×
Đường dây nóng:
0904 583 584
TH&SP Trong thời gian tới, tỉnh sẽ phát triển chăn nuôi lợn theo hướng chuyển dần từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang sang tập trung trang trại, khuyến khích ứng dụng công nghệ mới và hiện đại, áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, phù hợp với lợi thế từng vùng; đồng thời đẩy mạnh công tác tái đàn lợn theo hướng phát triển về quy mô và chất lượng.
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên, ngày 14/6/2019, bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) xuất hiện trên địa bàn tỉnh đầu tiên tại xã Ea Bar (Sông Hinh) với 31 con lợn bị mắc bệnh, sau đó lan rộng ra 95 thôn, 45 xã thuộc 9 huyện, TX, TP.

Tổng số lợn mắc bệnh, chết và tiêu hủy đến ngày 29/12/2019 là 2.689 con với tổng trọng lượng 102.949kg của 402 hộ nuôi.
 
dg

Phú Yên đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi không chủ quan với dịch bệnh
 
Kể từ 1/2/2020, Sở NN-PTNT tỉnh đã phát đi thông báo hết DTLCP. Tuy nhiên ngành nông nghiệp vẫn tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi không chủ quan với dịch bệnh, tập trung giám sát, thực hiện các biện pháp tiêu độc, vệ sinh môi trường phòng dịch. Cũng như khuyến cáo người nuôi không tái đàn một cách ồ ạt, chỉ ưu tiên tái đàn đối với các trang trại, khu chăn nuôi tập trung theo hướng an toàn sinh học, đủ điều kiện phòng chống dịch bệnh.

Nhờ vậy đến nay tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh khoảng 108.425 con, gần bằng số đàn tổng đàn lợn trước khi có bệnh DTLCP.

Về hướng đi cho ngành chăn nuôi trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Lâm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên cho biết, tỉnh sẽ phát triển chăn nuôi lợn theo hướng chuyển dần từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang tập trung trang trại, khuyến khích ứng dụng công nghệ mới và hiện đại, áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, phù hợp với lợi thế từng vùng; đồng thời đẩy mạnh công tác tái đàn lợn theo hướng phát triển về quy mô và chất lượng.

“Thực tế, thời gian gần đây hình thức chăn nuôi trên địa bàn ngày càng được cải tiến, chăn nuôi đang có sự chuyển dịch từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại, đầu tư công nghệ hiện đại.

Hiện toàn tỉnh có 163 trang trại, trong đó 64 trang trại lợn, tăng gấp đôi so với năm 2018, áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học gắn với kiểm soát dịch bệnh”, ông Lâm chia sẻ.

Cũng trong thời gian tới cơ quan chuyên môn cảu tỉnh sẽ chuyển giao các tiến bộ khoa học công nghệ, kỹ thuật tiên tiến trong chăn nuôi; từng bước thực hiện quy trình chăn nuôi tốt nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng và an toàn thực phẩm.

Hướng đến xã hội hóa từ khâu sản xuất, cung ứng giống lợn, cũng như phát triển các trang trại có quy mô vừa, liên kết với doanh nghiệp cung cấp giống, thức ăn và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Đối với chăn nuôi nông hộ, tỉnh cũng hướng tới chăn nuôi an toàn sinh học và đảm bảo vệ sinh môi trường gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Về việc tái đàn lợn trở lại, ông Nhĩ cho biết, tỉnh định hướng không phát triển ồ ạt. Chỉ những vùng nào, những hộ dân, những tổ chức cá nhân và hộ gia đình đảm bảo an toàn dịch bệnh nuôi theo hướng an toàn sinh học thì đẩy mạnh phát triển lại. Bởi hiện DTLCP đang tái phát trở lại một số tỉnh, vì vậy việc chăn nuôi an toàn sinh học là một biện pháp then chốt khống chế dịch bệnh này.
 
sf

Phú Yên: Tái cơ cấu chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học

Đối với việc áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, theo cơ quan chuyên môn đã hướng dẫn cho người nuôi, cụ thể, về chuồng trại phải đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật như rào chắn, có hố sát trùng, có ngăn được côn trùng ra vào. Con giống thả nuôi phải nguồn gốc và khi mua về phải cách ly, theo dõi.

Thức ăn sử dụng cho chăn nuôi phải đảm bảo vệ sinh thú ý. Nhưng nếu sử dụng thức ăn thừa thì phải sử lý bằng nhiệt và nơi đun nấu phải cách xa khu chăn nuôi. Hạn chế người không có trách nhiệm vào khu chăn nuôi.

Đặc biệt lưu ý, trong quá trình chăn nuôi, người nuôi phải thực hiện đầy đủ tiêm phòng các loại vắc xin thông thường cho lợn như: Long móng nở mồm, dịch tả, tụ huyết trùng, E.coli, phó thương hàn.

