Chủ đầu tư và đơn vi phân phối dự án Đông Bình Dương bị xử phạt trên 300 triệu đồng

UBND tỉnh Bình Dương và cơ quan chức năng đã xử phạt đối với chủ đầu tư và đơn vị phân phối dự án Đông Bình Dương hơn 300 triệu đồng vì xây dựng không phép và huy động vốn trái phép, cấm hoạt động kinh doanh bất động sản trong 12 tháng...
11 dự án của Novaland bị “giam” sổ hồng và câu chuyện đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSDĐ tại TP. HCM TP Hồ Chí Minh xử lý 108 dự án không thực hiện đúng mục đích sử dụng Bộ TN&MT lên kế hoạch thanh tra đất đai tại các dự án BĐS
Chủ đầu tư và đơn vi phân phối dự án Đông Bình Dương bị xử phạt trên 300 triệu đồng
Chủ đầu tư và đơn vị phân phối dự án Đông Bình Dương bị xử phạt lên tới 300 triệu đồng do vi phạm không phép va huy động vốn trái phép

Dự án Khu dân cư Thương mại Dịch vụ Đông Bình Dương (dự án Đông Bình Dương) tọa lạc tại phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương có tổng diện tích 126 ha, do Công ty TNHH Phát triển Đông Bình Dương (công ty Đông Bình Dương) làm chủ đầu tư, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng HHA (công ty HHA) là đơn vị phân phối .

Dự án này đã bị "treo" hơn 15 năm nay, đến năm 2019 mới được tái triển khai thực hiện. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương tiến hành thanh kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến dự án này.

Trong đó, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã ra Quyết định xử phạt hành chính lần thứ 2 đối với Công ty Đông Bình Dương do ông Đỗ Hà làm Tổng giám đốc về hành vi cố tình tổ chức thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại dự án Khu dân cư Thương mại Dịch vụ Đông Bình Dương mà không được cơ quan chức năng cấp phép.

Chủ đầu tư và đơn vi phân phối dự án Đông Bình Dương bị xử phạt trên 300 triệu đồng
Quyết định xử phạt hành chính của UBND tỉnh Bình Dương và Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đối với công ty Đông Bình Dương và công ty HHA về xây dựng không phép và huy động vốn trái phép tại dự án Đông Bình Dương

Cụ thể, ngày 29/9/2020, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã ra Quyết định xử phát hành chính với công ty Công ty Đông Bình Dương đã có các hành vi vi phạm về việc tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giất phép xây dựng với tiền là 50 triệu đồng.

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cũng yêu cầu Công ty Đông Bình Dương phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng trong vòng 60 ngày kể từ ngày ra quyết định xử phạt (ngày 29/9/2020). Nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế.

Điều đáng nói tại thời điểm xử phạt vi phạm, dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng “chui” với khối lương khổng lồ. Theo như ghi nhận của cơ quan chức tại thời điểm xử phạt, 90% diện tích dự án đã được san nền, 90% tuyến đường được san nền và đổ đá cấp phối, (trong đó đã rải thảm nhựa một số tuyến đường khoảng 10% - khu 1A). Các hệ thống gom nước mưa, nước thải và cấp nước, cấp điện, thông tin liên lạc, chiếu sáng…đã được xây dựng khoảng 60%...

Chủ đầu tư và đơn vi phân phối dự án Đông Bình Dương bị xử phạt trên 300 triệu đồng
Mặc dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng hơn 1 năm qua, Chủ đầu tư đã qua mặt các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xây dựng chui được một khối lượng khổng lồ tại dự án Đông Bình Dương

Điều đặc biệt, Thanh tra còn xử phạt tình tiết tăng nặng do chủ đầu tư đã tiếp tục thi công công trình, không chấp hành thực hiện nội dụng Quyết định số 25/QĐ - XPVPHC ngày 16/1/2020 của Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng.

