Bảo đảm an toàn hệ thống thông tin trong hoạt động ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 09/2020/TT-NHNN quy định về an toàn hệ thống thông tin trong hoạt động ngân hàng.
Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ dự kiến khai trương ngày 15/8 Ngành công nghệ thông tin: Tăng trưởng khá, thu chủ yếu từ khối FDI Xây dựng hệ thống tín chỉ các bon trong lĩnh vực quản lý chất thải rắn đô thị

Thông tư này quy định những yêu cầu tối thiểu về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin trong hoạt động ngân hàng.

Theo đó, thông tin xử lý, lưu trữ thông qua hệ thống thông tin được phân loại theo thuộc tính bí mật như sau:

1- Thông tin công cộng là thông tin được công khai cho tất cả các đối tượng mà không cần xác định danh tính, địa chỉ cụ thể của các đối tượng đó.

2- Thông tin riêng (hoặc thông tin nội bộ) là thông tin được phân quyền quản lý, khai thác cho một hoặc một nhóm đối tượng được xác định danh tính.

3- Thông tin cá nhân là thông tin định danh khách hàng và các thông tin sau: thông tin về tài khoản, thông tin về tiền gửi, thông tin về tài sản gửi, thông tin về giao dịch và các thông tin có liên quan khác.

4- Thông tin bí mật là: a- Thông tin Mật, Tối Mật, Tuyệt Mật theo quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước; b- Thông tin hạn chế tiếp cận theo quy định của tổ chức.

Bảo đảm an toàn hệ thống thông tin trong hoạt động ngân hàng
Bảo đảm an toàn hệ thống thông tin trong hoạt động ngân hàng

Quy chế an toàn thông tin

Thông tư nêu rõ, tổ chức xây dựng quy chế an toàn thông tin phù hợp với hệ thống thông tin, cơ cấu tổ chức, yêu cầu quản lý và hoạt động của tổ chức. Quy chế an toàn thông tin phải được người đại diện hợp pháp ký ban hành và triển khai thực hiện trong toàn tổ chức.

Quy chế an toàn thông tin tối thiểu gồm các nội dung cơ bản sau: 1- Quản lý tài sản công nghệ thông tin; 2- Quản lý nguồn nhân lực; 3- Bảo đảm an toàn về mặt vật lý và môi trường lắp đặt; 4- Quản lý vận hành và trao đổi thông tin; 5- Quản lý truy cập; 6- Quản lý sử dụng dịch vụ công nghệ thông tin của bên thứ ba; 7- Quản lý tiếp nhận, phát triển, duy trì hệ thống thông tin; 8- Quản lý sự cố an toàn thông tin; 9- Bảo đảm hoạt động liên tục của hệ thống thông tin; 10- Kiểm tra nội bộ và chế độ báo cáo.

Tổ chức rà soát quy chế an toàn thông tin tối thiểu mỗi năm một lần, bảo đảm sự đầy đủ của quy chế theo các quy định tại Thông tư này. Khi phát hiện những bất cập, bất hợp lý gây ra mất an toàn thông tin hoặc theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, tổ chức tiến hành chỉnh sửa, bổ sung ngay quy chế an toàn thông tin đã ban hành.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2021.

Các ngân hàng lớn nhập cuộc giảm lãi suất cho vay lần thứ 3 liên tiếp Các ngân hàng lớn nhập cuộc giảm lãi suất cho vay lần thứ 3 liên tiếp
Vì sao nhiều ngân hàng muốn bán vốn tại các công ty tài chính tiêu dùng? Vì sao nhiều ngân hàng muốn bán vốn tại các công ty tài chính tiêu dùng?
Ngân hàng bán đấu giá nợ xấu: rủi ro người mua chịu? Ngân hàng bán đấu giá nợ xấu: rủi ro người mua chịu?
Báo Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất

Những ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất

Theo số liệu công bố mới nhất của các nhà băng, lãi suất 12 tháng thấp nhất tại các ngân hàng thương mại tư nhân còn 5%, trong khi tại các ngân hàng thương mại Nhà nước là 4%.
Ngân hàng sẽ khấu trừ thuế trên tài khoản khách hàng

Ngân hàng sẽ khấu trừ thuế trên tài khoản khách hàng

Đây là một trong những quy định tại Nghị định 126/2020 hướng dẫn luật Quản lý thuế nhằm tránh thất thu thuế trong các giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới.
HDBank dành hơn 1,5 tỷ ưu đãi tri ân dịp 20/11

HDBank dành hơn 1,5 tỷ ưu đãi tri ân dịp 20/11

Hướng đến truyền thống tốt đẹp, tôn sư trọng đạo, hiếu học của người Việt Nam nhân ngày Lễ Hiến chương các nhà giáo Việt Nam 20/11, HDBank dành trọn 1 tháng để gửi hàng ngàn quà tặng đến khách hàng cả nước.
Tháng 10, giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ của ngân hàng đứng đầu

Tháng 10, giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ của ngân hàng đứng đầu

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cho biết, tháng 10/2020 giá trị phát hành thành công trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đạt 9,5 nghìn tỷ đồng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động