Cần có giải pháp ngăn chặn hiểm họa lừa đảo trên không gian mạng

Thời gian gần đây, vấn đề lừa đảo trên không gian mạng ngày càng nhức nhối, gây thiệt hại to lớn về tài sản và tinh thần cho nhiều cá nhân và cộng đồng. Hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh và an toàn, nhiều đại biểu Quốc hội đã đưa ra phân tích sâu sắc về “mặt trái” của công nghệ, thực trạng lừa đảo trên không gian mạng, đồng thời đề xuất các giải pháp để khắc phục và ngăn chặn vấn nạn này.
Cần có giải pháp ngăn chặn hiểm họa lừa đảo trên không gian mạng

Phản ánh thực trạng lừa đảo trên không gian mạng đang ngày càng phổ biến, đại biểu Nguyễn Minh Đức – Đoàn ĐBQH Tp.Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian qua, vấn đề tội phạm mạng gia tăng nhanh chóng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an ninh xã hội và quyền lợi của người dân. Cử tri tại các địa phương phản ánh nhiều về tình trạng lừa đảo trên mạng, thủ đoạn tinh vi, khó phát hiện. Các đối tượng lừa đảo thường lợi dụng công nghệ 4.0, sử dụng server nước ngoài, số điện thoại ảo để che giấu danh tính, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy bắt.

Theo đại biểu, để ngăn chặn vấn nạn này, cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về tội phạm lừa đảo qua mạng, phối hợp các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền thường xuyên, liên tục về các thủ đoạn, hành vi lừa đảo. Cần sử dụng đa dạng các hình thức tuyên truyền để truyền tải rộng rãi với người dân về các biện pháp phòng ngừa lừa đảo qua mạng, hướng dẫn người dân sử dụng internet an toàn, bảo mật thông tin cá nhân. Cần tổ chức các buổi tuyên truyền chuyên đề phù hợp với từng đối tượng, chú trọng tuyên truyền đến các đối tượng dễ bị lừa đảo như người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ, những người hiểu biết chưa rõ về công nghệ.

Bàn về vấn đề này, đại biểu Vương Quốc Thắng – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, lừa đảo trên không gian mạng trong thời gian qua diễn biến rất phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng cho tổ chức, cá nhân và có tác động hết sức tiêu cực cho an toàn xã hội và sự phát triển của đất nước. Điều này gây nên nhiều bức xúc trong xã hội.

Theo thông tin của Bộ Công an nêu tại Hội thảo phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng được tổ chức ngày 13/5/2024, thống kê trên Cổng Cảnh báo an toàn thông tin đã ghi nhận gần 16.000 phản ánh lừa đảo trực tuyến và gây thiệt hại hơn 390.000 tỷ đồng, tương đương với 3,6% GDP; trong đó có đến 91% liên quan đến lĩnh vực tài chính và đặc biệt là tăng 64,78 % so với 2012. Các đối tượng phạm tội cả trong và ngoài nước, liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn, triệt để, lợi dụng công nghệ mới để tấn công xâm nhập, lừa đảo quy mô lớn, gây thiệt hại lớn về kinh tế, gây hoang mang trong xã hội.

Do đó, đại biểu đề nghị Chính phủ cần sớm có đánh giá toàn diện, thấu đáo, kịp thời và có các giải pháp căn cơ để phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh một cách có hiệu quả về vấn đề này, trong đó là đặc biệt quan tâm đến việc rà soát và hoàn thiện khẩn trương các hành lang pháp lý liên quan đến lĩnh vực này.

Cần có giải pháp ngăn chặn hiểm họa lừa đảo trên không gian mạng
Các đại biểu Quốc hội đề xuất các giải pháp để khắc phục và ngăn chặn hiểm họa lừa đảo trên không gian mạng

Cùng cho ý kiến về vấn đề này, đại biểu Âu Thị Mai – Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang cho biết, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng cũng đang là vấn đề nhức nhối. Điển hình như là đánh bạc, vay tiền online, xâm nhập trái phép tài khoản mạng xã hội, lừa đảo trúng thưởng giả danh cán bộ, cơ quan chức năng, lừa đảo trên các sàn thương mại điện tử trung gian hoặc trực tiếp trao đổi, mua bán trên mạng. Tính chất và hành vi phạm tội ngày càng manh động, liều lĩnh, gây hiệu quả ngày càng nghiêm trọng.

