Cây rau muống quen thuộc đang góp phần tạo sinh kế, tăng thu nhập cho người dân ở nhiều địa phương. |
"Thủ phủ" rau muống trên quê lúa
Trước đây, trên cánh đồng thôn Lương Mỹ (xã Quỳnh Hội, Quỳnh Phụ, Thái Bình) thường chuyên canh lúa hoặc xen canh lúa - ớt, rau màu các loại. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế không cao do thị trường tiêu thụ không ổn định nên nhiều hộ chuyển đổi sang trồng rau muống. Từ một vài hộ, đến nay thôn Lương Mỹ có trên 200 hộ trồng với diện tích khoảng 13ha.
Xã Quỳnh Hội là địa phương chuyên canh rau muống lớn nhất tỉnh với diện tích 15ha, trong đó tập trung chủ yếu tại thôn Lương Mỹ với diện tích 13ha. Để nâng cao thu nhập, tiến tới xây dựng thương hiệu rau muống Quỳnh Hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Quỳnh Hội đã xây dựng mô hình “Phụ nữ Quỳnh Hội sản xuất rau an toàn” thu hút 50 hội viên là những chị em đã có kinh nghiệm trồng rau.
Diện tích trồng rau muống ở xã Quỳnh Hội (Quỳnh Phụ) khoảng 15ha, trong đó tập trung chủ yếu ở thôn Lương Mỹ. |
Gia đình có 4 sào rau muống là nguồn thu nhập chính của vợ chồng bà Đặng Thị Nụ (thôn Lương Mỹ). Trung bình cứ 15 - 20 ngày bà Nụ thu hoạch một lứa rau, mỗi sào khoảng 1.000 mớ.
Bà Nụ cho biết: Rau muống là cây thân mềm, ngắn ngày, dễ trồng, trồng một lần thu hoạch được lâu, lại có thể trồng nhiều lần liên tục trên cùng một chân đất nên không tốn nhiều công chăm sóc. Có lẽ do hợp chất đất nên chỉ có ở Lương Mỹ mới trồng nhiều rau muống và được thương lái, bếp ăn tập thể ưa chuộng bởi rau giòn, ngọt. Cứ chiều mát chúng tôi đi cắt, bó lại, thương lái xuống tận ruộng đếm mớ tính tiền, thu nhập cao hơn nhiều lần cấy lúa.
Trồng rau muống an toàn doanh nghiệp bao tiêu đầu ra
Là một trong những hộ chuyên canh rau muống, gia đình bà Nguyễn Thị Mận (thôn Lương Mỹ) cũng ngày càng khấm khá nhờ đầu ra ổn định với giá cao. Thay vì trồng theo kiểu "nhờ trời", gia đình bà luôn tuân thủ các biện pháp kỹ thuật trồng rau an toàn để đáp ứng các tiêu chuẩn bán rau cho doanh nghiệp. Bởi gia đình bà đã ký kết hợp đồng cung ứng rau cho bếp ăn tập thể của một doanh nghiệp trong xã.
Bà Mận cho biết: Nhờ kỹ thuật canh tác cao, rau muống ở Lương Mỹ có thể thu hoạch quanh năm, tuy nhiên vào mùa lạnh thời gian sinh trưởng của rau chậm hơn và năng suất ít hơn. Khoảng tháng 10, khi thời tiết se lạnh, chúng tôi sẽ cấy lại 1 sào để làm giống cho vụ sau. Diện tích còn lại sẽ được cấy thay mới vào tháng giêng, tháng hai.
Chuyên canh rau muống an toàn mang lại thu nhập từ 8 - 10 triệu đồng/sào/năm ở Thái Bình. |
Trước khi cấy, ruộng phải được cày, bừa kỹ như cấy lúa, đồng thời dọn dẹp tàn dư sâu bệnh, cây trồng ở vụ trước bằng vôi bột, sau đó dùng phân chuồng ủ hoai mục bón lót. Rau dùng để cấy được chọn từ những ngọn già, nhiều nhánh; cấy thành từng hàng, sau khoảng 20 ngày được thu hoạch lứa đầu. Bí quyết với người trồng rau muống ở Lương Mỹ chính là tro từ rơm, rạ.
"Định kỳ hoặc khi rau muống bị vàng lá, đốm lá, chúng tôi sẽ dùng tro từ rơm, rạ rắc một lượt giúp trị bệnh, cung cấp kali cho cây rau giòn và xanh. Đối với các bệnh khác, chúng tôi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, tuân thủ đúng thời gian cách ly để bảo đảm rau an toàn cung cấp cho thị trường. Trung bình mỗi sào rau trừ chi phí chúng tôi thu về từ 8 - 10 triệu đồng/năm" bà Mận phấn khởi nói.
Hiệu quả từ việc canh tác chuyên canh rau muống an toàn đã giúp cho hàng trăm hộ dân ở xã Quỳnh Hội có nguồn thu nhập bền vững. Thay vì phải kỳ công tìm những cây trồng mới, cây rau muống quen thuộc cũng có thể tạo ngunguoonu nhập cao khi người dân sản xuất theo nhu cầu thị trường. Những vùng chuyên canh rau muống không chỉ khai thác hiệu quả lợi thế đồng đất mà còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững./.