BĐS Căn hộ Hà Nội quý III/2020 trầm lắng

BĐS Căn hộ Hà Nội quý III/2020 có tổng 5.200 căn hộ được bán thì có đến 80% người mua có nhu cầu sử dụng cho mục đích để ở, rất ít người mua để đầu tư.
BĐS Căn hộ Hà Nội vẫn hút các nhà đầu tư BĐS Ngoại thành Hà Nội đang chiếm ưu thế Hà Nội không hề thiếu nguồn cung căn hộ

Nguồn cung BĐS Căn hộ dồi dào trong hai năm tới

Chia sẻ tại buổi họp báo công bố Báo cáo thị trường BĐS Hà Nội quý III/2020 vừa diễn ra, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội cho biết, thị trường căn hộ để bán trong quý ghi nhận sự trầm lắng. Số lượng dự án mới từ đầu năm đến nay hạn chế.

Cụ thể, quý III năm nay, có khoảng 3.100 căn hộ được mở bán. Trong đó chỉ có khoảng 700 căn từ 4 dự án mới, còn lại là các căn hộ thuộc giai đoạn tiếp theo của 9 dự án đã bung hàng, giảm 50% theo quý và 60% theo năm.

Nguồn cung sơ cấp đạt 26.800 căn, giảm 8% theo quý và 9% theo năm. Các chủ đầu tư trì hoãn tung bán mới do tác động của các yếu tố bất ổn.

BĐS Căn hộ Hà Nội quý III/2020 trầm lắng
BĐS Căn hộ Hà Nội quý 3/2020 trầm lắng

Về lượng giao dịch, trong quý III, có 5.200 căn bán được, giảm 3% theo quí và 44% theo năm. Hạng B và C chiếm gần như toàn bộ số lượng căn bán được. Trong khi đó, nguồn cầu giảm do thiếu nguồn cung mới và hàng tồn kho giá cao.

"Sức mua trên thị trường trong quý này có xu hướng giảm so với quý II. Trong số 5.200 căn bán được, Savills khảo sát và thấy có đến 80% người mua có nhu cầu sử dụng cho mục đích để ở, rất ít người mua để đầu tư", bà Hằng cho hay.

Về giá bán, theo bà Hằng, giá căn hộ sơ cấp trung bình tăng 3% theo quí và 10% theo năm lên 1.500 USD/m2. Giá thứ cấp trung bình bị ảnh hưởng bởi đại dịch nhiều hơn, giảm 1% theo quý xuống 1.157 USD/m2.

"Giá bán căn hộ sơ cấp vẫn tăng bất chấp dịch bệnh. Từ năm 2016 đến nay, trung bình mỗi năm giá sơ cấp tăng 5%. Với việc cải thiện cơ sở hạ tầng, nguồn cung đang dần dịch chuyển ra các khu đô thị mới xa hơn", bà Hằng cho biết.

Ngoài ra, theo nhận định của vị chuyên gia này, thị trường căn hộ đang rất nhạy cảm về giá. Mội số dự án ở khu vực Mỹ Đình, tuy không phải khu vực trung tâm nhưng giá căn hộ cũng đã dao động ở mức 50 – 60 triệu đồng/m2.

Khảo sát của Savills cho thấy, giá và diện tích là các yếu tố chính quyết định việc mua nhà. Chênh lệch giá bán giữa khu vực nội thành và khu vực lân cận ngày càng thu hẹp do nhiều tiện ích được cung cấp để bù đắp cho các bất lợi về mặt vị trí.

Về kịch bản thị trường quý IV/2020, Savills dự báo, nguồn cung sẽ không dồi dào, có khoảng gần 10.000 căn hộ từ một dự án hiện tại và 11 dự án trong tương lai được ra mắt. Trong đó, hạng B sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Dẫn đầu nguồn cung tương lai là huyện Gia Lâm với 38% thị phần và khu vực Từ Liêm với 37% thị phần. Đô thị hóa, tăng trưởng dân số nhanh và giảm quy mô hộ gia đình góp phần làm tăng nhu cầu nhà ở.

"Rất nhiều nhà đầu tư tại TP HCM khi được hỏi đều cho rằng, pháp lý tại nhiều dự án tại Hà Nội đang tốt hơn so với TP HCM. Đó là lý do chúng tôi dự báo nguồn cung dồi dào trong hai năm sắp tới. Thị trường lúc này chỉ còn là vấn đề dịch bệnh", bà Hằng nhận định.

