Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm Hơn 200 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Vũng Tàu - 1 người tử vong, hơn 300 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì |
Ngày 30/11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã công bố kết quả xét nghiệm liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mì tại tiệm "Cô Ba Bến Đình" (tại số 6 đường Nguyễn An Ninh, phường 7, TP Vũng Tàu).
![]() |
Theo đó, các mẫu thịt heo luộc, pate, chả lụa và rau sống đều dương tính với cả Salmonella và E.coli, trong khi nước sốt thịt heo chỉ dương tính với Salmonella.
Cơ quan chức năng kết luận các mẫu thực phẩm có chỉ tiêu thử nghiệm không đạt theo quy định của Thông tư 05/2012 của Bộ Y tế về quy chuẩn quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.
Vi khuẩn Salmonella có khả năng gây bệnh ở cả người và động vật và thường gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm. Một số chủng Salmonella có thể gây hậu quả nghiêm trọng như thương hàn hoặc nhiễm trùng huyết.
Vi khuẩn E.Coli thường sống ký sinh trong ruột người và động vật, hầu hết vô hại, một số loài gây bệnh đường ruột như tiêu chảy, đau bụng, sốt hoặc ngộ độc thức ăn.
Trước đó, ngày 27/11, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tiếp nhận hàng chục bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng điển hình của ngộ độc thực phẩm.
Một số bệnh nhân kể lại, tối 26/11, họ đã mua bánh mì tại tiệm bánh mì của quán Cô Ba Bến Đình. Sau khi ăn, nhiều người cảm thấy mệt rã rời, nôn ói, tiêu chảy liên tục đến sáng nay thì chịu không nổi nên phải vào bệnh viện cấp cứu.
Ghi nhận của Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu đến chiều 29/11 có 379 người nhập viện điều trị, trong đó có một trường hợp là cụ ông 71 tuổi tử vong nghi do ăn bánh mì.
Đây là vụ ngộ độc có số lượng nạn nhân lớn nhất TP Vũng Tàu những năm qua.
Cùng ngày, ông Đặng Minh Thông, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng Sở Y tế, đại diện UBND TP Vũng Tàu và các đơn vị có liên quan đã đến thăm, chia buồn cùng gia đình có bệnh nhân tử vong trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì xảy ra tại TP Vũng Tàu.
Trước đó, ông Đặng Minh Thông cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhân tại Bệnh viện Vũng Tàu và khẳng định quyết tâm của tỉnh trong việc xử lý nghiêm vụ việc này.
Qua xác minh thực tế của lực lượng chức năng tại tiệm bánh mì, xôi Cô Ba Bến Đình, cơ sở này chưa xuất trình các giấy tờ cần thiết như giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy xác nhận đủ sức khỏe và danh sách xác nhận đã tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và nhân viên, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm và nguyên liệu…
Ngoài ra, cơ sở vật chất và trang thiết bị dụng cụ của cơ sở chưa bảo đảm điều kiện vệ sinh (sơ chế, chế biến dưới sàn nhà; dụng cụ và nguyên liệu không được kê cao; tường khu vực rửa bị ẩm mốc). Quy trình chế biến không theo nguyên tắc một chiều.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ngay khi có kết quả xét nghiệm.