Bộ Công thương cần coi danh nghiệp là trọng tâm của đổi mới sáng tạo

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Công thương cần phải coi doanh nghiệp là trọng tâm của đổi mới sáng tạo, tạo ra môi trường tốt hơn nữa cho doanh nghiệp phát triển.
GoStream vô địch cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2020” TP HCM: Khai mạc tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp WHISE - TECHFEST - AI4VN 2020 Lên kế hoạch tổ chức Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh

Ngày 7/1 đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Bộ Công thương. Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Công thương phải tạo môi trường tốt hơn nữa cho doanh nghiệp phát triển.

Cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, năm 2020 được coi là năm thành công nhất trong 5 năm vừa qua. Động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế được duy trì tốt. Lương thực, điện lực, ngoại hối được đảm bảo. Như với điện lực, việc phát triển nguồn rất tốt. 5 năm tới sẽ không thiếu điện.

Bộ Công thương cần coi danh nghiệp là trọng tâm của đổi mới sáng tạo
Bộ Công thương cần coi danh nghiệp là trọng tâm của đổi mới sáng tạo

Công tác chỉ đạo, điều hành, xây dựng thể chế, cải cách thủ tục hành chính đã được Bộ Công thương làm tốt. Việc điều hành giá xăng dầu thực hiện tốt, tư vấn cho Chính phủ trong việc giảm giá điện cho người dân, doanh nghiệp trong giai đoạn dịch COVID-19 đã hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) có động lực phát triển. Việc cắt giảm điều kiện kinh doanh thực hiện tốt. Các tập đoàn dệt may, xăng dầu, dầu khí đã vượt qua được khó khăn để giữ được việc làm cho người lao động. Xuất khẩu vẫn giữ nhịp độ tăng trưởng với kim ngạch hơn 281 tỷ USD. Đặc biệt đã giảm được lượng xuất khẩu thô, tăng hàm lượng giá trị gia tăng. Đặc biệt xuất siêu đã đạt kỷ lục gần 20 tỷ USD.

Bên cạnh việc đạt được, Thủ tướng cũng cho rằng, hiện nhập siêu của khối DN trong nước vẫn lớn. Nhiều ngành nghề vẫn chưa có giá trị gia tăng cao. Nhiều sản phẩm trong nước chưa có thương hiệu, quy mô quốc tế. Hàng gian, hàng giả vẫn phức tạp. Chưa có chiến lược quốc gia đưa hàng từ nông thôn lên thành thị. Hàng Việt vào siêu thị vẫn còn lép vế. Công tác quản lý thị trường vẫn còn nhiều bất cập. Giá nhiều mặt hàng chiến lược vẫn còn bị kiểm soát, chưa tạo sự phát triển.

Do đó Thủ tướng yêu cầu: Ngành công thương phải coi DN là trọng tâm của đổi mới sáng tạo, tạo ra môi trường tốt hơn nữa cho DN phát triển. Cùng đó, cơ cấu lại ngành công nghiệp, chú trọng phát triển cụm công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ và thực hiện các giải pháp thúc đẩy phát triển xuất khẩu. Phát huy vai trò của các ngành hàng.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Quy định mới về điều kiện chào bán trái phiếu

Quy định mới về điều kiện chào bán trái phiếu

Chính phủ vừa ra quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.
Không điều chỉnh mục tiêu về phát triển bền vững

Không điều chỉnh mục tiêu về phát triển bền vững

Chiều 4/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh đã chủ trì phiên họp nghe Báo cáo quốc gia năm 2020 về tiến độ 5 năm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và đánh giá khả năng hoàn thành của Việt Nam đến năm 2030.
Tổ chức thành công, thiết thực, chu đáo Đại hội Đảng các cấp

Tổ chức thành công, thiết thực, chu đáo Đại hội Đảng các cấp

Dấu ấn cấp ủy còn được thể hiện xuyên suốt qua sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội trong quá trình tổ chức Đại hội đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ Thành phố với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương và đúng quy định. Nhờ đó, các đại hội diễn ra thành công, đạt kết quả toàn diện, bảo đảm tuân thủ các nguyên tắc, quy định của Đảng, nhất là trong điều kiện đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
Đối ngoại Việt Nam 2020: Bản lĩnh và tâm thế mới

Đối ngoại Việt Nam 2020: Bản lĩnh và tâm thế mới

Tạp chí điện tử Thương hiệu và Sản phẩm trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh về thành tựu đối ngoại của Việt Nam trong năm 2020 với tựa đề: "Đối ngoại Việt Nam 2020: Bản lĩnh và tâm thế mới".
Xuân mới, nghĩ về Việt Nam hùng cường!

Xuân mới, nghĩ về Việt Nam hùng cường!

Đón Năm Mới 2021, thật vui mừng khi nhìn lại năm 2020 vừa qua, chúng ta đã đi qua biết bao thách thức, khó khăn mà vẫn vững vàng và duy trì được đà thắng lợi liên tục từ nhiều năm trước.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động