Mì Quảng
Đến Quảng Nam, bạn sẽ không khó để bắt gặp một quán mì Quảng ở mọi ngóc ngách. Mì Quảng ở đây cũng phổ biến như phở ở Hà Nội vậy. Ngoài nguyên liệu chính là bánh tráng thái mỏng thành sợi và nước dùng, món đặc sản Quảng Nam còn ăn kèm gà, cá lóc, lươn, bò, tôm, ếch… Bánh tráng nướng, đậu phộng và các loại rau thơm làm tăng hương vị món ăn, kích thích vị giác người thưởng thức.
Mì Quảng là món ngon nổi tiếng Quảng Nam. |
Cao lầu
“Đến Quảng Nam, ngồi lầu cao ăn cao lầu” là câu nói cửa miệng được du khách truyền tai nhau. Cao lầu có nhiều nét giống mì Quảng nhưng cách chế biến kỳ công hơn. Ở món cao lầu, sợi mì được chiên giòn, nước lèo thay bằng nước xíu. Cao lầu thường chỉ ăn kèm với miếng cao lầu và da heo chiên giòn, rau cải xanh, rau đắng và đậu phộng.
Cao lầu là món ăn mang giá trị ẩm thực châu Á. |
Bánh tráng cuốn thịt heo
Bánh tráng cuốn thịt heo là món đặc sản trứ danh xứ Quảng mang đậm vị hồn quê, khiến bất cứ ai từng thưởng thức cũng tấm tắc khen ngon. Bánh tráng thịt heo có ở rất nhiều vùng miền, tuy nhiên ở xứ Quảng thì món ăn này mới thực sự ngon và chuẩn vị. Món ăn này không thể thiếu bánh tráng phơi sương, thịt heo ba chỉ, các loại rau củ ăn kèm và đặc biệt phần nước mắm nêm là “linh hồn” của món ăn này.
Bánh tráng cuốn thịt heo ăn kèm nước chấm đậm vị xứ Quảng. |
Nem nướng
Nem nướng có ở nhiều địa phương, nhưng nem nướng ở đây mang hương vị riêng - đủ hấp dẫn để trở thành đặc sản Quảng Nam. Nem nướng làm từ thịt nạc pha mỡ trộn cùng gia vị vừa ăn. Khi được nướng trên than hồng, cây nem nem tứa mỡ và tỏa hương thơm khó cưỡng.
Để chống ngán, nem được ăn kèm bún, dưa leo, các loại rau thơm và nước chấm chua ngọt. |
Bánh canh Hội An
Sợi bánh canh làm từ gạo dẻo, khi trần trong nước sôi không hề bị nát. Tùy bí quyết gia truyền của từng quán, bánh canh được chế biến cùng các nguyên liệu khác như: giò, cá lóc, tôm, chả, cua…Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo dai của sợi bánh hòa quyện trong vị đậm đà của nước dùng, ăn một lại muốn ăn hai.
Bánh canh Quảng Nam có vị ngon đặc biệt khác những nơi khác. |
Bánh mì Hội An
Bánh mì Hội An được đánh giá là một trong những món ăn ẩm thực đường phố ngon nhất thế giới. Món bánh mì ở đây có phần nhân vô cùng đa dạng, vỏ bánh mì thơm giòn, nóng hổi, thêm các loại rau thơm, sốt chua cay khiến bao du khách thưởng thức không thể nào quên.
Ở Hội An có một tiệm bánh mì nổi tiếng - bánh mì Phượng, tới đây bạn đừng quên ghé quán thưởng thức nhé!
Bánh mì Hội An ăn một lần là nhớ. |
Bê thui Cầu Mống
Bê thui là một đặc sản Quảng Nam trứ danh và cũng là niềm tự hào của người dân Cầu Mống. Thịt bê được chọn để chế biến món ăn lấy từ con bê nuôi từ 5 tháng. Thịt mang thui bằng cỏ dâu - loại cỏ mọc bên bờ sông Thu Bồn. Thịt bê vì thế mềm và ngọt, bên trong màu hồng nhưng không sống. Da bê vàng ruộm nhưng không khô, có mùi cỏ thơm mà không ám khói.
