Công bố 15 kết luận thanh tra, Bộ Xây dựng buộc chủ đầu tư “ôm” quỹ bảo trì hoàn trả 250 tỷ đồng

Cuối tháng 3/2021, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chính thức công bố 15 kết luận tranh tra 22 dự án chung cư tại Hà Nội, bị khách hàng tố cố tình “ôm” quỹ bảo trì 2%. Qua thanh tra, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các chủ đầu tư trả cho ban quản trị các nhà chung cư, tổng số tiền là 250 tỷ đồng.
Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng cùng vào cuộc quyết dập “sốt đất ảo” Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Xử lý nghiêm những trường hợp không minh bạch khi mua nhà ở xã hội Đối mặt với tranh chấp quỹ bảo trì chung cư
Công bố 15 kết luận thanh tra, Bộ Xây dựng buộc chủ đầu tư “ôm” quỹ bảo trì hoàn trả 250 tỷ đồng

Nhiều toà chung cư chậm bàn giao quỹ bảo trì 2% dẫn tới những khiếu kiện kéo dài của cư dân.

Thời gian qua, rất nhiều dự án chung cư tại Hà Nội xuất hiện tình trạng cư dân biểu tình, treo băng rôn, biểu ngữ phản đối chủ đầu tư cố tình “ôm” quỹ bảo trì 2%, không chịu trả lại cho bản quản trị tòa nhà. Gây bức xúc kéo dài đối với người dân, dư luận bất bình, báo chí liên tiếp thông tin phản ánh.

Thực hiện Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 09/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho Thanh tra Bộ tiến hành thanh tra đối với 15 chủ đầu tư các dự án chung cư ở Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên vấn đề phí bảo trì chung cư được đưa vào kế hoạch thanh tra của Bộ Xây dựng.

Qua thanh tra, Bộ Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư trả cho các ban quản trị (BQT) nhà chung cư, tổng số tiền là 250 tỷ đồng. Đồng thời, Thanh tra cũng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 7 chủ đầu tư số tiền 820 triệu đồng và buộc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả tháo dỡ ngay phần lấn chiếm không gian sử dụng chung để trả lại cho cư dân.

Trong quá trình thanh tra, Bộ Xây dựng đã tổng kết 6 vi phạm còn tồn tại liên quan tới phí bảo trì, khiến người dân phải căng băng rôn, biểu ngữ khiếu nại chủ đầu tư gồm: Vi phạm liên quan tới việc chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu; vi phạm trong việc chậm chuyển giao kinh phí bảo trì nhà chung cư; vi phạm trong việc quyết toán số liệu; vi phạm trong việc chậm bàn giao, hoặc bàn giao không đầy đủ hồ sơ nhà chung cư;...

Tại kết luận, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết: Một số dự án chung cư đã lấn chiếm, sử dụng không gian thuộc sở hữu chung, sử dụng vào mục đích riêng của các chủ đầu tư. Vì vậy, Chánh thanh tra đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư khắc phục hậu quả, khôi phục lại tình trạng ban đầu với hơn 1.000 m2 bị lấn chiếm.

Ngoài ra, một số chủ đầu tư không mở tài khoản để gửi kinh phí bảo trì, mở tài khoản nhưng không thông báo cho cơ quan quản lý Nhà nước để theo dõi quản lý, cũng là một nguyên nhân dẫn tới khiếu kiện kéo dài.

Để ngăn chặn tình trạng này tái phát, Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND các cấp tăng cường việc kiểm tra công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư, xử lý theo thẩm quyền quy định của pháp luật.

Bên cạnh các vi phạm đã nêu trong kết luận, Thanh tra Bộ cũng đã hướng dẫn cho các chủ đầu tư, chủ sở hữu và ban quản trị hiểu và nhận thức rõ hơn trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư, yêu cầu chủ đầu tư chuyển trả cư dân phần kinh phí bảo trì theo quy định.

Trong quá trình thanh tra, các chủ đầu tư đều nhận thức được trách nhiệm và chủ động khắc phục tồn tại. Đồng thời, có phương án thống nhất với các ban quản trị để quyết toán số tiền còn lại.

Như vậy, từ sự vào cuộc quyết liệt của Bộ Xây dựng, đến nay, một số vụ kiện liên quan tới 2% quỹ bảo trì chung cư về cơ bản đã được tháo gỡ. Trong đó, nhiều vụ kiện dai dẳng, lâu ngày như dự án Riverside Garden Vũ Tông Phan, Chung cư hỗn hợp Hateco Hoàng Mai, dự án Hinode Minh Khai;...

Mộc Hương

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đào tạo chuyên viên tư vấn bất động sản được đầu tư lớn và chuyên sâu chưa từng có

Đào tạo chuyên viên tư vấn bất động sản được đầu tư lớn và chuyên sâu chưa từng có

Ngày 15/04 vừa qua, một chương trình đào tạo đặc biệt dành riêng cho 600 chuyên viên tư vấn bất động sản thuộc tập đoàn Danh Khôi được kích hoạt tại trung tâm hội nghị Gem Center, và sẽ kéo dài trong suốt năm 2021.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động