Ấn Độ có quy định về việc xác minh xuất xứ hàng hóa

Bộ Tài chính Ấn Độ ban hành Thông báo số 81/2020-Customs và Thông tư số 38/2020-Customs quy định về việc xác minh xuất xứ hàng hóa theo các Hiệp định thương mại mà Ấn Độ là thành viên.
TT gạo châu Á: Giá gạo Việt Nam tăng, Ấn Độ và Thái Lan giảm Nhiều nội dung thảo luận đóng góp về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước Hà Nội: Thẩm định 818 bản đồ hiện trạng đất trên địa bàn thành phố

Thông tin từ Bộ Công thương, Bộ Tài chính Ấn Độ vừa ban hành Thông báo số 81/2020-Customs (N.T.) và Thông tư số 38/2020-Customs quy định về việc xác minh xuất xứ hàng hóa theo các Hiệp định thương mại mà Ấn Độ là thành viên.

Cụ thể, ngày 21/8/2020, Bộ Tài chính Ấn Độ ban hành Thông báo số 81/2020-Customs (N.T.) và Thông tư số 38/2020-Customs quy định về việc xác minh xuất xứ hàng hóa theo các Hiệp định thương mại mà Ấn Độ là thành viên. Các quy định này có hiệu lực thực hiện kể từ ngày 21/9/2020.

Ấn Độ có quy định về việc xác minh xuất xứ hàng hóa
Ấn Độ có quy định về việc xác minh xuất xứ hàng hóa

Theo đó, cơ quan hải quan Ấn Độ có thẩm quyền yêu cầu nhà nhập khẩu cung cấp thông tin về xuất xứ của lô hàng, gồm: Tờ khai hải quan nhập khẩu, các chứng từ nhập khẩu, chi tiết các thông tin của Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), quy trình sản xuất hàng hóa...

Trường hợp nhà nhập khẩu không cung cấp được các thông tin, chứng từ nói trên, cơ quan hải quan Ấn Độ sẽ không cho hưởng thuế ưu đãi và tiến hành xác minh xuất xứ bắt buộc đối với tất cả các lô hàng từ cùng một nhà xuất khẩu cho đến khi đáp ứng yêu cầu xác minh từ hải quan Ấn Độ.

Theo số liệu thống kê, xuất khẩu của Ấn Độ sang các nước đối tác FTA hầu như không thay đổi, trong khi nhập khẩu lại tăng nhanh chóng, nhập siêu ngày càng mở rộng. Đối với Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), chênh lệch thương mại hàng hóa đã tăng từ 5 tỉ USD vào năm 2010 khi FTA ASEAN được thực thi, lên hơn 22 tỉ USD hiện nay.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nửa đầu tháng 11, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 23,15 tỷ USD

Nửa đầu tháng 11, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 23,15 tỷ USD

Tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước đến hết ngày 15/11/2020 đạt 463,11 tỷ USD, tăng 2,7%, tương ứng tăng 12,32 tỷ USD về số tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2019.
TP Hồ Chí Minh liên kết phát triển du lịch với các tỉnh Đông Bắc

TP Hồ Chí Minh liên kết phát triển du lịch với các tỉnh Đông Bắc

Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc đánh dấu một bước tiến mới trong mối quan hệ giữa tỉnh thành, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch.
Hà Tĩnh xúc tiến thương mại tại thị trường các tỉnh phía Bắc

Hà Tĩnh xúc tiến thương mại tại thị trường các tỉnh phía Bắc

Sở Công thương tỉnh Hà Tĩnh kết nối tiêu thụ với doanh nghiệp, chuỗi cửa hàng tại các tỉnh phía Bắc, góp phần mở rộng thị trường ổn định, lâu dài cho các sản phẩm chủ lực của Hà Tĩnh.
Tổ chức Hội chợ OCOP vùng Tây Bắc - Hòa Bình 2020

Tổ chức Hội chợ OCOP vùng Tây Bắc - Hòa Bình 2020

Hội chợ Thương mại - OCOP vùng Tây Bắc - Hòa Bình năm 2020 nằm trong khuôn khổ Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2020 do Bộ Công Thương chỉ đạo tổ chức.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động