Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Trắng đêm truy vết các trường hợp liên quan đến ca mắc Covid-19 mới

Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) vừa có công điện khẩn gửi Trưởng các phòng, ban chuyên môn cấp thị xã; Chủ tịch UBND các xã, phường; Thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp, các đơn vị trên địa bàn thị xã “về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trước diễn biến mới của dịch bệnh”.

Thanh Hóa vừa lo chống bão số 8, vừa lo ứng phó với điểm COVID-19 mới Thủ tướng yêu cầu tập trung ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bão

Bộ Y tế triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em 12-17 tuổi

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết, từ 18 giờ ngày 13/10 đến 18 giờ ngày 14/10, tại tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 9 ca mắc Covid-19. Trong 9 ca mắc này có 2 bệnh nhân là vợ chồng phát hiện lây nhiễm trong cộng đồng với lịch trình di chuyển rất phức tạp. Trường hợp bệnh nhân nữ (36 tuổi) là nhân viên bán hàng cho một doanh nghiệp ở thị xã, đi lại nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn và các huyện Hậu Lộc, Hà Trung, Nga Sơn, Yên Định.

Cũng trong khoảng thời gian trên, nữ bệnh nhân này còn đi họp phụ huynh và dự liên hoan. Đến ngày 14/10, cả 2 bệnh nhân đi test nhanh tại bệnh viện, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó lấy mẫu xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR kết quả xác định cả hai đều dương tính với Covid-19.

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Trắng đêm truy vết các trường hợp liên quan đến ca mắc Covid-19 mới
Truy vết các trường hợp liên quan đến trùm ca bệnh tại thôn 3 xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn

Ngay khi phát hiện 2 bệnh nhân lây nhiễm ngoài cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức lực lượng truy vết các F1, F2 và F3. Đồng thời thông báo cho các địa phương, nơi các bệnh nhân đến làm việc để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn đã ban hành Công điện khẩn số 3062/CĐ-UBND gửi Trưởng các phòng, ban chuyên môn cấp thị xã; Chủ tịch UBND các xã, phường; Thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp, các đơn vị trên địa bàn thị xã “về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thị xã trước diễn biến mới của dịch bệnh”.

Thường xuyên cập nhật, nắm chắc thông tin tình hình dịch bệnh Covid19 trong thị xã; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; chủ động, quyết liệt, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh, Thị ủy, UBND thị xã và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thị xã. Hạn chế tối đa việc dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, lây trong khu vực có đông công nhân, người lao động, trong các công sở, trường học, bệnh viện, cơ sở y tế, nơi đông người…

Yêu cầu toàn bộ người dân trên địa bàn thị xã có tiếp xúc gần với các ca mắc Covid-19 bắt đầu từ ngày 01/10/2021 đến nay phải khai báo y tế tại Trạm y tế gần nhất; căn cứ từng trường hợp cụ thể để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cho phù hợp; Căn cứ danh sách sơ bộ các trường hợp F1 và thông tin dịch tễ, yêu cầu Trung tâm Y tế Bỉm Sơn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các xã phường, UBND các xã, phường, các tổ giám sát cộng đồng thần tốc truy vết các trường hợp là F1, F2, F3; khoanh vùng gọn, cách ly triệt để; đồng thời tăngcường thực hiện xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát các nguy cơ lây nhiễm. Việc rà soát, phân loại, tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo Thị xã về các trường hợp F1 xong trước 21 giờ ngày 14/10/2021, các trường hợp F2 xong trước 04 giờ ngày 15/10/2021 và các trường hợp F3 xong trước 12 giờ ngày 15/10/2021.

Giao Trung tâm Y tế Bỉm Sơn khẩn trương hoàn thành việc xét nghiệm test kháng nguyên, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR các đối tượng có nguy cơ cao trước 12 giờ ngày 15/10/2021, đồng thời tham mưu cho Ban Chỉ đạo thị xã giải pháp thực hiện xét nghiệm diện rộng, khử trùng, xử lý môi trường đối với các khu vực có yếu tố dịch tễ phức tạp. Đề xuất với Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa việc bổ sung số lượng cán bộ y tế để hỗ trợ Thị xã trong việc truy vết, xét nghiệm. 4. Giao Công an thị xã phối hợp UBND các xã, phường thực hiện việc rà soát phát hiện kịp thời, khoanh vùng các trường hợp có liên quan, tuyệt đối không để sót, lọt các trường hợp là F1, F2, F3.

Triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch như sau: Kịp thời thông tin, tuyên truyền cho người dân trên địa bàn Thị xã biết về tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn thị xã và tự giác khai báo, khai báo trung thực khi có liên quan đến ca bệnh và các trường hợp liên quan đến ca bệnh. Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Bắt đầu18 giờ ngày 14/10/2021, toàn thị xã áp dụng một số biện pháp chống dịch sau: Tất cả các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã phải đóng cửa sau 18 giờ hàng ngày; Đề nghị mọi người dân hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, hạn chế tiếp xúc với người khác, hạn chế tập trung đông người, thực hiện nghiêm 5K; Các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, đồ uống, giải khát chỉ được bán hàng mang về, mang đi;

Đối với các nơi có liên quan đến các ca bệnh như: Nhà máy ô tô VEAM, Công ty TNHH TM Sơn Hà, Công ty TNHH Vũ Huyền, Bệnh viện Đa khoa ACA… phối hợp chính quyền địa phương, cơ quan y tế để kịp thời rà soát, khoanh vùng các trường hợp F1, F2, thực hiện xét nghiệm sàng lọc, kịp thời phát hiện sớm các ca mắc Covid-19. Yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Riêng đối với Xã Quang Trung:Bắt đầu từ 18 giờ ngày 14/10/2021, tạm thời phong tỏa Thôn 3, Thôn 5, Thôn 6 của xã Quang Trung thực hiện người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, thôn cách ly với thôn. Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và Chủ tịch UBND xã Quang Trung, chỉ đạo các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo, thành viên Trung tâm Chỉ huy xã; Bí thư chi bộ, Trưởng thôn và các lực lượng chức năng lập vành đai, chốt chặn tại các đường ra vào 3 thôn: Thôn 3, Thôn 5, Thôn 6, để bảo đảm “ai ở đâu ở đó”, người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, thôn cách ly với thôn, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ việc người ra, vào thôn. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện vành đai của các thôn, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "chặt ngoài, lỏng trong".

Giao Trung tâm Y tế phối hợp với UBND xã Quang Trung xây dựng phương án, kế hoạch triển khai xét nghiệm thần tốc để phát hiện các trường hợp F0 trong cộng đồng; truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc gần với F0 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy thị xã và các đơn vị chức năng. Phối hợp với Công an thị xã, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã hỗ trợ việc lập chốt kiểm soát dịch bệnh và điều tra lịch trình, truy vết F1, F2, F3...Chủ trì, phối hợp cùng với các lực lượng căn cứ yếu tố dịch tễ của các ca dương tính SARS-CoV-2 và tình hình thực tế, huy động cao nhất nguồn lực để khẩn trương tổ chức xét nghiệm, tầm soát Covid-19 trong thời gian sớm nhất, nhanh nhất đối với người dân các Thôn 3, 5, 6 của xã Quang Trung và có thể trên địa bàn toàn xã Quang Trung khi cần thiết.

UBND xã Quang Trung phối hợp với Phòng Kinh tế, đơn vị liên quan xây dựng phương án cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân (khi có yêu cầu); Phối hợp với Trung tâm Y tế thực hiện công tác phòng chống dịch tại Trường liên cấp TH&THCS Quang Trung.

Về công tác cách ly: Giao Phòng Y tế phối hợp với Sư đoàn 390, Phân hiệu Trường ĐH Tài nguyên Môi trường Hà Nội tại Thanh Hóa để cách ly F1, đồng thời phối hợp với Văn phòng HĐND&UBND và phòng QLĐT khẩn trương hoàn thành việc cải tạo khu Trụ sở UBND xã Hà Lan cũ để trở thành khu cách ly tập trung của Thị xã, sẵn sàng tiếp nhận, cách ly các trường hợp F1.

Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn thị xã căn cứ vào tình hình dịch bệnh chủ động có các phương án ứng phó với các tình huống của dịch tại đơn vị mình. Yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có liên quan đến các ca bệnh chủ động khai báo y tế với cơ sở y tế nơi cư trú, phải thực hiện nghiêm quy định 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế). Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch thị xã đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền để người dân biết và phối hợp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Sáng 15/10, thị xã Bỉm Sơn ghi nhận thêm 3 trường hợp ca mắc Covid-19, cả ba trường hợp này đều là F1 của trùm ca bệnh tại thôn 3 xã Quang Trung.

Hiện lực lượng chức năng đã phong tỏa tạm thời: thôn 3, thôn 5, thôn 6 xã Quang Trung; bệnh viện ACA; Công ty Veam; Công ty Vũ Huyền và Công ty Hà Sơn.

