Nếu như trên mâm cơm ngày Tết của người miền Nam không thể thiếu canh khổ qua nhồi thịt thì bàn ăn của người miền Bắc mỗi dịp Tết đến luôn có sự xuất hiện của món thịt đông.
Thịt đông được tạo nên từ chân giò, mộc nhĩ, nấm hương được nấu thật nhừ, nêm nếm thêm gia vị mặn để nước thịt đông lại, ăn cùng cơm nóng giữa tiết trời xuân mưa phùn, rét buốt hợp đến lạ. Đây cũng là món ăn có thể bảo quản được lâu mà không sợ mất đi vị ngon, giòn của thịt, mộc nhĩ.
Thịt đông là món ngon quen thuộc trên mâm cơm Tết của người miền Bắc |
Công thức nấu thịt đông chuẩn vị miền Bắc
Nguyên liệu: 1kg thịt chân giò, 500g tai heo, 100g nấm hương, 100g mộc nhĩ, 1 củ hành khô, nửa củ gừng, 1 củ cà rốt, 50g tiêu hạt rang khô, gia vị gồm nước mắm, đường, hạt nêm, muối, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu: Bóc vỏ hành tím, đập dập. Cạo vỏ gừng, rửa sạch, đập dập.
Cạo sạch lông chân giò, chà xát muối, rửa sạch, lọc lấy xương, cắt bỏ bớt phần mỡ (nếu có).
Cạo sạch lông tai heo, chà xát muối, rửa sạch.
Ngâm nấm hương, mộc nhĩ cho nở mềm rồi cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, cắt sợi chỉ.
Chần thịt: Bắc nồi nước lên bếp, thêm ít muối, 1 củ hành khô đập dập, 1 ít gừng. Cho thịt chân giò, tai heo vào chần sơ qua, vớt ra cho vào âu nước lạnh rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.
Cắt thịt chân giò thành miếng nhỏ dày khoảng 1cm, cắt tai heo thành sợi mỏng dài hoặc cắt tuỳ theo ý thích của mỗi gia đình. Để thịt đông có hương vị thơm ngon, nên cho thêm 1 muỗng nước mắm vào âu thịt, trộn đều và ướp trong 30 phút.
Xào mộc nhĩ, nấm hương: Bắc chảo khác lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn rồi đun sôi. Khi dầu nóng, cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào, nêm 1 muỗng hạt nêm để đảm bảo món ăn đậm đà. Cho phần mộc nhĩ, nấm hương xào ra bát. Sử dụng lại chảo trên, cho thịt chân giò và tai heo vào xào cho săn lại, tương tự nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều.
Thịt đông phù hợp với tiết trời xuân của miền Bắc |
Nấu thịt đông
Cho thịt chân giò, tai heo sau khi xào vào nồi, đổ nước ngập rồi bắc lên bếp nấu (lưu ý, không nên đậy nắp vung).
Thịt sôi thì dùng muỗng vớt lớp bọt nổi trên bề mặt nước, đậy kín nắp vung.
Nấu thêm khoảng 15-20 phút nữa cho thịt chín mềm, mở nắp vung. Lúc này, cho mộc nhĩ, nấm hương xào và ít tiêu rang vào, nấu thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
Tạo hình thịt đông
Tuỳ khẩu vị mỗi gia đình mà có thể sử dụng mộc nhĩ, nấm hương hoặc không |
Bào vỏ củ cà rốt, rửa sạch, tỉa hoa rồi cắt thành lát mỏng. Cho cà rốt tỉa hoa vào đáy bát, múc thịt cho vào bát rồi để trong ngăn mát tủ lạnh 4-6 tiếng để thịt đông. Khi sử dụng chỉ cần úp bát thịt ra đĩa, trang trí thêm lên trên ít rau ngò cho bắt mắt.
Lưu ý: Nên dùng chân giò trước vì phần này ít xương và nhiều thịt hơn. Khi ninh thịt, có thể dùng nồi áp suất để rút ngắn thời gian nấu thịt mềm hơn.
Thịt nấu đông để được bao lâu?
Thịt đông sau khi lấy ra từ tủ lạnh chỉ có thể sử dụng trong vòng 5-6 tiếng. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, có thể để thịt đông từ 7-10 ngày. Trong trường hợp thịt có mùi hôi thiu, chảy nước thì không nên sử dụng nữa.
Cách nấu canh bóng thả cho Tết cổ truyền chuẩn vị miền Bắc |
Cách làm gỏi thịt luộc đậm đà, đổi vị ngày Tết |
Cách xào nếp gói bánh tét ngày Tết thơm ngon hấp dẫn |