Canxi là khoáng chất không thể thiếu trong cơ thể con người. Thiếu chất này sức khỏe của bạn sẽ “báo động đỏ”. Trẻ nhỏ thiếu canxi sẽ chậm lớn, còi xương, dễ bị đổ mồ hôi trộm, quấy khóc không lý do. Những người ngoài 45, thiếu hụt canxi sẽ gây ra chứng đau nhức xương khớp, vận động khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày.
Để tránh cho cơ thể bị thiếu hụt canxi, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bổ sung chất này bằng cách lựa chọn những thực phẩm giàu chất này. Dưới đây là 3 loại rau có hàm lượng canxi cao hơn cả sữa, ăn thường xuyên rất tốt cho sức khỏe.
Lá cà rốt
Hầu hết mọi người thường chỉ ăn củ cà rốt rồi bỏ phần lá đi. Tuy nhiên, đây mới là phần giàu canxi nhất loại rau củ này.
Ước tính, cứ 100g lá cà rốt sẽ cung cấp khoảng 238mg canxi cho cơ thể. Đây cũng là bộ phận giàu carotene không kém gì phần củ.
Do đó, thay vì vứt đi cho gia súc ăn như thông thường, bạn hãy giữ chúng lại và chế biến thành các món ngon chiêu đãi cả nhà nhé. Có thể tham khảo công thức làm bánh từ lá cà rốt ngay sau đây.
Cắt lá cà rốt rửa sạch rồi chần qua nước sôi khoảng 30 giây thì vớt ra cho vào bát nước lạnh. Dùng tay vắt lá cà rốt cho hết nước rồi thái nhỏ. Cho rau vào bát, thêm 1 chút bột mì, bột ngô vào và trộn thật đều lên.
Nặn hỗn hợp rau, bột thành từng viên nhỏ vừa ăn. Lần lượt thực hiện cho hết nguyên liệu rồi cho vào xửng và đem đi hấp trên lửa lớn khoảng 15 phút.
Món ăn này có thể chấm với xì dầu có pha thêm tỏi, giấm và 1 chút ớt cay là ngon hết ý.
Rau dền
Rau dền cũng là một trong những loại rau có giá trị dinh dưỡng cao. Trong rau dền có chứa lượng lớn đạm, chất béo, đường cùng các loại vitamin, khoáng chất.
Hàm lượng canxi trong rau dền cũng rất cao. Ước tính, cứ 100g rau dền sẽ chứa khoảng 178mg canxi.
Nếu như rau cà rốt không quá phổ biến thì rau dền lại được bày bán ở khắp mọi nơi. Vụ xuân hè rau dền đang rất tươi ngon, bạn có thể mua về luộc, xào hoặc chế biến theo công thức sau đây.
Rau dền rửa sạch, để cho ráo nước. Trứng bắc thảo đem cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tỏi thái lát. Gừng thái sợi.
Đun nóng mỡ lợn lên rồi cho trứng vào đảo đều cho tới khi có mùi thơm thì thêm tỏi, gừng vào đảo chung. Đổ vào đây 1 lượng nước nóng vừa phải, nêm chút muối, bột nêm và hạt tiêu.
Khoảng 5 phút thì nước sôi, bạn cho phần rau dền đã rửa vào, dùng đũa đảo liên tục cho rau chín. Cuối cùng là thêm kỷ từ rồi đun thêm khoảng 2 phút nữa là được.
Tắt bếp, bạn cho vào đây ½ thìa cà phê dầu mè rồi múc canh ra bát là có thể thưởng thức.
Mồng tơi
Mùa hè là thời điểm mồng tơi bắt đầu vào vụ. Bạn có thể bắt gặp rau mồng tơi ở hầu hết các sạp rau củ từ chợ cóc cho tới siêu thị.
Rau mồng tơi có chứa nhiều pectin giúp giải nhiệt, tốt cho hệ tiêu hóa và lượng axit oxalic thấp. Ngoài ra, trong mồng tơi còn chứa nhiều canxi, ước tính cứ 100g rau mồng tơi sẽ cung cấp 166mg canxi, tốt không kém gì sữa. Người ta ví rau dền là “kho bổ sung canxi tự nhiên”, “rau trường thọ” đủ để thấy giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của loại rau này.
Rau mồng tơi có thể nấu canh, luộc hoặc xào tỏi cũng cực kỳ ngon. Rau mồng tơi rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi và chần sơ qua. Nhớ cho thêm 1 chút muối để rau xanh đẹp mắt hơn nhé.
Đun nóng rồi cho dầu ăn vào phi thơm. Trút rau mồng tơi đã chần sơ vào đảo đều. Nêm thêm 1 chút muối, xì dầu cho vừa ăn.
Đảo đều tay để rau chín đều và ngấm gia vị. Vì đã chần sơ rau rồi nên bạn không cần phải xào quá lâu.
Gắp rau ra đĩa, thêm 1 vài lát ớt lên trên cho đẹp mắt.
Xem thêm