Bài học kinh nghiệm từ ngoại giao vaccine

Phát biểu kết luận Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: "Đến thời điểm này, chúng ta đã kiểm soát được dịch COVID-19". Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng cảm ơn, ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao đóng góp của ngành ngoại giao trong thực hiện ngoại giao vaccine, đóng góp vào thành công của chiến lược vaccine và kiểm soát dịch bệnh COVID-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, ở thời điểm ban đầu, khó khăn của chúng ta là tiền và chấp nhận chịu mọi rủi ro khi mua, nhưng vẫn không có được, do tiếp cận vaccine không bình đẳng ở thời điểm đó. Tháng 5/2021, chúng ta mới nhận được lô vaccine đầu tiên từ COVAX nhưng đến tháng 10/2021, chúng ta đã có khoảng 97,5 triệu liều vaccine và đây là thành công lớn nhờ đưa ra chiến lược vaccine rất kịp thời gồm 3 thành tố là quỹ vaccine, ngoại giao vacccine và chiến dịch tiêm chủng.

Nhờ kiểm soát được dịch bệnh, chúng ta đã chuyển sang giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn (về thu – chi, xuất – nhập khẩu, cân đối lương thực, thực phẩm, cân đối năng lượng, cung cầu lao động); giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thúc đẩy và mở rộng hội nhập và đối ngoại có hiệu quả.

Thủ tướng nêu rõ, việc kiểm soát được dịch bệnh có những nguyên nhân chủ quan và khách quan nhưng quan trọng nhất là chúng ta đã đề ra chiến lược vacicne phù hợp, đúng đắn, hiệu quả.

Thủ tướng chỉ rõ 6 nguyên nhân để thực hiện thành công hoạt động ngoại giao vaccine.

Thứ nhất là thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn tốt, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Đường lối đối ngoại đúng đắn đã giúp chúng ta tranh thủ được sự ủng hộ của bạn bè, đối tác quốc tế.

Nguyên nhân thứ hai là nhờ có sự lãnh đạo sáng suốt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; cùng các quyết sách quan trọng của Nhà nước. Trong đó, có quyết định chuyển hướng kịp thời từ phòng chống dịch bằng các biện pháp hành chính sang phòng chống dịch bằng các biện pháp chuyên môn, khoa học.

Nguyên nhân thứ ba là lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp một cách quyết liệt, quyết đoán, trách nhiệm, "tinh thần là không câu nệ, không ngại ngùng gì cả, miễn là có vaccine bằng mọi cách, mọi biện pháp như mua, vay, mượn, ứng trước, ở đâu có vaccine cũng tiếp cận, không phân biệt châu lục, địa bàn, chế độ chính trị".

Thủ tướng chỉ rõ 6 nguyên nhân thành công, 6 bài học kinh nghiệm từ ngoại giao vaccine. Ảnh: VGP
Thủ tướng chỉ rõ 6 nguyên nhân thành công, 6 bài học kinh nghiệm từ ngoại giao vaccine. Ảnh: VGP

Nguyên nhân thứ tư là sự tâm huyết, trách nhiệm của các đại sứ, trưởng đại diện, nhân viên các đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, đã làm việc rất tận tụy, trách nhiệm không kể ngày đêm sớm tối trong tiếp cận vaccine và thuốc, trang thiết bị y tế, thu thập mọi thông tin, kinh nghiệm để chuyển về nước.

Nguyên nhân thứ năm là sự chung tay, giúp đỡ chân thành, tận tình, tình cảm của bạn bè quốc tế và chúng ta cũng thể hiện trách nhiệm, sự chân thành với cộng đồng quốc tế trong phòng, chống dịch.

Có những nước đề nghị giữ kín thông tin việc hỗ trợ Việt Nam, bán vaccine với giá thấp hơn, phân phối vaccine nhiều hơn cho Việt Nam…

Nguyên nhân thứ sáu là sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện ngoại giao vaccine.

Thủ tướng nêu rõ 6 bài học kinh nghiệm từ hoạt động ngoại giao vaccine.

Thứ nhất, kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn tốt, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của công đồng quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới

Thứ hai là nắm chắc diễn biến tình hình, xuất phát từ tình hình thực tiễn để xác định nhiệm vụ, giải pháp phù hợp, hiệu quả.

