Bã cà phê là gì?
Bã cà phê là một phần bã còn sót lại của bột cà phê sau khi bạn đã pha với nước nóng. Phần nước cốt cà phê nguyên chất dùng để uống, còn phần bã thay vì đổ đi thì bạn dùng để đắp mặt, trồng cây, khử mùi…
Tác dụng của bã cà phê
Dùng làm đẹp
Công dụng làm đẹp của bã cà phê hiện đã được nhiều chị em phụ nữ công nhận và sử dụng rộng rãi. Theo đó, thành phần chất chống oxy hóa, giàu axit linoleic có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, tăng tính đàn hồi cho da.
Chính vì vậy bã cà phê được dùng làm mặt nạ tự nhiên hiệu quả đối với làn da của phái đẹp. Các chất trong bã cà phê còn có tác dụng khác trong làm đẹp: loại bỏ quầng thâm mắt, trị rạn da, giảm tình trạng sần da, còn là chất kích thích mọc tóc,….
Tiện ích hàng ngày
Bên cạnh ưu điểm làm đẹp, bã cà phê còn cực tiện ích khiến việc nhà thêm dễ dàng. Cụ thể bã cà phê dùng khử mùi hôi trong tủ lạnh, chống gỉ sét với các dụng cụ kim loại, giúp tẩy rửa bề mặt…Đặc biệt bã cà phê còn giúp diệt bọ trên thú cưng của bạn.
Lợi ích trong làm nông
Bã cà phê còn có ưu điểm trong làm nông, có nhiều chất dinh dưỡng giá trị cho đất do đó chúng rất thích hợp để làm phân bón cho cây, ngăn ngừa sâu bọ, trông nấm…
Tự trồng cà phê được không?
Đối với sản phẩm có nhiều ưu điểm như cà phê khi mà từ hạt đến bã đều có ích thì việc tự trồng hoàn toàn có thể để vừa đảm bảo vừa tiết kiệm kinh phí.
Trồng cà phê cần gì?
Một trong những yếu tố đầu tiên chắc chắn là hạt cà phê. Một lựa chọn khác là bạn đã có cây con, tức là hạt đã nảy mầm và có cây con, thân có những chiếc lá đầu tiên.
Bước tiếp theo là tìm một chiếc nồi tốt. Các chuyên gia khuyên rằng ngay từ đầu, bạn nên chuẩn bị sẵn một chậu, hoặc thậm chí là một túi ni lông để cây phát triển. Túi phải có kích thước ít nhất là 17 x 23 cm, đó sẽ là kích thước lý tưởng.
Một yếu tố cần thiết khác khi trồng cà phê là tierra. Nó rất quan trọng vì nó là yếu tố có thể xác định rằng cây có vấn đề về rễ hoặc phát triển kém.
Cũng nên trang bị một loạt dụng cụ để làm việc với cây, chẳng hạn như bay, cào, v.v. điều đó sẽ giúp bạn đào để đặt hạt vào chậu hoặc túi)
Đất trồng cà phê cần chất lượng như thế nào?
Sử dụng đất giàu mùn thoát nước tốt. Cà phê thích đất ẩm. Đối với cà phê, nhiệt độ môi trường từ 20 đến 25 độ C được duy trì là lý tưởng. Ngoài ra, tình trạng thiếu nước có thể là một vấn đề đối với sự phát triển của chúng.
Một khía cạnh khác cần tính đến là bạn nên đặt nó dưới ánh nắng mặt trời hay trong bóng râm. Các chuyên gia nói rằng 1800 giờ nắng mỗi năm là quá đủ, với đó là khoảng 5 giờ nắng mỗi ngày.
Bạn nên đặt nó ở nơi nửa râm để nó có một phần ánh sáng mỗi ngày và một phần khác có bóng râm.
Cuối cùng, nếu bạn cũng đặt nó ở nơi có thể có mưa (có lượng nước từ 1500 đến 2000mm mỗi năm) thì tốt hơn nhiều.
Cách trồng cà phê trong chậu
Một cây cà phê có thể dễ dàng đạt đến chiều cao 5 mét. Tuy nhiên, trồng cà phê trong chậu sẽ không đạt đến con số đó. Tùy thuộc vào kích thước của chậu bạn sử dụng, bạn sẽ có một cây có chiều cao lớn hơn hoặc thấp hơn.
Bạn cần hạt giống nảy mầm. Để làm điều này, hãy lấy một chiếc ly sạch và đổ đầy nước vào khoảng nửa ly, bỏ hạt vào bên trong.
Bây giờ bạn phải đợi ít nhất 24 giờ để chúng ngậm nước đúng cách. Sau thời gian đó, có hai cách:
Cách 1: Một số người thích lấy hạt và đặt chúng trên một chiếc khăn đã được làm ẩm, sau đó phủ chúng bằng một chiếc khăn ẩm khác và đậy hộp bằng màng bọc thực phẩm trong vòng 4-6 ngày (đôi khi lâu hơn), đủ lâu để rễ xuất hiện.
Cách 2: Những người khác lại quan điểm gieo trực tiếp vào luống hoặc trong bầu, sâu 1-2 cm và che phủ đất mỏng để hạt dễ nảy mầm.
Quá trình đầu tiên nhanh hơn nhiều, bởi vì trong vài ngày nữa chúng ta sẽ có một cây nhỏ. Nhưng đối với trường hợp gieo trực tiếp, có thể mất khoảng 2 tháng trở lên để hạt nảy mầm.
Quá trình sau đó chỉ cần bạn phải chăm sóc nó như các cây khác. Tuy nhiên bạn cần kiên trì vì trong khoảng 6 năm, đó là thời gian cây cần để sản xuất cà phê đúng cách. Dĩ nhiên sản lượng khi trồng cà phê trong chậu sẽ ít hơn trồng sản phẩm trong vườn.
Trồng cà phê trong vườn
Nếu bạn trồng cà phê trong vườn thì quá trình cũng tương tự như vậy. Chỉ khi cây lớn hơn (thân và lá) mới đem trồng xuống đất, đất giàu chất hữu cơ và chăm sóc chu đáo.
Nói chung, một cây cà phê chuẩn bị xuống đất trong khoảng 6-9 tháng nữa, chỉ khi nó đạt chiều cao 15-20 cm. Để làm điều này, bạn cần một lỗ sâu khoảng 10cm.
Điều quan trọng là bạn phải tạo khoảng cách giữa các cây, cách cây này với cây khác ít nhất 2-3 mét để rễ của chúng không bị vướng hoặc cản trở sự phát triển của chúng.
Các khía cạnh quan trọng của việc trồng cà phê
Cuối cùng, các khía cạnh quan trọng mà bạn phải tính đến khi trồng cà phê:
Đất đai: Sử dụng đất giàu mùn thoát nước tốt. Cà phê thích đất ẩm.
Thủy lợi: Điều quan trọng là đất phải được làm ẩm, nhưng không bị ngập úng, vì vậy bạn sẽ phải tưới nước thường xuyên để cây không bị khô.
Chỉ khi đất kém hoặc phơi nắng trong thời gian dài. Tốt hơn là sử dụng phân bón lỏng để nó hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng.
Giờ bạn đã có đủ tự tin để tự trồng cà phê tại nhà lấy bã cà phê để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày chưa?
Thành công từ những đôi giày được chế tạo từ bã cà phê |
Công dụng ít ai biết của bã cà phê đối với chị em phụ nữ |
Làm má phanh xe máy từ bã cà phê |