Sầu riêng ở nước ta được trồng ở Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Trước đây, sầu riêng miền Tây chín vào tháng 5, 6, ở miền Đông chín muộn hơn vào khoảng từ tháng 5-7 còn ở Tây Nguyên thì muộn hơn nữa, từ tháng 8-10. Ngày nay, nhờ kỹ thuật xử lý ra hoa rải vụ, sầu riêng miền Tây cho trái quanh năm, đem lại lợi nhuận rất cao cho nhà vườn mà không loại trái cây nào khác qua mặt được, doanh thu có thể lên đến cả tỷ đồng mỗi hecta.
Hiện nay, các nhà vườn ở Chợ Lách đã du nhập các giống sầu riêng ngon nhất từ Malaysia như Musan King và giống Gai đen. Chúng tôi tin rằng trong 4, 5 năm tới đây trái Musang King sẽ chiếm đa số trên thị trường nội địa và xuất khẩu đi Trung Quốc vì các nhà vườn đang trồng rất nhiều. Hiện nay, có 4 giống sầu riêng đang trồng phổ biến ở miền Nam.
Giống Monthong
Sầu riêng Monthong được ưa chuộng không thua kém Ri 6 và là giống duy nhất dùng làm sầu riêng sấy
Sầu riêng Monthong hay còn gọi sầu riêng Dona là giống được nhập từ Thái Lan về Việt Nam qua đường phi mậu dịch, là giống cây sầu riêng được đánh giá là thơm ngon nhất thị trường hiện nay được cả thế giới công nhận. Trọng lượng trung bình của trái từ 2 kg – 4,5 kg, vỏ trái mỏng, hạt lép, được đánh giá là một trong những giống có tiềm năng lớn cho thị trường tiêu thụ trong nước lẫn thị trường xuất khẩu.
Cây cho năng suất cao ổn định hàng năm có phẩm chất tốt nên giá thành bán ra thị trường cao, là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng. Trồng cây ghép sẽ cho trái khá sớm sau 3 năm trồng, nếu được chăm sóc tốt. Thời gian từ khi nở hoa đến thu hoạch từ 3,5 – 4 tháng. Năng suất khá cao và khá ổn định.
Với ưu điểm khả năng thích nghi, sinh trưởng tốt và có thể trồng xen với nhiều loại cây khác, giống sầu riêng Monthong đang là một trong những cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao đáng được bà con cân nhắc.
Giống Ri6
Sầu riêng Ri 6 được mệnh danh là “vua” của các giống sầu riêng
Sầu riêng Ri6 có nguồn gốc ở huyện Long Hồ, Vĩnh Long, từng đoạt giải nhất Hội thi trái cây ngon lần thứ 1 được tổ chức tại Viện Cây ăn quả miền Nam năm 1999.
Giống RI6 có khả năng thích nghi với nhiều vùng sinh thái khác nhau, cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt ở độ cao dưới 1200 m so với mặt nước biển, nhiệt độ thích hợp là 18 – 32 độ C. Nhiệt độ tối ưu là 25 độ C. Cần cần khá nhiều nước với lượng mưa trung bình là 1500 mm/năm được phân bố đều trong năm. Cây có thể cho trái sau 3 năm trồng. Trái phân bố đều trên cây, với trọng lượng trung bình là từ 2 đến 3 kg một trái. Dạng trái hình trục, có phần đáy trái hẹp. Vỏ trái mỏng, có màu vàng xanh.
Tỷ lên cơm trên trái là trên 30%. Màu cơm vàng hấp dẫn, mùi thơm, béo và có vị ngọt đậm. Hạt bé hoặc lép hoàn toàn. Được đánh giá là một trong những giống sầu riêng ngon nhất hiện nay.
Đến nay, Ri6 vẫn được ưa thích nhờ chất lượng ngon, cơm ráo, màu cơm rất vàng. Trọng lượng trái chỉ tầm 2kg trở lại và giá bán bằng với giống Monthong.
Giống 9 hóa
Sầu riêng chín hóa có phần cơm vàng, hạt lép nên được rất nhiều người ưa chuộng
Sầu riêng 9 Hóa có nguồn gốc ở huyện Chợ Lách, Bến Tre, từng đoạt giải nhất Hội thi cây sầu riêng giống tốt do Trung tâm Cây ăn quả Long Định tổ chức năm 1996.
Nếu được thu hoạch đúng lúc giống này rất ngon nên có tên nữa là sầu riêng hạt lép. Khác với những giống sầu riêng có nguồn gốc từ Thái Lan như sầu riêng Ri6, Monthong,…khi ăn có vị dẻo, ngọt, ít béo. Sầu riêng chín hóa khi chín có màu vàng đồng, cơm vàng hạt lép, ít xơ, ít sượng, thịt dày mọng vàng tươi và có vị béo ngọt cùng mùi thơm đậm đà nên được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, cơm sầu có thể bị nhão nếu quả quá chín.
Cây sầu chín hóa thường cho ra quả sau 4 năm trồng. Cây khó điều khiển ra hoa nhưng tỷ lệ đậu khá cao, từ khi hoa nở đến thu hoạch quả từ 100 – 110 ngày. Vụ quả chính rơi vào khoảng tháng 5, tháng 6 dương lịch. Tuy nhiên, cây có thể cho quả rải rác trong năm nếu áp dụng phương pháp điều khiển ra hoa nghịch vụ.
Giống chuồng bò
Sầu riêng chuồng bò nổi tiếng với mùi vị béo ngậy khó quên
Nguồn gốc ở huyện Cai Lậy, Tiền Giang và đạt giải nhất Hội thi cây sầu riêng giống tốt do Trung tâm Cây ăn quả Long Định tổ chức năm 1996. Nhờ chất lượng ngon, hiện nay giống này có giá bán cao hơn so với các loại sầu riêng khác trên thị trường.
Là giống sầu riêng nội địa bị lãng quên đã lâu, gần đây lại “trỗi dậy” mạnh mẽ, được trồng nhiều ở miền Tây Nam bộ, tên gọi “chuồng bò” bắt nguồn từ việc cây sầu riêng đầu được một người nông dân phát hiện mọc gần chuồng nuôi bò.
Sầu riêng chuồng bò có quả nhỏ, chỉ khoảng 1 - 2kg, dạng hơi bầu bầu, vỏ mỏng giòn màu xanh, gai hơi to. Cơm sầu riêng có màu nhàn nhạt và mềm như chao nhão, có vị ngọt tương đối nhưng béo ngậy hơn hẳn so với các giống sầu riêng khác,hạt nhỏ có thể ăn được.
Khánh Hòa