Cây địa liền - vị thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh

Theo Y học cổ truyền, địa liền là một loại cây được sử dụng làm thuốc với công dụng giảm đau nhức do bệnh phong thấp gây ra. Ngoài ra, cây còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa, dạ dày,...
Sống khỏe: Một số công dụng chữa bệnh từ cây sâm bố chính Sống khỏe: Bài thuốc chữa bệnh ít người biết từ cây cam thảo đất Sống khỏe: Một số bài thuốc dân gian từ cây cỏ nhọ nồi
Cây địa liền - vị thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh
Cây địa liền

Cây địa liền còn có tên gọi khác là: Tam nại, sơn nại, thiền liền hoặc sa khương.

Tên gọi khoa học là: Kaempferia galanga L. Thuộc họ Gừng (Zingiberaceae)

Đặc điểm nhận biết của cây địa liền:

Cây địa liền thuộc loại cây sống lâu năm.

Thân rễ của cây màu xanh nhạt, có hình củ nhỏ, bám vào nhau.

Lá cây hình trứng (bầu dục) thót hẹp lại phần cuống, 2-3 cái một mọc xòe ra trên mặt đất; mặt trên lá nhẵn, mặt dưới có lông mịn; cả hai mặt đều có gân chạy song song, chừng 8-15 cm.

Cụm hoa gồm 8-10 hoa mọc ở nách giữ hai lá, không có cuống, màu trắng pha tím, mùa hoa thường vào tháng 8-9.

Cây địa liền xanh tốt quanh năm, toàn cây (nhất là thân rễ) có mùi thơm và vị nồng.

Các địa điểm phân bố:

Cây mọc hoang ở rất nhiều nước ta và các nước Châu Á như Thái Lan, Lào, Campuchia,… Bên cạnh đó, cây còn được trồng ở các cơ quan thuốc nam hoặc các bệnh viện.

Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và bảo quản:

Bộ phận dùng làm thuốc: Củ.

Thu hái: Thời gian thu hoạch để củ địa liền đạt chất lượng và nhiều dược tính nhất là từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm.

Chế biến: Sau khi thu hoạch, đem phần củ rửa sạch và thái mỏng rồi phơi khô.

Bảo quản: Tránh để ánh sáng trực tiếp và đặt ở nơi khô ráo.

Vị thuốc:

Tính vị: Tính ấm và vị cay

Quy kinh: Tỳ và Vị

Cây địa liền - vị thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh
Củ cây địa liền được dùng làm thuốc

Tác dụng của cây địa liền:

Theo nghiêm cứu, cây địa liền có tính ấm và vị cay có tác dụng làm ấm tỳ vị, giảm đau, hành khí, tiêu thực...

Nước chiết của cây có công dụng lợi trung tiện và hạ đờm.

Củ cây địa liền có tác dụng giảm đau nhức xương khớp

Như ở các tỉnh Vân Nam thuộc Trung Quốc, cây địa liền được dung để hỗ trợ điều trị thực trệ khí trướng, viêm dạ dày, loét dạ dày, sưng mang thai, đau răng,...

Ở Philippines, nước sắc địa liền có thể chữa sốt rét, ăn uống khó tiêu. Phần lá thường được rửa sạch, giã nát rồi đem xào nóng và đắp lên khớp xương bị tê thấp.

Còn ở các nước như Malaysia,... rễ than cây địa liền chữa được các bệnh lở loét, cao huyết áp, hen suyễn....

Hoặc cũng có thể dùng phần thân rễ và lá đem rửa sạch và nhai chậm chữa đau họng, ho. Riêng phần thân rễ có thể dùng thân rễ chữa cảm lạnh...

Một số bài thuốc từ cây địa liền

Chữa cảm sốt, nhức đầu: Dùng 5g củ cây địa liền, 10g cát căn và 5g bạch chỉ, đem nghiền mịn và làm viên uống.

Hỗ trợ điều trị tiêu hóa kém, ngực bụng lạnh đau

Cách 1: Sử dụng 4 – 8 gram địa liền sắc thuốc uống. Ngoài ra cũng có thể tán bột và uống.

Cách 2: Dùng địa liền, đương quy, đinh hương và cam thảo mỗi vị có liều lượng bằng nhau đem tán thành bột. Sau đó trộn hồ và hoàn viên to bằng hạt ngô.Uống mỗi ngày 2 – 3 lần, mỗi lần lấy 10 viên uống với rượu.

Giảm ho gà: Dùng 300g địa liền, 1000g rau sam tươi, 300g lá chanh, 500g tía tô, 1000g rau má tươi và 1000g vỏ rễ dâu đã được tẩm mật ong và sao.

Tất cả các vị thuốc được rửa sạch, cho vào nồi và thêm 12 lít nước và đun sôi trên ngọn lửa nhỏ. Sau khi thuốc cạn còn 4 lít cho vào bình thủy tinh, bảo quản và dùng dần. Mỗi ngày cho trẻ uống từ 15 – 30 ml.

Hỗ trợ điều trị táo bón kinh niên, nhức đầu. cảm sốt,...: Sử dụng 1000g địa liền, 1000g thổ phục linh, 1000g rau má tươi và 500g cam thảo. Đem phơi khô và nghiền thành bột. Mỗi ngày lấy 2 – 4g hòa tan nước và uống.

Địa liền giúp giảm ho gà
Địa liền giúp giảm ho gà

Giảm triệu chứng ăn uống khó tiêu, đau thần kinh tọa, đau dạ dày...: Dùng 20g địa liền và 10g quế chi đem tán bột. Mỗi ngày uống 3 lần và mỗi lần uống 2g.

Chữa đau nhức răng, tê phù, đau mỏi gân cốt, đau lưng: Củ cây địa liền phơi khô, thái nhỏ và cho vào bình ngâm chung với rượu có nồng độ cồn 40 – 50%.

Sau 5 – 7 ngày kể từ khi ngâm, có thể dùng rượu để uống hoặc xoa bóp chữa đau nhức. Trừ trường hợp đau răng, ngậm rượu địa liền vài phút rồi sau đó nhổ ra.

Lưu ý khi sử dụng cây địa liền

Địa liền là vị thuốc quý và có đặc tính dược lý da dạng. Tuy nhiên, không nên tùy tiện dùng mà cần lưu ý một số vấn đề sau:

Những người bị thiếu máu hoặc âm hư, dạ dày nóng rát hoặc thiếu máu tuyệt đối không dùng địa liền.

Đối với bệnh dạ dày dược liệu địa hoàng mang lại tác dụng rất chậm. Do đó, trong quá trình diều trị người bệnh nên cố gắng kiên trì sử dụng trong thời gian dài mới có hiệu quả.

Hiệu quả mà các bài thuốc mang lại sẽ tùy thuộc vào tình tính trạng bệnh và cơ địa của từng người.

Nếu sử dụng địa liền để điều trị bệnh đau dạ dày trong thời gian dài sẽ gây ra các triệu chứng táo bón. Do đó người bệnh nên kết hợp uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh và kết hợp sử dụng thuốc nhuận tràng theo hướng dẫn của bác sĩ.

*Những thông tin trong bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Khi muốn sử dụng để chữa bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

P. Ly

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động