“Chúng tôi mong bà con thực hiện các quy trình chăn nuôi an toàn sinh học để góp phần phát triển ổn định đàn lợn, cũng như góp phần khống chế dịch bệnh trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung”, ông Lâm bày tỏ.
Mới đây Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh đề nghị cần có chính sách hỗ trợ về đất đai, lãi suất vốn vay, tạo điều kiện thuận lợi nhằm tăng cường tái đàn và tăng đàn lợn. Đặc biệt, cần có chính sách hỗ trợ cụ thể cho việc tái đàn và tăng đàn.
 
Kịp thời công bố hết dịch khi đủ điều kiện để các cơ sở chăn nuôi tái đàn, tăng đàn đảm bảo an toàn sinh học; hoàn thiện thủ tục hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi bị ảnh hưởng bởi DTLCP trong thời gian qua.
 
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành và chính quyền các cấp triển khai cấp bách các giải pháp tối ưu để tái đàn và tăng đàn lợn, đảm bảo nguồn cung thịt lợn.
 
Theo đó, có chính sách hỗ trợ về đất đai, lãi suất vốn vay, tạo điều kiện thuận lợi nhằm tăng cường tái đàn và tăng đàn lợn. Kịp thời công bố hết dịch khi đủ điều kiện để các cơ sở chăn nuôi tái đàn, tăng đàn đảm bảo an toàn sinh học. Có chính sách hỗ trợ cụ thể cho việc tái đàn và tăng đàn.
 
Đồng thời, hoàn thiện thủ tục hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi bị ảnh hưởng bởi bệnh dịch tả lợn châu Phi trong thời gian qua. Tổ chức thông tin, tuyên truyền chăn nuôi lợn an toàn sinh học theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Minh Nhật

Có thể bạn quan tâm

Bình Định: Hỗ trợ 150 tỷ đồng cho người dân tái đàn lợn

Bình Định: Hỗ trợ 150 tỷ đồng cho người dân tái đàn lợn

Ngày 12/6, UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành chính sách hỗ trợ người chăn nuôi vay vốn ưu đãi không lãi suất nhằm hỗ trợ cho người chăn nuôi tái đàn lợn, ổn định phát triển, khôi phục đàn lợn, bù vào thiếu hụt do dịch tả lợn châu Phi, bình ổn giá thịt lợn ...
13/06/2020 12:12
Quảng Ninh: Tái đàn lợn gặp khó sau bão dịch

Quảng Ninh: Tái đàn lợn gặp khó sau bão dịch

Cùng với nhiều địa phương trong cả nước, việc tái đàn lợn tại tỉnh Quảng Ninh cũng đang gặp khó khăn khi khan hiếm nguồn con giống, giá cao, chưa đảm bảo an toàn dịch bệnh ...
08/06/2020 07:14
Bắc Ninh: Gỡ khó cho người chăn nuôi tái đàn lợn

Bắc Ninh: Gỡ khó cho người chăn nuôi tái đàn lợn

Thiếu vốn, đàn lợn bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch tả lợn châu Phi, khan hiếm con giống và giá tăng cao... đang là những khó khăn đối với người chăn nuôi ở huyện Quế Võ nói riêng và tỉnh Bắc Ninh nói chung ...
04/06/2020 11:12

Tin mới

Huy động 15.600 tỷ đồng từ trái phiếu Chính phủ

Huy động 15.600 tỷ đồng từ trái phiếu Chính phủ

Tính riêng trái phiếu kỳ hạn 15 năm đã gọi thầu 4.000 tỷ đồng, huy động được 4.000 tỷ đồng với lãi suất trúng thầu 2,99%/năm ...
15/07/2020 09:50
Hàng giả, hàng nhái: Thu giữ gần 160.000 sản phẩm vụ kho hàng ở Lào Cai

Hàng giả, hàng nhái: Thu giữ gần 160.000 sản phẩm vụ kho hàng ở Lào Cai

Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai vừa công bố, có gần 160.000 sản phẩm với 237 mặt hàng có dấu hiệu vi phạm là kết quả sau 3 ngày lực lượng chức năng tiến hành kiểm đếm, phân loại trong kho chứa hàng hơn 10.000 m2 tại số 145 Hoàng Diệu, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai ...
15/07/2020 09:37
Chính thức giảm 30% mức thu phí trong lĩnh vực y tế đến hết năm 2020

Chính thức giảm 30% mức thu phí trong lĩnh vực y tế đến hết năm 2020

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 64/2020/TT-BTC quy định mức thu, nộp phí trong lĩnh vực y tế, trong đó quy định giảm 30% mức thu phí đến hết 31/12/2020 ...
15/07/2020 08:58
Nông dân Nghệ An ổn định cuộc sống nhờ hành tăm