Thứ ba là càng khó khăn, phức tạp, nhạy cảm thì càng phải bình tĩnh, sáng suốt, kiên trì, kiên định chủ trương, đường lối, phương pháp, cách làm mà mình thấy là đúng, tất cả vì mục tiêu bảo vệ tính mạng và sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng lấy ví dụ, ở thời điểm đó, cũng có nhiều ý kiến khác nhau về việc mua vaccine như xuất xứ vaccine, giá vaccine… nhưng chúng ta vẫn xác định phải có được vaccine bằng mọi cách, mọi biện pháp, nếu chập chờn thì tình hình sẽ rất phức tạp.

Bài học thứ tư, vận động cấp cao có ý nghĩa quyết định nhưng công tác tham mưu, tư vấn, vận động, tạo điều kiện và sự đeo bám, thúc đẩy quan hệ của các cơ quan đại diện ngoại giao và tinh thần, trách nhiệm của các đồng chí cấp dưới là hết sức quan trọng.

Bài học thứ năm là sự đoàn kết, thống nhất, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, nhân dân và doanh nghiệp, bởi có vaccine mà không tiêm được thì cũng rất khó khăn.

Thứ sáu, ngoại giao vaccine cho chúng ta có thêm những kinh nghiệm quý trong vận động ngoại giao và thực hiện ngoại giao kinh tế.

Thủ tướng nêu rõ, WHO dự báo đại dịch chưa kết thúc và tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, do đó, chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy ngoại giao vaccine. Ảnh: VGP
Thủ tướng nêu rõ, WHO dự báo đại dịch chưa kết thúc và tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, do đó, chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy ngoại giao vaccine. Ảnh: VGP

Về nhiệm vụ sắp tới, Thủ tướng nêu rõ, WHO dự báo đại dịch chưa kết thúc và tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, virus có thể tiếp tục biến đổi và hiệu lực miễn dịch của vaccine suy giảm theo thời gian, khoảng một nửa dân số thế giới chưa được tiêm vaccine. Chúng ta không thể lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tiếp tục nỗ lực chống dịch, ưu tiên kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và các dịch bệnh khác.

Do đó, chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy ngoại giao vaccine; chúng ta đã chuẩn bị kinh phí để tiếp tục mua vaccine và việc mua được vaccine cũng là nhờ ngoại giao vaccine. Cùng với đó, phải tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng, nhất là cho các đối tượng nguy cơ cao, các em học sinh và các đối tượng theo quy định của Bộ Y tế một cách an toàn, khoa học, hiệu quả. Đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao để làm chủ công nghệ sản xuất vaccine.

Thủ tướng cho biết đã giao Bộ Ngoại giao tiếp tục phát huy kết quả đạt được, xây dựng chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Chỉ thị 15 của Ban Bí thư, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam bị thu hẹp do các biến động kinh tế thế giới. Vừa qua, Thủ tướng và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có các cuộc làm việc với các cơ quan đại diện thương mại và đại diện ngoại giao Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng chia sẻ những khó khăn, vất vả của ngành ngoại giao, các cơ quan ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài trong phòng, chống dịch và thực hiện ngoại giao vaccine với việc phải xa gia đình, người thân; đánh giá cao các đồng chí có đóng góp quan trọng trong công tác ngoại giao vaccine. Thủ tướng cũng gửi đến các đồng chí, cán bộ và nhân viên Đại sứ quán, cơ quan ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài lời chúc sức khoẻ, thành công và hạnh phúc./.

Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phó thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng luật đất đai: Áp dụng thống nhất một bảng giá trên cả nước

Phó thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng luật đất đai: Áp dụng thống nhất một bảng giá trên cả nước

