Rau mùi
Rau mùi là loại rau gia vị được nhiều người ưa chuộng, bất kể món ăn gì họ cũng thích cho một ít rau mùi vào. Trong loại rau này còn chứa hàm lượng lớn tinh dầu với nhiều thành phần đa dạng như chất béo, chất protein, xenlulozo, chất không nitơ, axit béo omega 3 và omega 6, chất chống oxy hóa, các vitamin (vitamin A, B1, B2, C,…) cùng rất nhiều thành phần khác, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe chẳng hạn như ổn định đường huyết, hỗ trợ làm giảm cholesterol, phòng tránh xơ vữa mạch máu, bảo vệ tim mạch, chống đột quỵ, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư,…
Nếu là một “tín đồ” của rau mùi, bạn có thể trồng một ít trong chậu hoa ở nhà bằng phương pháp gieo hạt. Hạt giống sau khi mua về hãy ngâm trong nước ấm (2 sôi : 3 lạnh) trong 2-5 giờ rồi mang đi rửa sạch, ủ khăn ấm đến khi hạt có dấu hiệu nảy mầm thì đem đi gieo ngay.
Hãy rắc đều hạt giống lên mặt đất rồi rải một lớp đất mỏng phủ lên bề mặt hạt giống mới gieo và tưới nước. Có thể dùng rơm rạ, mụn dừa hoặc trấu hun để che phủ lên trên khoảng 5-7 ngày, giúp giữ ẩm cho đất, kích thích sự nảy mầm của hạt. Sau khoảng 20 ngày bạn sẽ có rau để thu hoạch.
Hoặc sau khi mua rau mùi ở chợ về, bạn hãy giữ lấy phần gốc, lưu ý không nên cắt quá sát gốc, hãy giữ khoảng 3-5cm phần thân. Cắm gốc rau mùi vào trong cốc nước hoặc vùi xuống đất ẩm, sau khoảng 15-20 ngày bạn có thể thu hoạch rau được rồi.
Hành lá
Khi mua hành lá về, bạn thường ăn phần lá còn để lại phần gốc? Đừng vội vứt đi. Hãy để nguyên gốc còn rễ và cắm vào chai/lọ/ly nước nhỏ, chú ý phần nước phải ngập toàn bộ rễ cây. Sau đó, đặt ở nơi có đủ ánh sáng nhưng không được để dưới ánh sáng trực tiếp và thay nước 2 ngày/lần. Chỉ sau 1 tuần, cây sẽ bắt đầu ra lá non và 14 ngày tuổi là đã sẵn sàng để thu hoạch.
Ngoài ra, bạn cùng có thể trồng hành lá trong đất bằng cách giâm củ xuống và tưới nước đều đặn 2 lần/ngày. Sau khoảng 14 ngày, bạn đã có rau để hái cho vào các món ăn rồi.
Không chỉ làm tăng hương vị của món ăn, hành lá còn rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng khác, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, giải cảm,… Vậy còn chần chờ gì nữa mà không trồng một chậu trong nhà chứ?
Tỏi
Không chỉ củ mà lá tỏi cũng ăn được, có thể ăn kèm với các loại rau sống hoặc sử dụng làm nguyên liệu cho các món ăn. Lá tỏi có chứa nhiều vitamin C, có khả năng diệt khuẩn, kháng sinh cao, ngoài ra còn phòng bệnh gan và nhiều bệnh lý ung thư khác.
Trồng tỏi lấy lá ăn rất dễ, bạn chỉ cần cho vài tép tỏi vào chậu đất, lưu ý để lộ ra phần chồi, tưới nước mỗi ngày một lần. Đặt chậu ở môi trường ánh sáng tán xạ, không lâu sau cây con sẽ nhanh chóng lấp đầy chậu.
Rau mầm
Rau mầm là loại rau non đang trong quá trình mọc mầm, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe con người như vitamin, đạm, chất khoáng, axit amin và phytochemical. Chúng rất non, mềm, khá mọng nước và được sử dụng toàn thân, bao gồm cả rễ, thân, lá. Tùy theo từng giống rau khác nhau mà chúng có vị ngọt hoặc cay nồng.
Hạt giống sau khi mua về hãy ngâm trong nước ấm, thời gian ngâm còn tùy thuộc vào từng loại rau, nếu dày hãy ngâm 5 giờ, mỏng chỉ cần 2 giờ nhưng với hạt rau muống, hướng dương thì cần ngâm 10-12 giờ.
Sau khi ngâm, bạn hãy rắc hạt lên chậu đất hoặc khay giấy rồi cho vào trong bóng tối, tránh ánh sáng trực tiếp. Dùng bình phun sương tưới nước 2 lần mỗi ngày, sau khoảng 5-7 ngày là bạn đã có rau ăn.