Người dân Cầu Mống mới biết cách chế biến món ăn này ngon nhất. |
Gà tre Đèo Le
Gà tre ở Đèo Le xứ Quảng được giới sành ăn đánh giá là một trong những giống gà ngon nhất nước ta. Loại gà này được nuôi thả hoàn toàn tự nhiên, con nặng nhất cũng chỉ khoảng 1kg. Thịt gà tre Đèo Le chắc và ngọt có thể chế biến thành đủ các món như nướng, hấp, luộc, món nào cũng ngon.
Gà tre nướng than hoa. |
Cháo lươn xanh
Cháo lươn là món ăn dân dã có từ bao đời ở đất Quảng. Nhưng với du khách thì đây lại là một đặc sản Quảng Nam khó có thể bỏ qua. Cháo được nấu bằng gạo si - giống gạo địa phương dẻo, thơm lại bùi bùi đậm vị. Lươn đồng béo núc được sơ chế và xào lăn với đủ loại gia vị cho đến khi dậy mùi thơm lừng. Người dân gọi là cháo lươn xanh vì cháo thường được ăn kèm với rau cải xanh chống ngán.
Cháo lươn xanh nấu từ nguyên liệu dân dã mà ngon khó cưỡng. |
Bánh bột lọc
Bánh bột lọc Quảng Nam là bánh trần, không gói trong lá chuối như bánh bột lọc Huế. Bánh có 2 loại nhân là nhân tôm thịt và nhân đậu xanh. Khi hấp chín, bột bánh trong suốt, để lộ nhân tôm đỏ quạch hay nhân đậu xanh vàng ruộm, nhìn là muốn ăn ngay.
Thưởng thức bánh bột lọc ở những gánh hàng rong. |
Măng núi trộn
Măng núi trộn Quảng Nam là một trong những món ăn vặt dân dã được người dân đất Quảng rất yêu thích. Măng được dùng để trộn là loại măng núi, to bằng cổ chân. Khi chế biến măng sẽ bỏ toàn bộ lớp ngoài, chỉ lấy phần thân và cắt thành sợi. Sau đó mang đi trộn cùng nước mắm tỏi, ớt xiêm và thêm một chút dầu lạc phi nén, hạt tiêu, rau húng thì là quá “chuẩn bài”.
Măng núi trộn - món đặc sản Quảng Nam không nơi nào có. |
Ram tôm
Ram tôm Quảng Nam là món ăn siêu đưa cơm, mang hương vị đặc trưng của mảnh đất miền Trung thân thương. Món ram tôm Quảng Nam sẽ để nguyên cả con tôm, cuốn cùng ram và các loại nhân sau đó mang đi chiên. Ram tôm chiên xong có vẻ ngoài đẹp mắt, vị thanh ngọt của tôm chấm cùng phần nước chấm chuẩn vị ngon nhức nách.
Ram tôm đặc sản Quảng Nam có thể cuốn bánh tráng, ăn kèm bún rất ngon. |
Bánh thuẫn
Bánh thuẫn là loại bánh không thể thiếu trong mâm cơm cúng dịp lễ, Tết của người dân đất Quảng. Loại bánh này với phần vỏ bên ngoài màu vàng nâu, có hình dáng bông hoa 6 cánh. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận đương vị thơm ngon, ngọt bùi của từng chiếc bánh. Bánh thuẫn được bán rất nhiều ở các cửa hàng đặc sản, siêu thị, khu chợ ở Quảng Nam với giá khá phải chăng.
Bánh thuẫn truyền thống Quảng Nam. |
Bánh đậu xanh mặn (nhân thịt)
Nếu bạn từng đến Hội An sẽ không bao giờ quên hương vị đặc trưng của bánh đậu xanh nhân thịt. Nhiều bạn nói bánh đậu xanh ở đâu mà không có? Thế nhưng bánh đậu xanh nhân thịt ở Hội An được làm từ đậu xanh, đường, mỡ heo nhưng theo một hương vị khác, rất đặc trưng chỉ có ở Hội An mới có. Theo đó, bánh khô cứng, giòn, có hình dáng tròn, in hoa văn. Theo thuyền thuyết xưa để lại loại bánh này đã được dùng để tiến vua.
Bánh đậu xanh nhân thịt. |
Trên đây là các món ăn đặc sản Quảng Nam mà chúng tôi khuyên bạn nên thử một lần khi đặt chân đến vùng đất này. Bởi nó sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn mới về các món ăn đặc sản và bạn sẽ có một cách nhìn nhận khác hơn về Quảng Nam.