Tại cuộc họp về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc kiên định nguyên tắc "một giá" do Nhà nước quyết định. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề quan trọng khác như phân biệt đấu giá - đấu thầu, chính sách thuế đối với đất bỏ hoang, và việc giải quyết các dự án tồn đọng cũng được đưa ra thảo luận nhằm tạo ra một hành lang pháp lý minh bạch và hiệu quả hơn.
Hội VANPS bổ sung nhân sự lãnh đạo Hội khóa II, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội VANPS bổ sung nhân sự lãnh đạo Hội khóa II, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Để tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực và Ban Thường vụ Hội theo các lĩnh vực, địa bàn trong giai đoạn mới. Chiều ngày 13/8, Ban Chấp hành Hội đã thống nhất bầu bổ sung 01 Phó Chủ tịch Hội và 05 Ủy viên Ban Thường vụ Hội. Như vậy, đến nay Ban Thường vụ Hội bao gồm 23 Ủy viên, trong đó có 10 Ủy viên tham gia Thường trực Hội (01 Chủ tịch và 09 Phó Chủ tịch Hội).
Thủ tướng chỉ đạo dồn lực cho những tháng cuối năm, phấn đấu tăng trưởng GDP đến 8,5%

Thủ tướng chỉ đạo dồn lực cho những tháng cuối năm, phấn đấu tăng trưởng GDP đến 8,5%

Trước dự báo tình hình kinh tế những tháng cuối năm còn nhiều khó khăn, thách thức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 133/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và tập đoàn nhà nước tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp trên cả 3 khu vực kinh tế, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2025 từ 8,3-8,5%.
Thanh Hóa: Hội nghị giao ban báo chí “thông tin kịp thời, toàn diện, bám sát nhiệm vụ chính trị”

Thanh Hóa: Hội nghị giao ban báo chí “thông tin kịp thời, toàn diện, bám sát nhiệm vụ chính trị”

Chiều 12/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 8/2025. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Văn Tuấn – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Văn Báu – Tỉnh ủy viên, Tổng Biên tập Báo và Đài phát thanh, truyền hình Thanh Hóa, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cùng các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh thường trú tại Thanh Hóa.
Thanh Hóa: Tăng cường tuyên truyền hướng tới Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX

Thanh Hóa: Tăng cường tuyên truyền hướng tới Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa ban hành Hướng dẫn số 24-HD/BTGDVTU về công tác tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX (nhiệm kỳ 2025 – 2030) và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa dự “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại xã Đồng Tiến

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa dự “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại xã Đồng Tiến

Sáng 12/8/2025, tại xã Đồng Tiến (tỉnh Thanh Hóa), “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (ANTQ) năm 2025 được tổ chức điểm với sự tham dự và chỉ đạo của Thiếu tướng Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh. Tham dự còn có lãnh đạo các phòng chức năng Công an tỉnh, đại diện một số xã thuộc huyện Triệu Sơn trước đây, cùng đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân địa phương.
Doanh nghiệp Việt - Hàn ký kết 28 thỏa thuận, thúc đẩy chuỗi giá trị và công nghệ cao

Doanh nghiệp Việt - Hàn ký kết 28 thỏa thuận, thúc đẩy chuỗi giá trị và công nghệ cao

Dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok, 28 thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD đã được trao tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc. Sự kiện này không chỉ đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ trong quan hệ hai nước mà còn mở ra những cơ hội hợp tác sâu rộng, tập trung vào các lĩnh vực chiến lược như bán dẫn, năng lượng sạch, logistics thông minh và nông nghiệp công nghệ cao, hứa hẹn tái định hình chuỗi giá trị và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp hai nước trong kỷ nguyên mới.
Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc: Nâng tầm hợp tác chuỗi sản xuất trong kỷ nguyên mới

Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc: Nâng tầm hợp tác chuỗi sản xuất trong kỷ nguyên mới

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, sáng 12/8 theo giờ địa phương, tại Thủ đô Seoul, Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE), Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI), Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc với chủ đề “Hợp tác phát triển chuỗi sản xuất trong trong kỷ nguyên mới!”.
Chính phủ yêu cầu ứng phó ngay chính sách thuế Mỹ để ổn định kinh tế vĩ mô

Chính phủ yêu cầu ứng phó ngay chính sách thuế Mỹ để ổn định kinh tế vĩ mô

Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, Chính phủ đã đưa ra nhiều chỉ đạo quan trọng. Trong đó, yêu cầu cấp bách là xây dựng các giải pháp tổng thể để ứng phó kịp thời với chính sách thuế quan của Mỹ, đồng thời triển khai các nhiệm vụ nhằm tháo gỡ vướng mắc cho ngành điện, bảo đảm an ninh năng lượng và ổn định thị trường.
Tổng Bí thư Tô Lâm nêu định hướng phát triển quan hệ Việt - Hàn, nhấn mạnh các trụ cột kinh tế - công nghệ