Tình hình tội phạm công nghệ cao cũng diễn ra trên phạm vi rộng với nhiều hình thức ngày càng tinh vi. Số lượng vụ việc lừa đảo ngày càng tăng cao, đặc biệt trong thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông cũng phản ánh, có rất nhiều người bị lừa đảo, mất số lượng tiền rất lớn. Đặc biệt, hai lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng là mục tiêu mà các hacker thường tấn công để gây nguy hại.

Đại biểu đề nghị Chính phủ và cơ quan chức năng phải có những giải pháp căn cơ để ngăn chặn được hành vi phạm tội trên không gian mạng. Cũng liên quan đến vấn đề quản lý sim rác, đại biểu cho rằng, các hành vi lừa đảo trên mạng này sử dụng rất nhiều các số điện thoại, không thể xác định được thông tin người sử dụng, nhà mạng. Như vậy cách quản lý sim điện thoại của chúng ta cũng đang có vấn đề rất lớn. Do đó đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan chức năng cũng cần phải quản lý chặt chẽ hơn nữa về vấn đề sim rác.

Quan tâm về tình hình tội phạm ở các tập đoàn lớn, đặc biệt là tội phạm công nghệ cao, đại biểu Trần Quang Minh – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa qua, có những con số lừa đảo gây thiệt hại hàng chục ngàn tỷ đồng. Về tội phạm ở tập đoàn lớn, chúng ta xử lý một số vụ việc cho thấy hệ lụy là rất rộng và có thể phải xử lý rất nhiều năm mới mới xong. Đại biểu cho rằng, các hệ thống thanh tra, kiểm tra, giám sát, thậm chí kể cả điều tra cần vào cuộc sớm, để kịp thời phát hiện và ngăn chặn xử lý ngay từ đầu. Chính phủ nên rà soát lại công tác thanh tra, kiểm tra và phải có cơ chế chịu trách nhiệm chính trong những việc này.

Truyền tải ý kiến của cử tri, đại biểu Nguyễn Quốc Luận – Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái cho biết, cử tri đang rất quan tâm đến vấn đề lừa đảo qua mạng xã hội trong thời gian vừa qua có xu hướng gia tăng với thủ đoạn là ngày càng tinh vi, phức tạp. Các đối tượng này đã sử dụng mạng xã hội, sử dụng công nghệ để lừa đảo nhắm đến tất cả các thành phần trong xã hội, từ cán bộ, công chức, viên chức cho đến người dân ở các vùng, số lượng những người bị lừa đảo là rất lớn.

Đại biểu nêu rõ, cử tri hết sức băn khoăn, bức xúc về hiện tượng này và cũng có đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu để có những biện pháp xử lý nghiêm, ngăn chặn, để tiến tới xử lý dứt điểm tình trạng này, nếu không sẽ tạo ra bất ổn xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là người lao động.

Đề cập tới một số vấn đề về công nghệ thông tin, đại biểu Nguyễn Hữu Toàn – Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu cho rằng, tuy chúng ta đã có nhiều hoạt động trên nền tảng số, ứng dụng công nghệ thông tin, nhưng thời gian vừa qua việc đảm bảo an ninh, an toàn trên mạng cũng là một vấn đề rất đáng cảnh báo. Đã có nhiều vụ tấn công từ bên ngoài vào các công ty, các tổ chức tài chính, sau đó đòi tiền chuộc, về mặt bản chất, đây là sự xâm phạm về chủ quyền, đòi hỏi Chính phủ cần phải tập trung tiềm lực về công nghệ, tăng cường đầu tư đảm bảo hệ thống được an toàn hơn.

Tiếp nữa là vấn đề lừa đảo trên mạng diễn ra rất nhiều, cũng được công bố và cảnh báo thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Do vậy, đề nghị Chính phủ quan tâm hơn nữa để đảm bảo thực hiện tốt hơn, an toàn hơn cho các nội dung có liên quan cả trên thực tiễn cuộc sống và trên không gian mạng.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Quản lý chặt chẽ thông tin trên không gian mạng Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Quản lý chặt chẽ thông tin trên không gian mạng
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Cần sự vào cuộc của các bộ, ngành trong bóc gỡ thông tin xấu, độc Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Cần sự vào cuộc của các bộ, ngành trong bóc gỡ thông tin xấu, độc
Tăng cường bảo vệ người tiêu dùng trên không gian mạng trong bối cảnh chuyển đổi số Tăng cường bảo vệ người tiêu dùng trên không gian mạng trong bối cảnh chuyển đổi số
Minh Kiệt

