vi 12 con giáp các tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về vận trình sự nghiệp, tình yêu, tài lộc, sức khỏe…Tử vi hôm nay Thứ Sáu ngày 15/10/2021 của 12 con giáp cho thấy, công việc của người tuổi Mão tiến triển tương đối thuận lợi nhờ có Tam Hợp phù trợ. Trong khi đó hôm nay thấy cục diện Tương Hại tác động khiến người tuổi Tý dễ trở nên nóng nảy và cáu kỉnh.
Bão số 8 đã đi vào Vịnh Bắc Bộ và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Bão số 8 đã đi vào Vịnh Bắc Bộ và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Hồi 10 giờ ngày 14/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,3 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông, cách Nam Định khoảng 130km, cách Thanh Hóa khoảng 150km, cách Nghệ An khoảng 160km.
Bão số 8 cách Hà Tĩnh 200km, cảnh báo mưa lớn

Bão số 8 cách Hà Tĩnh 200km, cảnh báo mưa lớn

Lúc 06 giờ ngày 14/10 vị trí tâm bão số 8 khoảng 19.0oN; 107.6oE, cách bờ biển Thanh Hóa khoảng 215km, cách bờ biển Nghệ An khoảng 215km, cách bờ biển Hà Tĩnh khoảng 200km. Sức gió mạnh nhất: cấp 8 (60-75km/h), giật cấp10.
Xem chi tiết tử vi hôm nay Thứ Năm ngày 14/10/2021: Thân chịu nhiều gánh nặng đè lên vai

Xem chi tiết tử vi hôm nay Thứ Năm ngày 14/10/2021: Thân chịu nhiều gánh nặng đè lên vai

Xem chi tiết tử vi 12 con giáp các tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về vận trình sự nghiệp, tình yêu, tài lộc, sức khỏe…Tử vi hôm nay Thứ Năm ngày 14/10/2021 của 12 con giáp cho thấy, Thiên Quan dự báo đây là ngày mà những gánh nặng đè lên vai có thể khiến cho người tuổi Thân cảm thấy kiệt sức. Trong khi đó, Thiên Tài mang lại tin vui tiền bạc cho con giáp tuổi Thìn.
Bão số 8 đi sâu vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, gây ra mưa lớn cục bộ

Bão số 8 đi sâu vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, gây ra mưa lớn cục bộ

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão số 8 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau là một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào.
Ngô Kiến Huy “thất bại” khi tỏ tình với Tăng Phúc trong show nhạc Không Độ Chill & Cool

Ngô Kiến Huy “thất bại” khi tỏ tình với Tăng Phúc trong show nhạc Không Độ Chill & Cool

Màn thử thách nhập vai diễn trong bộ phim Bỗng dưng muốn khóc, Ngô Kiến Huy tỏ tình Tăng Phúc nhưng bất thành khiến người xem có những giây phút cười sảng khoái, giải tỏa căng thẳng.
Bão số 8 giật cấp 14, còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 270km

Bão số 8 giật cấp 14, còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 270km

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão số 8 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi sâu vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
Bão số 8 di chuyển nhanh hướng vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình

Bão số 8 di chuyển nhanh hướng vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình

Dự báo trong 12 giờ tới, bão số 8 di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 25-30km và có khả năng mạnh thêm, hướng đi vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
aic
bidv
Phiên bản di động