Tổng Bí thư Tô Lâm nêu định hướng phát triển quan hệ Việt - Hàn, nhấn mạnh các trụ cột kinh tế - công nghệ

Tại Đại học Yonsei, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu chính sách quan trọng, chia sẻ tầm nhìn và những định hướng lớn nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc.
Tổng thống Hàn Quốc chủ trì Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân

Tổng thống Hàn Quốc chủ trì Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân

Sáng 11/8, lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc (từ ngày 10-13/8) theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân quốc Lee Jae Myung và Phu nhân đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc Yongsan.
Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua nhiều nội dung quan trọng

Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua nhiều nội dung quan trọng

Dự kiến diễn ra từ ngày 11-13/8/2025 tại Nhà Quốc hội, Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tập trung thảo luận, cho ý kiến và thông qua nhiều dự án luật, nghị quyết cùng cơ chế, chính sách đặc thù.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân lên đường thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân, sáng 10/8, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 10-13/8/2025.
Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc pháp luật về khoáng sản và đất đai

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc pháp luật về khoáng sản và đất đai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 130/CĐ-TTg ngày 8/8/2025, yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương rà soát, xử lý dứt điểm những vướng mắc, bất cập trong quy định pháp luật về khoáng sản và đất đai, nhằm tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
34 tỉnh thành sẽ bắn pháo hoa dịp Quốc khánh 2/9

34 tỉnh thành sẽ bắn pháo hoa dịp Quốc khánh 2/9

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức các hoạt động văn hóa, đêm nhạc và bắn pháo hoa để tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân.
Thanh Hóa ưu tiên hơn 500 tỷ đồng cho sắp xếp tổ chức bộ máy cấp xã

Thanh Hóa ưu tiên hơn 500 tỷ đồng cho sắp xếp tổ chức bộ máy cấp xã

Trong nỗ lực tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hiệu quả, vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã ký ban hành Quyết định số 2625/QĐ-UBND, phê duyệt hơn 500 tỷ đồng kinh phí để hỗ trợ triển khai sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn toàn tỉnh.
Thanh Hóa đẩy nhanh tiến độ cấp, đổi Thẻ đảng viên mới trên nền tảng dữ liệu dân cư quốc gia

Thanh Hóa đẩy nhanh tiến độ cấp, đổi Thẻ đảng viên mới trên nền tảng dữ liệu dân cư quốc gia

Hướng tới mục tiêu hiện đại hóa công tác quản lý đảng viên và xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh, tỉnh Thanh Hóa đang tích cực triển khai cao điểm cấp, đổi Thẻ đảng viên mới trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về DC). Mục tiêu được đặt ra là hoàn thành toàn bộ quá trình này trước ngày 15/8/2025.
Chính phủ ban hành nghị quyết, đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8,3 - 8,5%

Chính phủ ban hành nghị quyết, đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 8,3 - 8,5%

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 226/NQ-CP, trong đó đặt mục tiêu tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng GDP năm 2025 đạt 8,3 - 8,5%, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân dưới 4,5%, đồng thời tiếp tục cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.
Nghị quyết 68: Mở ra "kỷ nguyên vàng" cho kinh tế tư nhân Việt Nam

Nghị quyết 68: Mở ra "kỷ nguyên vàng" cho kinh tế tư nhân Việt Nam

Đặc biệt, Bộ Tài chính đánh giá, tác động rõ nét nhất sau 3 tháng ban hành Nghị quyết đó là sự chuyển biến hết sức tích cực, sự thay đổi đáng kể trong tư duy, nhận thức của toàn xã hội về phát triển kinh tế tư nhân. Tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp lên cao với số lượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng cao nhất từ trước tới nay, làn sóng khởi nghiệp gia tăng mạnh mẽ.
Ngành sản xuất Việt Nam phục hồi mạnh trong tháng 7, PMI đạt 52,4 điểm

Ngành sản xuất Việt Nam phục hồi mạnh trong tháng 7, PMI đạt 52,4 điểm

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam do S&P Global công bố đã tăng mạnh lên mức 52,4 điểm trong tháng 7, so với 48,9 điểm của tháng 6.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy chuẩn bị toàn diện cho Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX

Ban Thường vụ Tỉnh ủy chuẩn bị toàn diện cho Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XX