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cần làm rõ hơn quyền ưu tiên đối với tổ chức, cá nhân thăm dò khoáng sản

Cần làm rõ hơn quyền ưu tiên đối với tổ chức, cá nhân thăm dò khoáng sản

Dự án Luật Địa chất và khoáng sản được Quốc hội sẽ tiếp tục được lấy ý kiến để trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 8. Đóng góp ý kiến vào dự án Luật này, nhiều đơn vị tham gia khai khoáng, chuyên gia, luật sư nêu quan điểm: Ban soạn thảo cần làm rõ hơn quyền ưu tiên đối với tổ chức, cá nhân thăm dò khoáng sản để vừa thuận lợi cho các doanh nghiệp, vừa thực hiện công tác quản lý.
Khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong ngành Y tế

Khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong ngành Y tế

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan khắc phục các khó khăn, vướng mắc, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Đề xuất tăng mức hỗ trợ sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh

Đề xuất tăng mức hỗ trợ sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang dự thảo Nghị định quy định về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh thực vật.
Chi tiết 7 trường hợp không được cấp sổ đỏ theo quy định Luật Đất đai 2024

Chi tiết 7 trường hợp không được cấp sổ đỏ theo quy định Luật Đất đai 2024

Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ 1/8 nêu 7 trường hợp đất không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ).
Mở cửa Phòng trưng bày “Nhận diện thực phẩm thật - giả” với hơn 400 sản phẩm hàng hóa

Mở cửa Phòng trưng bày “Nhận diện thực phẩm thật - giả” với hơn 400 sản phẩm hàng hóa

Nhân dịp kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống lực lượng quản lý thị trường (3/7/1957 - 3/7/2024), sáng nay 3/7/2024 tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội,Tổng cục Quản lý thị trường mở cửa Phòng trưng bày nhận diện hàng thật - hàng giả với chủ đề “Nhận diện thực phẩm thật - giả”.
Danh mục thuốc BHYT của Việt Nam tương đối đầy đủ, toàn diện nhu cầu sử dụng thuốc

Danh mục thuốc BHYT của Việt Nam tương đối đầy đủ, toàn diện nhu cầu sử dụng thuốc

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhận định Việt Nam được đánh giá là một trong số ít các nước trên thế giới có danh mục thuốc đáp ứng tương đối đầy đủ, toàn diện và mở rộng, phù hợp với khả năng chi trả của Quỹ BHYT.
Bảo đảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản và công nghiệp khai khoáng

Bảo đảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản và công nghiệp khai khoáng

Đề cập về trách nhiệm lập quy hoạch khoáng sản, nhiều ĐBQH thống nhất cho rằng, việc giao cho Bộ ngành, cơ quan nào chịu trách nhiệm trong lập quy hoạch khoáng sản đều phải bảo đảm sự phân công, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, phát huy được tối đa năng lực tổ chức của các cơ quan quản lý nhằm bảo đảm hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản và công nghiệp khai khoáng.
Chủ tịch Samsung hé lộ kế hoạch đầu tư vào Việt Nam trong 3 năm tới

Chủ tịch Samsung hé lộ kế hoạch đầu tư vào Việt Nam trong 3 năm tới

"Sự phát triển của Việt Nam cũng là sự phát triển của Samsung. Sự thành công của Việt Nam cũng là thành công của Samsung. Chúng tôi rất cảm ơn Việt Nam vì những hỗ trợ vừa qua", Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong bày tỏ.
Từ 1/7 thêm nhóm người được hỗ trợ tiền đóng BHYT

Từ 1/7 thêm nhóm người được hỗ trợ tiền đóng BHYT

Từ 1/7/2024, người tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được bổ sung vào nhóm đối tượng được Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT.
Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đầu tư vào Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đầu tư vào Việt Nam

Sáng 1/7, tại Seoul, Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc tọa đàm bàn tròn với lãnh đạo gần 20 tập đoàn lớn hàng đầu của nước này trong các lĩnh vực.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024