Thanh Hóa vừa lo chống bão số 8, vừa lo ứng phó với điểm COVID-19 mới Thanh Hóa vừa lo chống bão số 8, vừa lo ứng phó với điểm COVID-19 mới
“Đất tặc” tại TX Bỉm Sơn (Thanh Hóa) - Kì 2: Chính quyền có làm ngơ cho Công ty LKC sai phạm? “Đất tặc” tại TX Bỉm Sơn (Thanh Hóa) - Kì 2: Chính quyền có làm ngơ cho Công ty LKC sai phạm?
TX Bỉm Sơn (Thanh Hóa): TX Bỉm Sơn (Thanh Hóa): 'Đất tặc' tung hoành dưới vỏ bọc hạ cốt nền
Tống Bính

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cấp bách ứng phó mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất tại nhiều tỉnh miền Trung

Cấp bách ứng phó mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất tại nhiều tỉnh miền Trung

Chiều 30/11, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 24/CĐ-QG chỉ đạo ứng phó mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất.
Ra mắt Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Ra mắt Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Vừa qua, tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (huyện Cao Phong, Hòa Bình) - Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM) đã tổ chức Lễ ra mắt Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam.
Bãi trung chuyển trái phép tại xã Dạ Trạch: Phải chăng pháp luật bị coi thường?

Bãi trung chuyển trái phép tại xã Dạ Trạch: Phải chăng pháp luật bị coi thường?

Sau thông tin của Tạp chí Thương hiệu & Sản phẩm về bãi tập kết, trung chuyển cát trái phép ven sông Hồng tại địa phận dốc Vĩnh (thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) với chính quyền huyện Khoái Châu cũng như UBND xã Dạ Trạch, chính quyền địa phương nơi đây cho biết đã xử phạt và quyết tâm dẹp bỏ bãi trung chuyển cát trái phép này. Thế nhưng trên thực tế không hiểu vì sao bãi trung chuyển này vẫn ngang nhiên hoạt động
UNESCO thông qua vinh danh 2 danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu và Hồ Xuân Hương

UNESCO thông qua vinh danh 2 danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu và Hồ Xuân Hương

Hai danh nhân Việt Nam là nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu và nữ sĩ Hồ Xuân Hương đã được UNESCO thông qua nghị quyết vinh danh.
Chiến lược phát triển Ngành Khí tượng Thủy văn

Chiến lược phát triển Ngành Khí tượng Thủy văn

Đến năm 2045 phát triển Ngành Khí tượng Thủy văn của Việt Nam có trình độ, năng lực tương đương các nước phát triển trên thế giới.
Lexus ES 2022 chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam

Lexus ES 2022 chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam

Mới đây, Lexus Việt Nam chính thức tung ra thị trường Việt Nam mẫu xe Lexus ES phiên bản nâng cấp (2022) với diện mạo sang trọng, lịch lãm, nâng cao trải nghiệm của người lái.
Dự án Lotus Blooming Villas - Dạ Trạch: Nông dân mất đất, mất nghề vì Khu đô thị “ma”

Dự án Lotus Blooming Villas - Dạ Trạch: Nông dân mất đất, mất nghề vì Khu đô thị “ma”

Dự án Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch với tên gọi thương mại là Lotus Blooming Villas (địa chỉ tại xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) từng được kỳ vọng trở thành khu du lịch sinh thái hàng đầu của huyện Khoái Châu, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương. Vậy nhưng hiện nay, dự án này như một khu đô thị “ma” khi xung quanh lau sậy um tùm gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, kéo theo đó là các hệ lụy tiêu cực về sản xuất, kinh doanh và việc làm cho người nông dân.
Mở đường bay thẳng Việt-Mỹ: Khách hàng thuận lợi, doanh nghiệp chịu áp lực cạnh tranh lớn

Mở đường bay thẳng Việt-Mỹ: Khách hàng thuận lợi, doanh nghiệp chịu áp lực cạnh tranh lớn

Ngày 28/11 tới đây, Hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ chính thức khai thác đường bay thẳng đến Mỹ, giá vé máy bay phổ thông đường bay này dự kiển khoảng 1.000 USD (tương đương 23 triệu đồng) mỗi lượt.
Hà Nội chuyển chống dịch sang trạng thái thích ứng, linh hoạt với tình hình mới

Hà Nội chuyển chống dịch sang trạng thái thích ứng, linh hoạt với tình hình mới

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà nhận định, số ca dương tính với SARS-CoV-2 tiếp tục tăng với nhiều ổ dịch. Do đó, một số quận, huyện có các ổ dịch cần tăng cường hơn nữa các giải pháp phòng, chống dịch, thần tốc truy vết các ca bệnh và trường hợp liên quan.
Khởi tranh Giải billiards carom 3 băng Bình Dương tranh Cup Number 1

Khởi tranh Giải billiards carom 3 băng Bình Dương tranh Cup Number 1

Giải Billiards carom 3 băng Bình Dương lần thứ IX năm 2021 Cúp Becamex - Number 1 với sự đồng hành của nhãn hàng Nước tăng lực Number 1 Chanh và Dâu đã chính thức diễn ra ngày 19/11 tại Nhà thi đấu Trung tâm TDTT Bình Dương.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
aic
bidv
Phiên bản di động