Chiều 30/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức hội nghị quan trọng nhằm cho ý kiến vào các nội dung trọng yếu phục vụ công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025–2030. Đồng chí Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, chủ trì hội nghị.
Loạt chính sách mới quan trọng có hiệu lực từ tháng 8/2025:

Loạt chính sách mới quan trọng có hiệu lực từ tháng 8/2025:

Từ tháng 8/2025, hàng loạt nghị định mới của Chính phủ sẽ chính thức có hiệu lực, mang đến những thay đổi đáng kể trong nhiều lĩnh vực từ kinh tế, xã hội đến quản lý nhà nước. Nổi bật là các chính sách về hỗ trợ nhân sự chuyển đổi số, điều chỉnh quy định về bảo hiểm y tế, triển khai thị trường carbon, và siết chặt quản lý vốn tại các tổ chức tín dụng.
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Thanh Hóa đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Thanh Hóa đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang

Chiều 31/7, Công an tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Đây là sự kiện đặc biệt, khẳng định dấu ấn chiến đấu kiên cường, lập nhiều chiến công xuất sắc của một trong những đơn vị tuyến đầu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy – một trong những mặt trận cam go và khốc liệt nhất.
Tỉnh Quảng Trị mới: Kiện toàn bộ máy, định hình tầm nhìn cho nhiệm kỳ 2025-2030

Tỉnh Quảng Trị mới: Kiện toàn bộ máy, định hình tầm nhìn cho nhiệm kỳ 2025-2030

Dự thảo Báo cáo Chính trị tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2025 - 2030 xác định rõ quan điểm, mục tiêu, định hướng chiến lược, thể hiện khát vọng, tầm nhìn và không gian phát triển của tỉnh mới.
Tập đoàn Adani của Ấn Độ cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

Tập đoàn Adani của Ấn Độ cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

Chủ tịch Tập đoàn Adani, ông Gautam Adani, đã báo cáo với Tổng Bí thư Tô Lâm về mong muốn cam kết đầu tư chiến lược dài hạn tại Việt Nam, với tổng số vốn dự kiến lên đến 10 tỷ USD trong các lĩnh vực mà tập đoàn có thế mạnh như hạ tầng chiến lược, năng lượng, và công nghệ mới.
Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình thanh toán bằng tiền mặt để trốn thuế

Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình thanh toán bằng tiền mặt để trốn thuế

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Công điện số 124/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương quyết liệt thực hiện các giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh hoạt động thanh toán bằng tiền mặt có dấu hiệu gia tăng trở lại, có thể gây ảnh hưởng không tốt đến nền kinh tế, tạo kẽ hở cho các hoạt động trốn thuế, rửa tiền.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Mustang Mach-E: Biểu tượng ngựa hoang bứt phá trên đường đua ô tô điện tại Việt Nam

Ford Territory Mới: Mở lối đến trải nghiệm đỉnh cao cùng thiết kế hiện đại và công nghệ an toàn vượt trội

Từ vụ lạc ở rừng Cúc Phương: Hướng dẫn viên bật mí cách thoát hiểm

Khởi công, khánh thành 250 công trình: Động lực mới cho tăng trưởng, khát vọng Việt Nam hùng cường

Hành trang đi rừng từ a-z để đảm bảo an toàn tối đa

Ba món ẩm thực Hà Nội được vinh danh di sản quốc gia

Đồng loạt khởi công, khánh thành 250 công trình tiêu biểu trên cả nước chào mừng Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Tổng Bí thư Tô Lâm: Lễ diễu binh 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 phải khẳng định tầm vóc quốc gia

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng chuỗi Ngày Olympic trên toàn quốc để khuyến khích lối sống năng động lành mạnh trong cộng đồng

36 tác phẩm được trao giải cuộc thi báo chí Tỏa sáng hào khí cách mạng Tháng Tám

Bí quyết chinh phục động tác chống đẩy cho người mới

BIWASE giữ đà tăng trưởng, lan tỏa hiệu quả trong hệ sinh thái

"Đất và người Gia Lai"- Không gian điêu khắc giữa lòng phố núi

Khi bác sĩ dựa dẫm vào AI: Lợi ích và cái giá tiềm ẩn

Có nên tập thể dục hai lần mỗi ngày?

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
viet-hai
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động