Bloomberg: Các ngân hàng thế giới bắt đầu ồ ạt bán vàng

Theo Bloomberg các ngân hàng trung ương bán vàng lần đầu tiên kể từ năm 2010 do một số quốc gia khai thác đẩy giá bán lên gần kỷ lục để khắc phục hậu quả do đại dịch Covid-19 gây ra.

Bloomberg: Việt Nam đã định giá thấp VND trong năm 2019 Theo Bloomberg: Giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng giá

Vàng giảm giá, cơ hội cho các nhà đầu tư

Tổng lượng vàng các ngân hàng trung ương bán ròng trong quý III là 12,1 tấn, trái ngược với đợt mua vào 141,9 tấn của cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Bán mạnh nhất trong nhóm này là ngân hàng trung ương Uzbekistan và Thổ Nhĩ Kỳ, với lần lượt 34,9 tấn và 22,3 tấn. Ngân hàng trung ương Nga cũng ghi nhận quý bán vàng đầu tiên trong 13 năm qua.

Đây là lần đầu tiên trong 10 năm trở lại đây các ngân hàng trung ương bán vàng. Tháng 9, Citigroup từng dự đoán rằng nhu cầu vàng của nhóm này sẽ chậm lại trong năm nay và phục hồi trong năm 2021.

"Không có gì ngạc nhiên khi các ngân hàng điều chỉnh lại dự trữ vàng của họ trong bối cảnh hiện nay. Các ngân hàng trung ương bán vàng hầu hết là những ngân hàng mua từ nguồn nội địa muốn lợi dụng thời điểm giá cao để bán ra vào đúng thời điểm họ đang gặp căng thẳng về mặt tài chính", ông Louise Street, chuyên gia phân tích hàng đầu tại WGC, nói.

Bloomberg: Các ngân hàng thế giới bắt đầu ồ ạt bán vàng
Bloomberg: Các ngân hàng thế giới bắt đầu ồ ạt bán vàng

Giá vàng lên kỷ lục trong quý III dù nhu cầu tiêu thụ chung giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái xuống thấp nhất kể từ năm 2009, theo WGC. Sự sụt giảm này là do nhu cầu trang sức tại Ấn Độ giảm một nửa và tại Trung Quốc cũng suy yếu.

Sự sụt giảm trong nhu cầu trang sức vàng được bù đắp bởi mức tăng 21% trong nhu cầu của nhà đầu tư, WGC cho hay. Trong đó, nhu cầu vàng thỏi và đồng tiền vàng tăng mạnh nhất trong khi dòng vốn đổ vào ETF giảm so với quý II.

Tổng nguồn cung vàng trong quý III cũng giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng khai thác giảm ngay cả khi các lệnh hạn chế được gỡ bỏ ở các quốc gia sản xuất như Nam Phi.

Các ngân hàng chuẩn bị đổ bộ lên sàn trong thời gian tới Các ngân hàng chuẩn bị đổ bộ lên sàn trong thời gian tới
Các ngân hàng đẩy nhanh tốc độ xoá nợ xấu tại VAMC Các ngân hàng đẩy nhanh tốc độ xoá nợ xấu tại VAMC
Các ngân hàng thu được kết quả ấn tượng khi triển khai eKYC Các ngân hàng thu được kết quả ấn tượng khi triển khai eKYC
Thiên Lam

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động