Chủ đầu tư sẽ khó đẩy giá cao

Liên quan đến giá bán, theo bà Hằng, ở thị trường Hà Nội hiện nay, chủ đầu tư muốn đẩy giá bán quá cao cũng không được. Nguyên nhân là do là tỉ lệ hấp thụ không cao, thị trường cũng không quá thiếu nguồn hàng.

Cũng theo đại diện Savills, hiện nay, nhiều tên tuổi lớn ở TP HCM đang có xu hướng tiến ra Bắc. Nguyên nhân thứ nhất là do pháp lí ở Hà Nội tốt hơn. Hiện nay, tại TP HCM, để xin được đất phát triển dự án là rất khó.

BĐS Căn hộ Hà Nội quý III/2020 trầm lắng
BĐS Căn hộ Hà Nội tỉ lệ hấp thụ không cao, nguồn cung dồi dào

Thứ hai là họ kì vọng mang được triết lí kinh doanh đến với thị trường Hà Nội để cạnh tranh trực tiếp với các doanh nghiệp ngoài này. Trong khi đó, họ có một lợi thế đó là kinh nghiệm trong việc hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài.

"Tuy nhiên, một trong những thách thức mà các doanh nghiệp địa ốc phía Nam khi muốn phát triển ở thị trường Hà Nội đó là tâm lí khách hàng. Trong khi đó, người Hà Nội rất nhạy cảm về giá. Chẳng hạn, một số dự án tại Hà Nội có mức giá khoảng 5.000 USD/m2 đã bán rất khó" bà Hằng nói.

Bà Hằng cho biết thêm, số lượng các nhà đầu tư nhỏ lẻ kéo về Hà Nội hiện nay cũng chưa nhiều. Làn sóng này chưa thực sự rõ ràng bởi họ đang nghe ngóng các thông tin về chính sách, hạ tầng xem có bắt kịp TP HCM hay không.

Đối với các khu vực vùng ven Hà Nội, theo vị chuyên gia này, hiện Thái Nguyên và Hòa Bình là hai thị trường ghi nhận có sự sôi động hơn. Sắp tới, thị trường Hưng Yên có thể sẽ thu hút các nhà đầu tư đến từ Hà Nội.

Tiềm năng phát triển BĐS ở hồ Hoà Bình Tiềm năng phát triển BĐS ở hồ Hoà Bình
Căn hộ Second home mô hình năng động mới cho BĐS Căn hộ Second home mô hình năng động mới cho BĐS
Căn hộ diện tích nhỏ đang chiếm ưu thế trên thị truờng BĐS Căn hộ diện tích nhỏ đang chiếm ưu thế trên thị truờng BĐS
Thiên Lam

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thủ tướng: Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch các KCN tỉnh Bắc Ninh đến hết năm 2020

Thủ tướng: Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch các KCN tỉnh Bắc Ninh đến hết năm 2020

UBND tỉnh Bắc Ninh chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo, quy mô diện tích, vị trí đề xuất điều chỉnh quy hoạch KCN; đảm bảo sự phù hợp, tính khả thi...
Huyện Mê Linh (Hà Nội): Công ty TNHH CEO Quốc tế thi công dự án có dấu hiệu không đúng với thiết kế được phê duyệt?

Huyện Mê Linh (Hà Nội): Công ty TNHH CEO Quốc tế thi công dự án có dấu hiệu không đúng với thiết kế được phê duyệt?

Mặc dù trước đó đã thống nhất với phương án thiết kế khu đất tạm giao quản lý, đầu tư cảnh quan dải cây xanh dọc tuyến đường Mê Linh (đường 100m) đoạn qua dự án khu đô thị mới CEO Mê Linh. Tuy nhiên trong quá trình thi công, Công ty TNHH CEO Quốc tế nghi vấn dùng đất thải để san lấp thay vì cát và đắp một lớp đất màu dày 15cm trái với thiết kế được phê duyệt.
Bắc Ninh: Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh

Bắc Ninh: Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết Khu đô thị và dịch vụ cho Khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh.
Quảng Bình: Phát triển KĐT phía Nam TP Đồng Hới

Quảng Bình: Phát triển KĐT phía Nam TP Đồng Hới

UBND tỉnh Quảng Bình vừa phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu khu vực phía Nam TP Đồng Hới trên diện tích khoảng 629 ha.
BĐS Căn hộ Hà Nội quý III/2020 trầm lắng

BĐS Căn hộ Hà Nội quý III/2020 trầm lắng

BĐS Căn hộ Hà Nội quý III/2020 có tổng 5.200 căn hộ được bán thì có đến 80% người mua có nhu cầu sử dụng cho mục đích để ở, rất ít người mua để đầu tư.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động