Từ xưa đến nay, bánh nướng - bánh dẻo đã luôn là thức quà ngon không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu. Món bánh truyền thống được biết đến với vỏ bột nếp ngọt thơm, nhân truyền thống được làm từ mứt bí, mứt sen, hạt dưa rang bóc vỏ, mỡ đường hay lạp xưởng hoặc trứng muối.
Những năm gần đây, món bánh Trung thu trở nên phong phú hơn cả về chất liệu lẫn hình thức để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.
Bánh trung thu hanmade những năm trở lại đây ngày càng chiếm được cảm tình của người têu dùng
Những dòng bánh trung thu hanmade được yêu thích đặc biệt bởi màu sắc hết sức đẹp mắt và rực rỡ. Thay vì sử dụng những khuôn gỗ truyền thống để làm bánh, nhiều người khéo tay còn dày công nhào bột màu, tạo hình hoa cỏ hoặc các con thú lên bánh trung thu, tạo nhiều hình ảnh đẹp mắt và ý nghĩa cho loại bánh này.
Hút khách hàng về mẫu mã và hương vị mới lạ
Những năm trở lại đây, trào lưu bánh trung thu handmade đang có xu hướng phổ biến hơn trên thị trường. Cứ mỗi mùa trung thu đến, không khó để nhìn thấy những hình ảnh của các loại bánh trung thu handmade đầy màu sắc và kiểu mẫu đa dạng, mới lạ được rao bán, quảng cáo trên mạng xã hội, các trang bán hàng online.
Với xu thế thực phẩm tốt cho sức khỏe và ít ngọt, đa dạng, không chất bảo quản các loại bánh trung thu handmade được biến tấu phù hợp với nhiều người và nhu cầu sử dụng.
Để thu hút khách hàng, người làm bánh thường tìm hiểu thêm nhiều công thức mới, liên tục thay đổi cách làm, mẫu mã. Ngoài các loại bánh với khuôn hoa văn truyền thống hình vuông, tròn thì có thêm nhiều hình bánh con thú lạ mắt… được sử dụng nguyên liệu tự nhiên như hạt hạnh nhân, hạt dưa, hạt mè và dùng các nguyên liệu trái cây dừa, sầu riêng, dâu tằm, thơm, gấc, củ dền, lá dứa, trà xanh matcha để tạo hương vị và màu sắc cho bánh.
Không chỉ thay đổi ở nguyên liệu, việc khách hàng có thể đặt bánh tùy theo sở thích riêng về mẫu mã, kiểu dáng trang trí đến khẩu vị, hương vị, độ ngọt, nhạt... là mọt ưu điểm để người tiêu dùng lựa chọn mua bánh trung thu handmade.
Dù là bánh “nhà làm” nhưng bánh trung thu hanmade vẫn không hề lép vế về sự phong phú của mẫu mã, hương vị, chủng loại cũng như chất lượng bánh
Bạn Huyền Trang, địa chỉ Cầu Giấy, Hà Nội, chia sẻ: "Tôi đã từng dùng sản phẩm bánh trung thu handmade do một người quen giới thiệu. Nếu mình thích nhân bánh vị gì chỉ cần liên lạc lại với họ là sẽ có đúng như yêu cầu. Một số người làm bánh rất khéo tay, nhân bánh họ làm rất ngon, nhiều người bán còn chủ động giảm bớt vị ngọt để vừa miệng người dùng hơn".
Để có một mùa trung thu ý nghĩa, nên chọn mua bánh trung thu “hanmade” những chỗ uy tín
Trên thực tế, các lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ phục vụ cho dịp Tết Trung thu. Đơn cử vào ngày 26/8, lực lượng chức năng TP Hà Nội đã tạm giữ khoảng hơn 10 tấn bánh trung thu, kẹo các loại và trà sữa pha sẵn chuẩn bị đưa vào thị trường để tiêu thụ.
Trước những thông tin trên, nhiều người không khỏi lo lắng về những hàng hóa trôi nổi, tuy nhiên họ lại rất tin tưởng những "chiếc bánh trung thu nhà làm" được truyền tai nhau, bởi tâm lí người tiêu dùng tin tưởng mua hàng ở những chỗ quen biết.
Khi mua bánh trung thu hanmade nên chọn của những người thân quen hoặc những người đã làm thủ công nhiều năm, uy tín
Tuy nhiên, nhìn ở góc độ về an toàn thực phẩm, do bánh Trung thu handmade được làm với quy mô nhỏ, không được cơ quan chức năng kiểm soát chất lượng nên vấn đề an toàn thực phẩm của loại sản phẩm này khá “mập mờ”.
Việc làm bánh Trung thu handmade còn tùy thuộc vào cái tâm của người sản xuất. Bởi vì, để đầu tư bộ “đồ nghề” dùng để sản xuất bánh Trung thu không phải là ít. Hơn nữa, nếu chỉ nhận những đơn hàng nhỏ thì tự làm sẽ không có lời. Do đó, với những đơn hàng nhỏ lẻ, để có lời không ít người làm bánh Trung thu handmade mua nhân bánh bán sẵn ngoài chợ để về sản xuất. Trong khi đó, các loại nhân bánh này phần lớn bán theo kg (1kg/bịch hoặc 3kg/bịch) không rõ xuất xứ, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng.
Vì vậy, để có một mùa Trung thu an toàn, ý nghĩa, người tiêu dùng nên chọn mua bánh ở địa chỉ uy tín để bảo đảm sức khỏe cho gia đình và người thân.
Mới đây, Sở Công Thương Hà Nội ban hành Kế hoạch số 3910/KH-SCT về bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn TP năm 2020. Theo kế hoạch, từ nay đến hết ngày 6/10, Sở Công Thương Hà Nội triển khai thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, trong đó chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: Bánh Trung thu, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát thuộc lĩnh vực quản lý của ngành công thương. Trường hợp cơ sở tiến hành hoạt động kinh doanh thực phẩm qua hình thức thương mại điện tử thì hoạt động thanh tra, kiểm tra bao gồm cả nội dung hoạt động thương mại điện tử theo quy định.
Lê Thoa