Cảnh báo hình thức cho vay tiền qua mạng bằng iCloud

Cảnh báo một hình thức “tín dụng đen” mới đang nở rộ hiện nay, không cần thế chấp, các đối tượng cho vay nặng lãi chỉ yêu cầu đăng nhập vào iCloud của điện thoại di động iPhone người đi vay.

Cảnh báo hình thức vay tiền online qua app

Tín dụng đen 'núp bóng' vay tiền online: Mạnh tay dẹp loạn Cẩn trọng với App làm giàu đang nở rộ

Với phương thực hoạt động của các đối tượng là trước khi cho vay, nhóm này sẽ yêu cầu khách phải đăng xuất iCloud trên điện thoại iPhone, mục đích là kiểm soát khách hàng trên các thiết bị iphone, ipad. Khách đồng ý thì nhóm sẽ đổi iCloud mới (hay nói rõ hơn là bên cho vay sẽ đổi lại mật mã iCloud nhưng không cho chính chủ biết), bật tính năng Find My Phone và đồng bộ danh bạ, rồi mới làm hợp đồng. Ngoài hợp đồng cho vay còn có hợp đồng bán điện thoại và hợp đồng cho thuê điện thoại.

Khi người vay không trả tiền theo đúng hẹn, nhóm này thông qua tính năng Find My iPhone có thể tìm ra vị trí chính xác của người vay hoặc có thể khóa iPhone từ xa và người vay không thể sử dụng điện thoại được nữa. Chỉ khi khách hàng thanh toán xong nợ thì nhóm cho vay sẽ làm thủ tục thoát “iCloud” cho điện thoại của khách hàng.

Cảnh báo hình thức cho vay tiền qua mạng bằng iCloud
Các Poster quảng cáo cho vay tiền trên mạng bằng iCloud

Hình thức cho vay này đang được quảng bá rộng rãi. Chỉ cần tìm kiếm trên trang Google theo từ “cho vay tiền bằng iCloud”, trong vòng 0,53 giây đã có ngay 680.000 kết quả có liên quan. Hàng loạt lời chào mời hấp dẫn như “Chỉ cần sử dụng iPhone 8+ trở lên là vay được, không giữ giấy tờ. Chuyển khoản nhận tiền. Góp ngày không góp tháng” hay “Chỉ nhập iCloud là cầm tiền ngay. Hỗ trợ giá trị máy cao. Bạn vẫn được sử dụng máy”… Việc thế chấp bằng iCloud thay vì chứng minh nhân dân hay hộ khẩu là một hình thức cho vay tiền qua mạng hiện nay, với lãi suất phổ biến từ 0,5 - 1%/ngày.

Theo ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm đào tạo an ninh mạng Athena, việc nắm iCloud là ứng dụng công nghệ để nhóm cho vay kiểm soát được khách hàng đi vay tiền. Khi người đi vay không trả tiền, nhóm cho vay có thể nhanh chóng xác định được vị trí của người này dù ở bất kỳ đâu hoặc khóa điện thoại từ xa.

Nhưng rủi ro hơn là nhóm cho vay có thể thông qua danh bạ người thân, bạn bè trên điện thoại của khách hàng để tiến hành đòi nợ thay hay khủng bố tinh thần, đe dọa những người xung quanh. Đồng thời các thông tin về tài khoản ngân hàng, địa chỉ email… hoặc những thông tin lưu trong máy tính được đồng bộ với iPhone cũng bị phơi bày. Như vậy số tiền hay những giá trị bị mất đi có thể gấp nhiều lần số lãi vay.

Bên cạnh các app cho vay tiền chính thống, hoạt động công khai, minh bạch thì hiện nay xuất hiện app cho vay tiền núp dưới hình thức “tín dụng đen”, cho vay với lãi suất “cắt cổ”. Để phân biệt, người dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin điều khoản, dịch vụ, các quy định về lãi, phí, hạn mức trả nợ… trước khi quyết định vay tiền qua app.

Cảnh báo hình thức cho vay tiền qua mạng bằng iCloud
Nhan nhản hình thức quảng cáo vay tiền qua mạng bằng iCloud

Cuối tháng 10 vừa qua, Công an quận 3 (TP HCM) đã triệt phá một băng nhóm cho vay nặng lãi bằng nhiều hình thức, đặc biệt là thông qua việc kiểm soát iCloud trên các thiết bị iPhone, iPad (chủ yếu là iPhone) để buộc người vay trả nợ. Công an xác định nhóm này đã cho khoảng hơn 200 người vay, trong đó hơn 80 người đang vay với số tiền 500 triệu đồng, 124 người vay đã trả xong nợ 725 triệu đồng (thu cả gốc lẫn lãi hơn 900 triệu đồng) với lãi suất là 20% trong kỳ hạn 50 ngày. Với hình thức cho vay trả góp hằng kỳ, cứ 5 ngày phải trả lãi một lần, tiền được chuyển khoản chứ không nhận tiền mặt.

Theo Bộ Công an, người nào cho vay với lãi suất gấp 5 lần lãi suất cao nhất quy định trong bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng, hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. Trường hợp phạm tội thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm…

Thiên Lam

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tàu cá sẽ không được ra khơi

Không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tàu cá sẽ không được ra khơi

Bộ NN&PTNT đã có quy định kể từ ngày 25/12, nếu không có Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tàu cá sẽ không được ra khơi đánh bắt.
Bài phát biểu truyền cảm hứng của nữ tỉ phú tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

Bài phát biểu truyền cảm hứng của nữ tỉ phú tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

Duyên dáng trong tà áo truyền thống màu xanh lá, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, đã có bài phát biểu đầy cảm hứng về phong trào thi đua yêu nước của ngành ngân hàng, tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII vừa diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Sắp diễn ra Hội nghị Thương mại điện tử 2020

Sắp diễn ra Hội nghị Thương mại điện tử 2020

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, tiếp tục thành công của năm 2019, vào ngày 8 - 9/12/2020 tới đây, Amazon sẽ tổ chức Hội nghị Thương mại điện tử 2020 với chủ đề “Chắp cánh hàng Việt vươn mình thế giới”.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2020

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2020

Những chính sách mới có hiệu lực trong tháng 12/2020 như: Cơ quan báo chí đưa tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng sẽ bị phạt 70-100 triệu đồng. Ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản người nộp thuế theo đề nghị của cơ quan quản lý thuế từ 5/12. Quỹ từ thiện có điều lệ mẫu...
Công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở bờ sông Đáy, sông Bùi

Công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở bờ sông Đáy, sông Bùi

Các vị trí sạt lở bờ sông Đáy, sông Bùi đã gây hư hỏng công trình, làm mất đất ở và sản xuất của hàng trăm hộ dân trên địa các huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức, Ứng Hòa (Hà Nội).
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động