Chủ động hiểu rõ về phòng vệ thương mại

Khi tham gia môi trường kinh doanh rộng hơn, khắc nghiệt hơn như Hiệp định EVFTA thì các doanh nghiệp Việt càng cần tìm hiểu rõ phòng vệ thương mại để có biện pháp tự bảo vệ.
Xu thế gia tăng các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU nguy cơ bị áp dụng PVTM Quan ngại nhiều mặt hàng bị EU áp thuế phòng vệ thương mại

Hiện Bộ Công thương đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư hướng dẫn một số điều về các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) trong Hiệp định EVFTA. Theo đó, khi hoàn thiện, Thông tư này sẽ hướng dẫn về việc áp dụng biện pháp tự vệ trong giai đoạn chuyển tiếp, biện pháp chống bán phá giá và biện pháp chống trợ cấp để thực thi EVFTA.

Thông tư được kỳ vọng sẽ trở thành lá chắn cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp bảo vệ lợi ích chính đáng của mình khi đất nước hội nhập, tránh trường hợp vì không hiểu luật mà phải chịu thua thiệt ngay trên sân nhà.

Chủ động hiểu rõ về phòng vệ thương mại
Chủ động hiểu rõ về phòng vệ thương mại

Sự thiệt hại gần đây nhất là của ngành mía đường. Kể từ khi bỏ hạn ngạch thuế quan trong khối ASEAN, tổng lượng đường mía nhập khẩu vào Việt Nam đã tăng rất nhanh, như 7 tháng đầu năm 2020 đạt gần 820.000 tấn, tăng gần 7 lần so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, lượng đường mía nhập khẩu từ Thái Lan chiếm gần 92% tổng lượng nhập khẩu vào Việt Nam. Vì thế, Bộ Công thương đã quyết định khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trong nước cho rằng rất có khả năng một số doanh nghiệp nhập khẩu đường thô từ Thái Lan về Lào và Campuchia để tinh luyện, từ đó xuất khẩu sang Việt Nam nhằm lẩn tránh PVTM. Do đó, khi tham gia môi trường kinh doanh rộng hơn, khắc nghiệt hơn như EVFTA thì các doanh nghiệp Việt càng cần được bảo vệ và bản thân doanh nghiệp cần có biện pháp tự bảo vệ.

Thực tế, các cơ chế tiến hành PVTM theo EVFTA đã có, nhưng vấn đề là các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng có chủ động nắm bắt và hiểu rõ quy định để áp dụng hay không? Thậm chí, không ít doanh nghiệp chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng công cụ PVTM để bảo vệ lợi ích chính đáng của mình. Do đó, doanh nghiệp cần chủ động nắm bắt thông tin các biểu hiện gian lận thương mại trong lĩnh vực của mình, phối hợp với cơ quan chức năng để phân tích, đánh giá tác động; từ đó cùng các cơ quan chức năng khởi xướng điều tra hoặc áp dụng biện pháp PVTM nhằm bảo vệ sự phát triển của các ngành sản xuất trong nước.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

PC Lai Châu: Phấn đấu hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu tổn thất điện năng giai đoạn 2016-2020

PC Lai Châu: Phấn đấu hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu tổn thất điện năng giai đoạn 2016-2020

Công tác giảm tỷ lệ tổn thất điện năng (TTĐN) trên lưới điện là một chỉ tiêu pháp lệnh do Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc giao để đánh giá hiệu quả hoạt động SXKD của các đơn vị. Từ nhiều năm qua. Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) luôn tập trung mọi nguồn lực, triển khai hiệu quả các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu giảm TTĐN theo đúng lộ trình được Tổng công ty giao, đồng thời quyết tâm hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu TTĐN được giao trong năm 2020 và giai đoạn 2016-2020.
Vì sao Công ty CP Hanel vẫn chưa thể thoái 1.890 tỷ đồng vốn nhà nước?

Vì sao Công ty CP Hanel vẫn chưa thể thoái 1.890 tỷ đồng vốn nhà nước?

Công tác thoái vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Hanel tiếp tục gặp một số vướng mắc, chưa giải quyết xong cũng gây tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh và triển khai các dự án.
EVNNPC: Triển khai nhiều hoạt động trong Tháng tri ân khách hàng

EVNNPC: Triển khai nhiều hoạt động trong Tháng tri ân khách hàng

Tháng “Tri ân khách hàng” năm 2020 là hoạt động thường niên sẽ được Tổng công ty Điện lực miền Bắc triển khai tại 27 tỉnh/thành phố miền Bắc, địa bàn EVNNPC thực hiện nhiệm vụ quản lý vận hành và cung ứng điện, với nguyên tắc “Thực tế, phù hợp, có sức lan tỏa”. Tổng kinh phí dự kiến cho sự kiện này khoảng 17 tỷ đồng.
Bộ Xây dựng muốn thoái vốn tại Tổng Công ty Sông Hồng

Bộ Xây dựng muốn thoái vốn tại Tổng Công ty Sông Hồng

Bộ Xây dựng muốn bán đấu giá hơn 13,2 triệu cổ phần tại Tổng CTCP Sông Hồng (Mã: SHG) do Bộ này đang sở hữu với giá khởi điểm 10.000đ/cp.
Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt Công ty Quản lý quỹ Amber

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt Công ty Quản lý quỹ Amber

Ngày 27/11, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Quản lý quỹ Amber do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động