Tăng lương cơ sở; mức lương hưu, trợ cấp BHXH; công khai người bán hàng online vi phạm quyền lợi người tiêu dùng; sửa quy định về việc mua, bán và xử lý nợ xấu; đại lý thanh toán được giao dịch không quá 200 triệu đồng/ngày... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tới Seoul, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hàn Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tới Seoul, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hàn Quốc

Vào lúc 14h30 (giờ địa phương) ngày 30/6, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân, cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay quân sự Seongnam ở Thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hàn Quốc.
Chi tiết bảng lương công chức, viên chức từ ngày 1/7

Chi tiết bảng lương công chức, viên chức từ ngày 1/7

Khi tăng mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng theo Kết luận của Bộ Chính trị thì lương công chức, viên chức từ 1/7 thấp nhất 3,1 triệu đồng một tháng, cao nhất là chuyên gia cao cấp bậc 3 với 23,4 triệu đồng, chưa tính phụ cấp.
Việt Nam xuất siêu 11,63 tỷ USD trong 6 tháng năm 2024

Việt Nam xuất siêu 11,63 tỷ USD trong 6 tháng năm 2024

6 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 190,08 tỷ USD, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 11,63 tỷ USD.
Chính phủ ban hành Nghị định mới về giá đất

Chính phủ ban hành Nghị định mới về giá đất

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 71/2024/NĐ-CP quy định về giá đất, có hiệu lực thi hành kể từ ngày Luật Đất đai số 31/2024/QH15 có hiệu lực thi hành.
Cán bộ, Đảng viên với việc thực hiện quy định chuẩn mực đạo đức Cách mạng

Cán bộ, Đảng viên với việc thực hiện quy định chuẩn mực đạo đức Cách mạng

Chuẩn mực đạo đức cách mạng của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong mỗi thời kỳ đều rất quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi đất nước ta đang thực hiện công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng nhằm đáp ứng với yêu cầu của thời kỳ mới đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên phải thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống để hình thành những chuẩn mực đạo đức cách mạng nhằm đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.
Phóng viên ảnh Hoàng An - Hoàng Anh:  Tiếp bước cha “ghi lại khoảnh khắc vàng”

Phóng viên ảnh Hoàng An - Hoàng Anh: Tiếp bước cha “ghi lại khoảnh khắc vàng”

Phóng viên Hoàng An - Tạp chí Nhiếp ảnh & Đời sống đã có hơn 20 năm cầm máy và cho ra đời những tác phẩm nhiếp ảnh gây tiếng vang lớn ở trong nước cũng như quốc tế. Giờ đây, cô con gái nhỏ Hoàng Anh cũng đã tiếp bước cha, tự tin bước vào nghề nhiếp ảnh báo chí.
Xu hướng sử dụng mỹ phẩm từ thiên nhiên “lên ngôi” nhưng cần thận trọng

Xu hướng sử dụng mỹ phẩm từ thiên nhiên “lên ngôi” nhưng cần thận trọng

Theo các chuyên gia, trào lưu sử dụng các hoạt chất thiên nhiên đang là xu hướng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, hãy là “người tiêu dùng thông thái” khi lựa chọn sản phẩm mỹ phẩm.
Làm hay hơn, tốt hơn, chuyên nghiệp hơn mạng xã hội - điều báo chí cần hướng tới

Làm hay hơn, tốt hơn, chuyên nghiệp hơn mạng xã hội - điều báo chí cần hướng tới

“Lấy sở trường của mạng xã hội để cạnh tranh với sở đoản của báo chí thì không thể cạnh tranh được, làm hay hơn họ, tốt hơn họ, chuyên nghiệp hơn họ là điều báo chí cần hướng tới”, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh nêu quan điểm.
Trình tự, thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử

Trình tự, thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử

Chính phủ ban hành Nghị định 69/2024/NĐ-CP quy định về định danh và xác thực điện tử. Trong đó, Nghị định quy định rõ trình tự, thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử.
Trình Quốc hội tăng mức lương cơ sở  từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Trình Quốc hội tăng mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Chính phủ trình Quốc hội điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%), điều chỉnh tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hiện hưởng.
Chính phủ cho ý kiến đối với 3 dự án Luật, 3 đề nghị xây dựng luật

Chính phủ cho ý kiến đối với 3 dự án Luật, 3 đề nghị xây dựng luật

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 97/NQ-CP ngày 24/6/2024 Phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 06 năm 2024.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động