Dù dự án Đông Bình Dương chưa hoàn thành các thủ pháp lý, xây dựng không phép và hạng mục hạ tầng kỹ thuật chưa được xây dựng hoàn chỉnh. Cùng với đó, dự án cũng chưa được cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cấp phép đưa dự án này vào hoạt động kinh doanh bất động sản theo quy định. Nhưng Công ty HHA do ông Đỗ Quốc Huy làm giám đốc đã tiến hành các giao dịch mua bán với khách hàng nhằm huy động vốn trái phép.

Chủ đầu tư và đơn vi phân phối dự án Đông Bình Dương bị xử phạt trên 300 triệu đồng
Một trong những văn bản của công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng HHA kêu gọi các nhà đầu tư, cá nhân...đầu tư vào dự án nhằm huy động vốn trái phép

Đối với hành vi vi phạm trên, ngày 16/10/2020, UBND tỉnh Bình Dương đã ra Quyết định số 3029/ QĐ -h XPVHC về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, xử phạt đối với công ty HHA đã có hành vi vi phạm quy định về Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định tại dự án Đông Bình Dương….Với số tiền 275 triệu đồng.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Dương còn đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản đối với công ty HHA đến 12 tháng theo quy định tại Khoản 5, Điều 57, Nghị định số 139/2017/ NĐ - CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Sỹ Đồng - Tấn Hiệp

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Doanh nghiệp bất động sản đối mặt rủi ro từ việc phát hành trái phiếu

Doanh nghiệp bất động sản đối mặt rủi ro từ việc phát hành trái phiếu

Bên cạnh vay nợ trái phiếu thì các doanh nghiệp bất động sản còn vay ngân hàng. Khi hoạt động kinh doanh gặp khó khăn thì doanh nghiệp đối mặt với rủi ro do quy mô năng lực tài chính hạn chế, không thể trang trải được khoản nợ lớn đã phát hành.
Dự án TNR Stars Hồng Lĩnh - Kỳ 2: CĐT chưa được phép bán nhà hình thành trong tương lai

Dự án TNR Stars Hồng Lĩnh - Kỳ 2: CĐT chưa được phép bán nhà hình thành trong tương lai

Đó là khẳng định của ông Phan Lê Hùng – Trưởng phòng Quản lý nhà, thị trường bất động sản và Vật liệu xây dựng (Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh) khi PV đề cập đến Dự án TNR Stars Hồng Lĩnh do TNR Holdings Vietnam và Công ty Cổ phần Bất động sản Hano-Vid (Hà Nội) làm chủ đầu tư và thi công. Mặc dù dự án này đang trong quá trình san lấp mặt bằng, nhưng một số đơn vị đã rầm rộ rao bán đất nền dưới vỏ bọc “phiếu đăng ký đặt chỗ” có giá từ 100 – 200 triệu đồng.
Bắc Ninh: Tiếp tục giao hơn 44 ha đất cho Viglacera mở rộng KCN Yên Phong

Bắc Ninh: Tiếp tục giao hơn 44 ha đất cho Viglacera mở rộng KCN Yên Phong

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định giao đất (đợt 14) cho Tổng Công ty Viglacera - CTCP (Viglacera - Mã: VGC) thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng mở rộng Khu công nghiệp Yên Phong với tổng diện tích hơn 44 ha.
Cất nóc nhà phố vườn thuộc giai đoạn 1 dự án La Vida Residences

Cất nóc nhà phố vườn thuộc giai đoạn 1 dự án La Vida Residences

Sáng 18/1/2021, Chủ đầu tư Dong Duong Corporation phối hợp cùng Đơn vị thi công Nam Thinh Group và Đơn vị tư vấn giám sát Apave đã tổ chức cất nóc một phần giai đoạn 1 dự án La Vida Residenes. Đồng thời, hạ tầng toàn bộ dự án cũng được triển khai hết sức quyết liệt và khẩn trương nhằm đảm bảo cho việc kết nối sớm hơn tiến độ trong đầu quý 2/2021.
Điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu công nghiệp tỉnh Tây Ninh

Điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu công nghiệp tỉnh Tây Ninh

Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động