Covid-19 không ngăn nông nghiệp phát triển

TH&SP Bộ trưởng Bộ NN-PTNN đã chỉ đạo, chúng ta cần biến nguy cơ thành cơ hội để phát triển nông nghiệp. Không ít doanh nhân đã tìm được hướng đi riêng, mạnh dạn đầu tư.
Biến nguy cơ thành cơ hội

Mới đây, trong Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, TP về thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã chỉ đạo: Nước ta cần nhận diện rõ thách thức, biến nguy thành cơ hội.

Cụ thể theo Bộ trưởng, ngành nông nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng trong giai đoạn hiện nay, là cứu cánh của nền kinh tế, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong nước và phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Chúng ta phải nhận diện rõ các nguy cơ thách thức để có phương án ứng phó, chỉ đạo tập trung đồng bộ, xác định vai trò của người đứng đầu, sáng tạo phương châm 4 tại chỗ.


nn

Hội nghị trực tuyến thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19


Cùng với đó, phát hiện ra những lợi thế để biến nguy thành cơ, khai thác tất cả những cơ hội mới xuất hiện. Trong thời gian tới, toàn ngành nông nghiệp phải phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp. Thực hiện cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu, phát huy lợi thế vùng, trên cơ sở tăng tỷ trọng nuôi trồng thủy sản và cây ăn quả.

Đối với ngành chăn nuôi, cần tiếp tục các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt dịch tả lợn châu Phi. Phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính kiểm soát giá thành và giá bán sản phẩm của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn; kiểm soát chặt, hạn chế tối đa việc đầu cơ tăng giá lợn thịt, lợn giống hiện nay trên thị trường.

Tiếp tục đầu tư để tăng trưởng

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhận định, ngành nông nghiệp đang phải đối mặt với 3 thách thức, đầu tiên là đại dịch Covid-19, cùng với đó đang phải chịu tác động của biến đổi khí hậu và dịch bệnh hoành hành. Vậy nhưng, với định hướng rõ ràng và khả năng nắm bắt cơ hội, không ít doanh nhân đã mạnh dạn đầu tư vào nông nghiệp.

Cụ thể, thông tin từ Sở NN-PTNT Thành phố Hồ Chí Minh, trong 3 tháng qua, dù ảnh hưởng dịch bệnh nhưng Thành phố Hồ Chí Minh vẫn có 40 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông-lâm- thủy sản thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này là 1.722.


fdb

Ảnh minh họa. Nguồn Internet


Từ đầu năm đến nay, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 4,3% so với cùng kỳ. Trong đó, trồng trọt tăng 6,7%; chăn nuôi tăng 0,7%; thủy sản tăng 7%. Sản lượng nuôi chim yến lấy tổ đạt 3.550kg, tăng 26,8% so cùng kỳ.

Hiện có 7 HTX thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc rau củ quả VietGAP, gồm Phước An, Phú Lộc, Mai Hoa, Ngã ba Giồng, Phước Bình, Nấm Việt, Liên tổ rau an toàn Tân Trung và 1 tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp. Sản lượng rau dán tem truy xuất nguồn gốc đạt 21,8 tấn/ngày, chiếm 53,1% tổng sản lượng/ngày. Tổng số cơ sở sản xuất rau quả trên địa bàn thành phố được chứng nhận VietGAP là 1.345 tổ chức, cá nhân, với tổng diện tích canh tác 1.728ha, tương đương 11.313ha diện tích gieo trồng, chiếm tỷ lệ 60% diện tích gieo trồng rau trên thành phố.

Đạt được kết quả này, một phần do chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị tại địa phương. Cụ thể, UBND Thành phố đã đã phê duyệt 27 quyết định, 28 hộ, doanh nghiệp, HTX được hỗ trợ lãi vay; tổng vốn đầu tư 45 tỷ đồng, tổng vốn vay 23 tỷ đồng. Động thái này của UBND Thành phố Hồ Chí Minh đang đi đúng hướng chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT: Đề nghị các sở ngành, địa phương cùng với việc khắc phục khó khăn thúc đẩy sản xuất nông nghiệp để có đủ lương thực đáp ứng nhu cầu trong nước trong mọi trường hợp.


Hà An (Theo HHTH)


Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động