Cả nước có 77 cá nhân tự ứng cử ĐBQH khóa XV

Tính đến ngày 17/3/2021, sơ bộ cả nước có 77 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại 24 tỉnh, thành phố. Một số địa phương có số người tự ứng cử cao là Hà Nội (30 người), TP. HCM (16 người).
Giới thiệu nhân sự ứng cử chức danh lãnh đạo chủ chốt Nhà nước có số phiếu tập trung cao Số lượng ĐBQH khóa XV phân bổ thế nào theo tỉnh, thành phố? Hiệp thương lần thứ nhất về việc giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV

Ngày 18/3, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ người của các cơ quan Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Báo cáo về tình hình giới thiệu người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cho biết, trong tổng số đại biểu của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được phân bổ giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV là 207 đại biểu, đến nay các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu là 205 người.

205/205 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV đều được 100% cử tri tín nhiệm giới thiệu trong đó có 204 người, cử tri nơi công tác bày tỏ sự tín nhiệm bằng hình thức biểu quyết giơ tay và 1 người được bày tỏ tín nhiệm bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Cả nước có 77 cá nhân tự ứng cử ĐBQH khóa XV
Cả nước có 77 cá nhân tự ứng cử ĐBQH khóa XV

Trong đó, khối các cơ quan Đảng giới thiệu 11 ứng viên gồm: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Bí thư Trung ương Đảng Bùi Thị Minh Hoài, Chánh Văn phòng Trung ương Lê Minh Hưng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú.

Khối Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch nước có các ứng cử viên: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân.

Khối Chính phủ có 15 ứng viên, trong đó có ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; ông Nguyễn Hồng Diên, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Hồ Đức Phớc, Tổng Kiểm toán Nhà nước cùng một số Bộ trưởng, Thứ trưởng một số bộ ngành. Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Sỹ Thanh ứng cử khối Kiểm toán Nhà nước.

130 ứng viên thuộc khối Quốc hội, trong đó có Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, thượng tướng Trần Quang Phương, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường; Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường...

Khối TAND tối cao và VKSND tối cao có ứng viên là người đứng đầu 2 cơ quan này: Chánh án Nguyễn Hòa Bình và Viện trưởng Lê Minh Trí.

Quân đội (cơ quan Bộ, các quân khu, quân chủng, binh chủng và lĩnh vực trọng yếu) được phân bổ 12 đại biểu, giới thiệu 12 người. Bộ Công an được phân bổ 2 đại biểu, giới thiệu 2 người.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên được phân bổ 29 đại biểu, giới thiệu 29 người.

Qua tổng hợp Biên bản hội nghị cử tri nơi công tác và Biên bản hội nghị Ban lãnh đạo mở rộng để giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đến thời điểm này chưa có trường hợp nào nêu các vấn đề hoặc vụ việc liên quan đến người được giới thiệu ứng cử cần phải xác minh.

Trong khi đó, tại địa phương, tất cả các địa phương đã hoàn thành việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở địa phương ứng cử ĐBQH trên cơ sở điều chỉnh lần thứ nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đó, có 879 hồ sơ giới thiệu ứng cử trên tổng số 297 đại biểu được bầu, đạt tỉ lệ bình quân 2,95 lần so với số đại biểu được bầu ở địa phương (chưa tính số người tự ứng cử).

Như vậy, nếu tính cả đại biểu của Trung ương được giới thiệu ứng cử ĐBQH (205 người) thì tổng số người được giới thiệu ứng cử là 1.084 người, đạt tỉ lệ 2,17 người ứng cử/1 đại biểu được bầu.

Về số lượng người tự ứng cử, tính đến ngày 17/3/2021, sơ bộ cả nước có 77 người tự ứng cử ĐBQH tại 24 tỉnh, thành phố. Một số địa phương có số người tự ứng cử cao là Hà Nội (30 người), TP. HCM (16 người).

Như vậy, đến nay, tính cả số người tự ứng cử, tổng số người ứng cử là 1.161 người, đạt tỉ lệ 2,3 người trên 1 đại biểu được bầu.

Về ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026, tổng số người được giới thiệu ứng cử là 7.448 người (giảm 208 người so với tổng số được hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử (7.656 người).

Về số người tự ứng cử, hiện có 47 người nộp hồ sơ tự ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 ở 23 tỉnh, thành phố.

Báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá các hội nghị hiệp thương được thực hiện đúng luật, đúng quy trình.

M.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Kon Tum: Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trồng dược liệu dưới tán rừng

Kon Tum: Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trồng dược liệu dưới tán rừng

Ngày 22/6, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Quyết định số 539/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án trồng dược liệu dưới tán rừng của Công ty TNHH Lê Ngọc Quỳnh Anh.
Sơn La: Huyện Mường La cơ bản tiêu thụ hết sản lượng Xoài dự kiến

Sơn La: Huyện Mường La cơ bản tiêu thụ hết sản lượng Xoài dự kiến

Năm 2021, huyện Mường La (tỉnh Sơn La) dự kiến sản lượng Xoài trên địa bàn đạt 6.752 tấn. Tính đến hết ngày 21/6/2021, huyện đã tiêu thụ 6.749 tấn Xoài cơ bản hết sản lượng dự kiến, trong đó 1.327 tấn được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Vinamilk khởi động chiến dịch “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh” với hoạt động góp Vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em

Vinamilk khởi động chiến dịch “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh” với hoạt động góp Vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em

Ngày 22/06/2021, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức khởi động chiến dịch “BẠN KHỎE MẠNH, VIỆT NAM KHỎE MẠNH”. Đây là chiến dịch cộng đồng đặc biệt được Vinamilk thực hiện, với sự đồng hành của Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số (VTV Digital), để lan tỏa thông điệp về sức khỏe và lối sống khỏe mạnh, đặc biệt trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực để vượt qua đại dịch Covid-19. Trong chiến dịch này, Vinamilk cũng đẩy mạnh thực hiện các chương trình vì cộng đồng, đặc biệt là các hoạt động chăm sóc và bảo vệ trẻ em.
Cà Mau: Xuống giống 36.000ha lúa - tôm năm 2021

Cà Mau: Xuống giống 36.000ha lúa - tôm năm 2021

Theo kế hoạch, năm 2021, tỉnh Cà Mau phấn đấu sản xuất lúa - tôm với diện tích trên 36.000ha. Hiện các địa phương trong tỉnh đã chủ khuyến cáo người dân rửa mặn, chuẩn bị nguồn lúa giống phục vụ sản xuất.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động