Nông dân Nghệ An ổn định cuộc sống nhờ hành tăm

Với đặc tính chịu được hạn, mất ít công đầu tư chăm bón nhưng cho thu nhập cao hơn 3 đến 4 lần so với trồng các loại cây khác, cây hành tăm đang trở thành hướng đi mới cho người dân xã Nghi Lâm, Nghi Kiều, Nghi Thuận... (Nghi Lộc, Nghệ An) ...
15/07/2020 06:54
Cà Mau: Quy định về sên, vét ao đầm trong nuôi trồng thủy sản

Cà Mau: Quy định về sên, vét ao đầm trong nuôi trồng thủy sản

Tỉnh Cà Mau cho phép hoạt động sên vét đất, bùn thải cải tạo ao, đầm nuôi tôm quanh năm thay vì chỉ 1 tháng như trước đây. Tuy nhiên, trong Quyết định mới ban hành cũng có nêu rõ chỉ hộ nào có diện tích bao ví để chứa bùn, nước trong quá trình sên vét mới được tiến hành sên vét, không được thải ra sông, rạch ...
15/07/2020 06:49
6 tháng năm 2020, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu giảm nhẹ

6 tháng năm 2020, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu giảm nhẹ

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu (TĂCN & NL) trong tháng 6/2020 đạt 439 triệu USD, tăng 33,94% so với tháng trước đó và tăng 56,07% so với cùng tháng năm ngoái ...
15/07/2020 06:32
Hà Nội: Tập trung khắc phục hạn chế ô nhiễm, cải thiện Chỉ số chất lượng không khí

Hà Nội: Tập trung khắc phục hạn chế ô nhiễm, cải thiện Chỉ số chất lượng không khí

UBND thành phố giao UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm soát, xử phạt hành vi vứt rác không đúng nơi quy định, thu gom đốt rác, đốt rơm rạ tự phát; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đổ rác đúng nơi quy định, không đốt rơm rạ, rác thải tự phát, giảm thiểu đốt vàng mã;.. ...
15/07/2020 06:30
Hải Dương không thu hút FDI bằng mọi giá

Hải Dương không thu hút FDI bằng mọi giá

Giám đốc sở Kế hoạch đầu tư Hải Dương khẳng định, hiện tại Hải Dương đã nhìn nhận khác trước đó là không thu hút FDI bằng mọi giá ...
15/07/2020 06:28
Sức khỏe: Những loại thực phẩm 'đại kỵ' không nên ăn chung với thịt bò

Sức khỏe: Những loại thực phẩm 'đại kỵ' không nên ăn chung với thịt bò

Thịt bò là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng nếu ăn không đúng cách và kết hợp thực phẩm không đúng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt bò, mặt khác sẽ gây hại cho sức khỏe ...
15/07/2020 06:26
Chính phủ yêu cầu kích thích mạnh mẽ 3 động lực tăng trưởng chủ yếu

Chính phủ yêu cầu kích thích mạnh mẽ 3 động lực tăng trưởng chủ yếu

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP phiên họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2020 ...
15/07/2020 06:09
Bà Rịa - Vũng Tàu: Có thêm 35 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Bà Rịa - Vũng Tàu: Có thêm 35 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

Các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu này được ưu tiên xét hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và địa ...
15/07/2020 06:04
Từ chối thông quan thủy sản khai thác bất hợp pháp

Từ chối thông quan thủy sản khai thác bất hợp pháp

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra mặt hàng thủy sản nhập khẩu, từ chối thông quan nếu phát hiện lô hàng thủy sản vi phạm quy định về khai thác thủy sản bất hợp pháp ...
15/07/2020 05:50
Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất

Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất

Theo Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam Trần Thị Hương, nhu cầu của trẻ ở các khu công nghiệp, khu chế xuất rất lớn và khả năng đáp ứng chưa thực sự được cải thiện. Việc tạo ra môi trường tốt giúp chăm sóc trẻ tốt hơn là hết sức cần thiết, đặt ra cho các cơ quan chức năng nhiều bài toán cần có lời giải thiết thực ...
15/07/2020 05:46
6 tháng đầu năm xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Cao Bằng giảm mạnh

6 tháng đầu năm xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Cao Bằng giảm mạnh

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu tại Cao Bằng giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Năm 2020, Cao Bằng phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch xuất nhập khẩu 720 triệu USD, tuy nhiên đến nửa đầu năm mới đạt khoảng 122 triệu USD, chưa bằng 1/5 kế hoạch đề ra ...
15/07/2020 05:36
Tháng 6/2020 thị trường ô tô khởi sắc, tăng 26% so với tháng 5

Tháng 6/2020 thị trường ô tô khởi sắc, tăng 26% so với tháng 5

Theo báo cáo mới nhất từ VAMA (Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam), trong tháng 6/2020, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 24,002 xe, tăng 26% so với tháng 5/2020 và giảm 13% so với tháng 6/2019 ...
15/07/2020 05:36