Những công dụng của Nấm Linh Chi đối với sức khỏe con người Nấm linh chi đỏ quý cỡ nào mà trồng 300m2 có thu nhập tiền tỷ |
Nấm hồng chi - linh chi đỏ tươi có màu sắc rất đẹp. |
Nấm linh chi đỏ hay còn gọi là nấm hồng chi, loại nấm có thành phần dược tính mạnh, công dụng cũng tốt hơn nhiều loại nấm khác. Loại nấm này được sử dụng như một loài dược liệu quý để bồi bổ sức khoẻ con người, nhưng để nuôi trồng, sản xuất thành sản phẩm thương phẩm chất lượng cao thì không phải cơ sở nào cũng làm được vì đòi hỏi kỹ thuật, quy trình nuôi trồng, chăm sóc, chế biến điều rất nghiêm ngặt.
Người đã dày công tìm tòi và nghiên cứu ra quy trình sản xuất nấm linh chi đỏ là ông Nguyễn Ngọc Hưng (ở Thôn 1, xã Tà Hine, huyện Đức Trọng). Ông Hưng cho biết vì đã qua tìm hiểu nên biết loại nấm này rất tốt cho sức khoẻ, nên ông đã bỏ rất nhiều thời gian, tiền bạc để đầu tư trồng nấm hồng chi đạt tiêu chuẩn.
Người đã dày công tìm tòi và nghiên cứu ra quy trình sản xuất nấm linh chi đỏ là ông Nguyễn Ngọc Hưng. |
Tìm hiểu và nhận thấy rằng Đức Trọng là nơi có thời tiết khí hậu phù hợp nhất để phát triển loại nấm này, vậy nên năm 2017, ông đã đến Đức Trọng để mở cơ sở sản xuất loài nấm khó tính nhưng có dược tính mạnh này. Vừa đầu tư, vừa trực tiếp tham gia vào các khâu sản xuất và không ít lần thất bại, bản thân ông cùng các cộng sự đã phải phải mất đến 4 năm (từ năm 2017 đến 2021) mới cho ra được sản phẩm nấm hồng chi đạt chất lượng như ý và được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng thương phẩm.
Để vận hành cơ sở nấm một cách chuyên nghiệp, ông Hưng và các công sự đã thành lập Công ty DSC Đức Trọng (do ông Hưng làm phó giám đốc và phụ trách h kỹ thuật).
“Nói đến nấm hồng chi, điều đầu tiên người tiêu dùng quan tâm là hàm lượng dược liệu có ở trong nấm. Hiểu rõ vấn đề này, Công ty đã gửi sản phẩm của mình đến Chi cục Đo lường chất lượng để phân tích, đo lường chất lượng và được công nhận hàm lượng hoạt chất có trong sản phẩm rất tốt. Được công nhận chất lượng nhưng để duy trì chất lượng cũng vô cùng khó khăn do những năm qua có nhiều biến đổi về thời tiết.
Trồng nấm linh chi đỏ, hồng chi đòi hỏi quy trình kỹ thuật khắt khe. |
Tuy nhiên, quyết tâm đầu tư vào loại sản phẩm này, nên Công ty đã không ngừng cải tiến, đầu tư kỹ thuật, công nghệ, học hỏi thêm kỹ thuật nuôi trồng, chăm sóc nấm hồng chi. Và nhờ ứng dụng những kỹ thuật công nghệ cao, đầu tư bài bản từ khâu trộn mùn cho đến khâu khử khuẩn, hệ thống nhà lạnh, hệ thống phun sương, giống… nên nấm hồng chi được trồng tại trang trại của Công ty luôn ổn định về chất lượng và được thị trường công nhận" ông Hưng cho hay.
Ông Hưng cũng cho biết thêm, hiện toàn bộ quy trình sản xuất của công ty được làm từ A đến Z. Tức là coogn ty nhập nguyên liệu về để xử lý vi khuẩn, ủ, trộn, đóng bịch, hấp nhiệt rồi cuối cùng là cấy meo nấm hồng chi để trồng. Khi có thành phẩm thì công ty đóng gói, cung cấp cho các kênh phân phối để bán hàng.
"Trước đây, khi mới bắt đầu, tôi mua những bịch phôi nấm về để trồng nhưng do thấy lệ thuộc quá nên tôi đã tìm hiểu rồi tự mua nguyên liệu, xây dựng dây chuyền để tự sản xuất. Chính vì vậy, khi trồng nấm, tôi được chủ động được mọi công đoạn, chủ động được nguồn giống, đầu ra và cả quy trình chăm sóc" ông Hưng nói.
Hiện quy trình sản xuất nấm linh chi đỏ đã chuyển giao cho các hộ dân để giúp họ phát triển kinh tế. |
Ngoài sản xuất nấm hồng chi và trực tiếp đóng gói để bán như một loại sản phẩm chăm sóc sức khỏe, Công ty còn liên kết, cung cấp phôi nấm hồng chi cho khoảng 40 hộ nông dân địa phương để hỗ trợ bà con sản xuất loại nấm này đạt tiêu chuẩn. Các hộ dân có thể chủ động bán sản phẩm ra thị trường, hoặc bán lại cho Công ty để bán ra thị trường với mong muốn là ngày càng lan tỏa thương hiệu nấm hồng chi Đức Trọng, Lâm Đồng đến với người tiêu dùng ở cả trong và ngoài nước.
Hiện nay, với 2 lò hấp phôi nấm của trang trại, mỗi lần ông Hưng có thể hấp được khoảng 7.000 phôi nấm thành phẩm trước khi giao cho người dân trồng nấm. Mỗi tháng, công ty của ông Hưng đã cung cấp ra cho thị trường khoảng 400.000 phôi nấm hồng chi - linh chi đỏ./.